13/11/2019 13:19 GMT+7

Venice đạt đỉnh triều trong 50 năm, người dân và du khách cùng khổ

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Venice đang hứng chịu đợt triều cường tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ. Khách du lịch phải lội qua những con đường ngập lụt để tìm nơi trú ẩn, còn một cơn gió có thể tạo ra những con sóng nhỏ trên quảng trường St. Mark.

Venice đạt đỉnh triều trong 50 năm, người dân và du khách cùng khổ - Ảnh 1.

Quảng trường St. Mark ngập nước trong ngày 12-11-2019 - Ảnh: REUTERS

Trung tâm giám sát thủy triều Venice, theo AFP, cho biết nước triều đang dâng cao trong thành phố, với đỉnh triều đạt 1,87m. Trước đây, Venice từng trải qua đợt triều cường cao kỷ lục đạt đỉnh 1,94m vào năm 1966.

Thị trưởng Venice Luigi Brugnaro ngày 12-11 cho biết ông sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp toàn thành. "Chúng ta hiện phải đối mặt với đợt triều dâng cao đặc biệt. Mọi người đã được huy động để đối phó với tình trạng khẩn cấp" - ông Brugnaro thông tin trên Twitter.

Venice đạt đỉnh triều trong 50 năm, người dân và du khách cùng khổ - Ảnh 2.

Du khách lội trong nước trên quảng trường St. Mark ngày 12-11 - Ảnh: AFP

Các dịch vụ khẩn cấp tại Ý đang kiểm tra thiệt hại bên dưới các kênh đào trong thành phố. Lực lượng bảo vệ bờ biển cũng tăng cường xuồng để phục vụ như xe cứu thương dưới nước.

Trong khi đó truyền thông Ý đưa tin một người dân địa phương 78 tuổi thiệt mạng vì điện giật sau khi nước triều tràn vào nhà.

Venice đạt đỉnh triều trong 50 năm, người dân và du khách cùng khổ - Ảnh 3.

Một phụ nữ leo lên rào chắn để tránh nước ngập trên đường phố Venice - Ảnh: AFP

Các phương tiện taxi dưới nước cố gắng đưa khách quay về các khách sạn cổ kính dọc kênh đào Grand qua đường... cửa sổ, vì các cầu nối để cập bến trước các khách sạn này đã biến mất.

"Đây sẽ là một đêm dài" - thị trưởng Brugnaro chia sẻ tối ngày 12-11 (giờ địa phương). Ông Brugnaro cũng cho rằng chính biển đổi khí hậu đã tạo ra đợt triều cường dữ dội và sẽ "để lại vết thương vĩnh viễn" cho thành phố.

Venice đạt đỉnh triều trong 50 năm, người dân và du khách cùng khổ - Ảnh 4.

Một ông chủ tát nước ra khỏi cửa hàng ở Venice - Ảnh: AFP

Theo Reuters, quảng trường St. Mark bị nhấn chìm dưới hơn 1m nước, còn vương cung thánh đường Basilica trên quảng trường St. Mark bị ngập lần thứ 6 trong vòng 1.200 năm qua.

Các video trên truyền thông xã hội Ý cho thấy những dòng nước sâu chảy như sông trên một trong những con đường chính của Venice.

Đồ nội thất cổ trưng bày bên trong một số khách sạn và nhà dân đã chìm trong nước.

Venice đạt đỉnh triều trong 50 năm, người dân và du khách cùng khổ - Ảnh 5.

Một căn phòng tại khách sạn nổi tiếng Gritti Palace chìm trong nước do triều cường dâng cao ở Venice - Ảnh: AFP

Phần lớn nước Ý đã phải hứng chịu những cơn mưa xối xả trong những ngày gần đây, và lũ lụt lan rộng đặc biệt tại khu vực phía nam nước này.

Cục Thời tiết Ý dự báo tình hình sẽ xấu hơn trong những ngày sắp tới.

Du lịch có đang giết chết Venice? Du lịch có đang giết chết Venice?

"TTO-Du lịch ở Venice ngày càng phát triển, nhưng lượng du khách quá lớn đã phần nào gây ảnh hưởng đến cuộc sống của những người dân ở đây".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên