Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Nước mắt hôm nay, thành công ngày mai

21/03/2022 10:35 GMT+7

TTO - Giọt nước mắt đã lăn dài trên má của hầu hết những ai có mặt tại chương trình "Tiếp sức đến trường" vừa diễn ra vào sáng 20-3 ở TP.HCM. 193 tân sinh viên nghị lực vượt khó của 7 tỉnh, thành khu vực Đông Nam Bộ đã được trao học bổng.

Nước mắt hôm nay, thành công ngày mai - Ảnh 1.

Nguyên Phó chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa và Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức trao học bổng cho sinh viên - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trên chiếc xe lăn, bà Nguyễn Thị Kim Sang (56 tuổi) từ hàng ghế cuối dõi mắt theo dáng con trên sân khấu. Đồng hành cùng con, bà Sang tự chạy xe ba bánh vượt hành trình hơn 100km từ Tây Ninh lên TP.HCM trước một ngày. 

Con bà - bạn Lê Nguyễn Ngọc Giàu - nay là tân sinh viên ngành ngữ văn Trung Quốc (Trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia TP.HCM). Cha của Giàu bỏ hai mẹ con đi biệt tích từ khi con chưa tròn 2 tháng tuổi.

"Tôi không có nhiều kiến thức, sức khỏe lẫn điều kiện, tôi luôn căn dặn Giàu chỉ có học mới không bị khuất phục trước số phận mà thôi", bà Sang chia sẻ.

Không khuất phục trước số phận

Thái Châu Quỳnh Như (tân sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM), khi được hỏi về hoàn cảnh, đã không kìm được xúc động. Từ clip trên màn hình, hình ảnh bà Châu Thị Mỹ Vân (56 tuổi, mẹ của Như) lấy hết sức bình sinh đẩy chiếc xe ba bánh vượt qua ổ gà, bần thần nhặt từng mảnh ve chai khiến hội trường như vỡ òa cảm xúc thương yêu. Bà đã làm công việc này được 10 năm nay.

Mặc khó khăn bủa vây lấy hai mẹ con, cả ba năm rồi Như đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và luôn nằm trong nhóm đầu của khối. Cô đồng thời cũng đem về nhiều thành tích thể thao với đủ loại huy chương lớn nhỏ, trong đó có tấm huy chương đồng tại Giải điền kinh học sinh toàn quốc. 

"Tôi chọn chuyên ngành giáo dục đặc biệt xuất phát từ việc bản thân mong muốn sẽ giúp các em nhỏ tự kỷ, chậm phát triển có thể vượt lên số phận để hòa nhập với cộng đồng, tự lo cho bản thân và hơn nữa là trở thành người có ích cho xã hội", Như nói.

Chừng nào xã hội còn cần, các em còn khó...

Bà Sari Arai - đại diện Công ty phân bón Việt Nhật, đơn vị có nhiều năm đồng hành cùng chương trình - chia sẻ: "Bỏ lại sau lưng những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải, chúng tôi mong muốn thể hiện phần nào trách nhiệm xã hội chúng ta nên thực hiện".

Những câu chuyện về tấm gương nghị lực được giới thiệu tại chương trình khiến ông Phạm Nam Hương, đại diện Ủy ban tương trợ người Việt Nam tại Đức, không ít lần rơi nước mắt. "Được tận mắt chứng kiến hoàn cảnh sống của các em, tận tai nghe các em tâm sự khiến tôi và nhiều anh chị em khác rất xúc động. Chừng nào xã hội còn cần, các em sinh viên còn khó thì chúng tôi sẽ còn đồng hành", ông Nam Hương bộc bạch.

Ông Lê Thế Chữ - tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - nói rằng chương trình năm nay rất đặc biệt. Đó là khi trong bối cảnh dịch COVID-19, các doanh nghiệp làm ăn ngưng trệ, nhiều nhà hảo tâm cũng gặp rất nhiều khó khăn, thu nhập của người dân và bạn đọc đều giảm sút, từ đó các nguồn lực đóng góp đều rất khó khăn. Ấy vậy mà chương trình chẳng những không dừng mà còn trao thêm học bổng cho 600 trẻ mồ côi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vì ảnh hưởng đại dịch COVID-19.

Ông Chữ nhấn mạnh chính những nghị lực vượt khó của các tân sinh viên đã giúp cho những trang báo Tuổi Trẻ thêm nhiều câu chuyện đẹp về khát vọng học hành, cũng là giúp những người làm báo có cơ hội làm nhịp cầu nối kết với tình yêu thương của những tấm lòng vàng luôn hướng đến lớp trẻ giỏi giang và nhiều khát vọng.

"Suất học bổng hôm nay chỉ là hỗ trợ ban đầu để các em có thể đi tiếp trên con đường học vấn, như một sự ghi nhận những nỗ lực lớn lao của các em. Chúng tôi tin rằng dù hoàn cảnh khó khăn đến mấy thì các em vẫn không bỏ cuộc, ngược lại còn vững bước và thành công hơn nhiều anh chị đang hiện diện ở đây cũng như nhiều người khác đã nhận học bổng Tiếp sức đến trường", ông Lê Thế Chữ nói.

Học bổng "Tiếp sức đến trường" năm 2021, với chủ đề "Cùng Tuổi Trẻ vượt COVID đến giảng đường", do báo Tuổi Trẻ chủ trì, đã chính thức khép lại với 1.975 suất học bổng được trao cho các tân sinh viên, học sinh trên 63 tỉnh thành. Tổng kinh phí hơn 18 tỉ đồng, chia làm 13 điểm trao.

Chương trình nhận được sự đóng góp, ủng hộ của Quỹ "Đồng hành nhà nông" - Công ty CP phân bón Bình Điền, Quỹ khuyến học Vinacam (Công ty cổ phần Tập đoàn Vinacam) và các câu lạc bộ: "Nghĩa tình Quảng Trị", "Tiếp sức đến trường" Thừa Thiên Huế, "Tiếp sức đến trường" Quảng Nam - Đà Nẵng, "Nghĩa tình Phú Yên", "Tiếp sức đến trường" Tiền Giang - Bến Tre và Hội Doanh nhân Tiền Giang - Bến Tre tại TP.HCM, Công ty CP phát triển bất động sản Phát Đạt, Công ty CP ôtô Đô Thành, Ủy ban tương trợ người Việt Nam tại Đức, giáo sư Phan Lương Cầm - phu nhân cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Công ty cổ phần MeKong One tài trợ địa điểm và kinh phí tổ chức... cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và đông đảo bạn đọc báo Tuổi Trẻ.

'Tiếp sức đến trường' trao gần 200 suất học bổng cho sinh viên khó khăn

TTO - Sáng 20-3, 193 tân sinh viên từ 7 tỉnh, thành Đông Nam Bộ đã có mặt tại Trung tâm Hội nghị White Palace (Quận Phú Nhuận) để tham dự lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” do Thành đoàn TP.HCM và báo Tuổi Trẻ tổ chức.

CÔNG TRIỆU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận