Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Nước lũ xăm xắp, người dân tất bật bủa lưới, đặt dớn đánh bắt cá đồng

10/09/2021 16:49 GMT+7

TTO - Nhiều ngày qua, An Giang liên tục xuất hiện mưa khiến một số khu vực biên giới nước lũ xăm xắp tràn đồng. Người dân khẩn trương giăng lưới, đặt dớn để chuẩn bị cho mùa làm ăn mới đầy hy vọng của mùa nước nổi.

Nước lũ xăm xắp, người dân tất bật bủa lưới, đặt dớn đánh bắt cá đồng - Ảnh 1.

Người dân đặt dớn và giăng lưới bắt cá trên một đoạn kênh nội đồng có nước phù sa tràn vào - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ngày 10-9, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, tại các cánh đồng giáp biên giới Campuchia của các xã Nhơn Hưng, An Phú, huyện Tịnh Biên và khu vực xã Vĩnh Tế, phường Núi Sam, TP Châu Đốc đã có nước lũ xăm xắp các cánh đồng. Một số người dân đã tranh thủ đặt dớn để đánh bắt cá linh và các loại cá đồng đầu mùa lũ.

Còn ở các kênh Vĩnh Tế và các con rạch nội đồng giáp biên giới đã có nước phù sa đục ngầu đổ về. Người dân khu vực đã tranh thủ đặt dớn (lú) khắp các kênh rạch để đánh bắt cá đồng. Một số người dân khác lại tranh thủ đặt lợp ếch để mưu sinh mùa lũ.

Nước lũ xăm xắp, người dân tất bật bủa lưới, đặt dớn đánh bắt cá đồng - Ảnh 2.

Người dân tranh thủ đặt dớn tại cánh đồng ở khu vực xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên - Ảnh: BỬU ĐẤU

"Năm trước, mùa này tôi đặt 30 cái lợp ếch thì mỗi ngày có khoảng 8 đến 9kg ếch đồng các loại đem bán cho thu nhập khá lắm. Còn năm nay tôi đặt gần 40 cái lợp mà chỉ có 2 hoặc 3kg ếch thôi. Nghề đặt ếch này phụ thuộc vào con nước lũ rất lớn. Con nước năm nay đến trễ quá", anh Tuấn, ngụ xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên nói.

Nhiều ngày qua, trên địa bàn tỉnh An Giang liên tục xuất hiện mưa vừa và mưa to ở một số khu vực đã làm mực nước trên các nhánh sông cũng tăng cao. Tuy nhiên năm nay dự báo lũ nhỏ và đến trễ hơn 1 tháng.

Người dân tranh thủ nhổ bông súng ở nơi nước lũ tràn đồng - Video: BỬU ĐẤU

Nước lũ xăm xắp, người dân tất bật bủa lưới, đặt dớn đánh bắt cá đồng - Ảnh 4.

Người dân tranh thủ đặt lợp ếch để kiếm thêm thu nhập mùa lũ - Ảnh: BỬU ĐẤU

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh An Giang, từ nửa cuối tháng 8, mực nước các trạm thượng nguồn sông Mekong gia tăng trở lại, tổng lượng dòng chảy sông Mekong về đầu nguồn sông Cửu Long qua Tân Châu, Châu Đốc có khả năng ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm.

Khu vực đầu nguồn sông Cửu Long, đỉnh lũ trên sông Hậu tại Khánh An, Châu Đốc và trên sông Tiền tại Tân Châu có khả năng ở mức cao hơn báo động 1 từ 0,1 đến 0,3m. Thời gian xuất hiện vào nửa đầu tháng 10.

Khu vực nội đồng Tứ giác Long Xuyên, đỉnh lũ năm nay có khả năng ở mức cao hơn báo động 1 từ 0,1 đến 0,3m. Thời gian xuất hiện vào nửa đầu tháng 10.

Đi chợ biên giới mùa nước nổi Đi chợ biên giới mùa nước nổi

TTO - Thau cá rô ruộng tươi rói nhảy tanh tách, mớ lươn đồng bò trườn. Sản vật mùa nước nổi miền Tây như cá linh, cá lóc, trê, chạch, chốt, ếch, tép đồng cùng hẹ nước, bông điên điển, rau muống tía… tụ về phiên chợ biên giới.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận