22/10/2023 19:55 GMT+7

Nước cấp lại qua đường ống ở khu đô thị Thanh Hà vẫn còn nhiễm khuẩn

Một số tòa chung cư tại khu đô thị Thanh Hà (Hà Nội) được cấp nước trở lại, tuy nhiên ngành y tế khuyến cáo không sử dụng để ăn, uống do nhiễm khuẩn E.coli.

Tối 22-10, cư dân khu đô thị Thanh Hà vẫn xếp hàng để xách nước từ xe téc về nhà sử dụng - Ảnh: H.Q.

Tối 22-10, cư dân khu đô thị Thanh Hà vẫn xếp hàng để xách nước từ xe téc về nhà sử dụng - Ảnh: H.Q.

Tối 22-10, thay vì những giây phút nghỉ ngơi, vui chơi cuối ngày chủ nhật, hàng ngàn người dân tại khu đô thị Thanh Hà (Hà Nội) tiếp tục tập trung xếp hàng dài dưới sân nội khu các tòa nhà để hứng từng giọt nước chở đến từ xe téc.

Sau nhiều chỉ đạo và những cuộc họp của các ngành chức năng, cư dân khu đô thị "vạn dân" này vẫn chưa được đáp ứng những nhu cầu cơ bản nhất về nước sạch để ổn định cuộc sống.

Cấp nước trở lại nhưng khuyến cáo cư dân không dùng để ăn, uống

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chị Trần Thị An - đại diện ban lâm thời khu đô thị Thanh Hà - cho biết tính đến tối 22-10, một số tòa chung cư tại khu đô thị đã được cấp nước trở lại. 

Tuy nhiên, lượng nước không ổn định và chỉ được sử dụng vào những mục đích không thiết yếu như giặt, rửa, giội nhà vệ sinh…, phần lớn các tòa nhà còn lại vẫn chưa được cấp nước.

Nguyên nhân được lý giải là tại cuộc họp của UBND huyện Thanh Oai tối 21-10, Phòng Y tế huyện Thanh Oai cho biết kết quả xét nghiệm nước sạch lấy mẫu tại khu đô thị Thanh Hà hôm 13-10 vừa qua thể hiện có nhiễm vi khuẩn E.coli.

"Sau khi có kết quả xét nghiệm nước sạch, huyện Thanh Oai sẽ công khai kết quả đến toàn bộ người dân ở khu đô thị Thanh Hà", đại diện cơ quan y tế huyện này nói.

Ngay sau cuộc họp nêu trên, nhiều lãnh đạo tổ dân phố trong khu đô thị Thanh Hà đã lập tức phát khuyến cáo gấp đến các cư dân. Ông Phan Minh Châu, tổ trưởng tổ dân phố số 4 khu đô thị Thanh Hà, cho biết đã thông báo tới các cư dân. 

"Ngay từ đêm qua, chúng tôi khuyến cáo bà con chỉ sử dụng nước cho các sinh hoạt không liên quan tới ăn, uống", ông nói.

Trong khi đó, một số cư dân tại khu đô thị Thanh Hà cho hay ngoài vi khuẩn E.coli, họ lo ngại nguồn nước bị nhiễm độc với các chỉ số ô nhiễm cao hơn hàng chục lần so với quy định cho phép. 

Dẫn kết quả xét nghiệm ngày 10-10 của Viện Công nghệ môi trường, chị Trần Thị An cho hay hàm lượng amoni trong nước cấp cho người dân đạt tới 11,46mg/l, gấp 38 lần ngưỡng cho phép, hàm lượng clo cũng vượt ngưỡng hàng chục lần.

"Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị trước khi cấp nước mới cần sục rửa đường ống, các bể chứa nhưng Công ty cổ phần nước sạch Thanh Hà không giải quyết. Đặc biệt điều khiến người dân lo ngại khi nhà máy cấp nước sạch chỉ cách nghĩa trang chưa đầy 500m", chị An nói đầy bức xúc.

Hà Nội lập tổ kiểm tra trạm cấp nước Thanh Hà

Liên quan đến tình hình nước sạch tại khu đô thị Thanh Hà, Văn phòng UBND TP Hà Nội ngày 22-10 đã có chỉ đạo điều tiết cấp nước cho khu đô thị này.

Theo UBND TP Hà Nội, từ giữa tháng 10-2023, khu đô thị Thanh Hà (huyện Thanh Oai) xảy ra tình trạng chất lượng nước không đảm bảo dẫn đến việc dừng hoạt động trạm cấp nước cục bộ.

Sau khi kiểm tra, các cơ quan chức năng đã điều tiết nguồn cấp nước bổ sung cho khu đô thị Thanh Hà. Công ty cổ phần nước mặt Sông Đuống đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội, Công ty cổ phần Viwaco điều tiết nguồn cho Công ty Nước sạch Hà Đông để cấp nguồn cho khu đô thị Thanh Hà, với lưu lượng truyền tải tăng dần từ 2.880m3/ngày đêm lên 3.143m3/ngày đêm, trong khi nhu cầu là 3.200 - 3.500m3/ngày đêm.

Đối với Công ty cổ phần nước sạch Thanh Hà, thành phố đề nghị xây dựng giải pháp khắc phục đảm bảo cấp nước ổn định cho người dân, khẩn trương cải tạo trạm cấp nước cục bộ trong khu đô thị Thanh Hà đảm bảo công suất đã được chấp thuận với chất lượng nước theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Cận cảnh trạm cấp nước Thanh Hà gần kênh mương ô nhiễm và nghĩa trang - Ảnh: HỒNG QUANG

Cận cảnh trạm cấp nước Thanh Hà gần kênh mương ô nhiễm và nghĩa trang - Ảnh: HỒNG QUANG

Trước đó theo phản ánh của Tuổi Trẻ Online, trạm cấp nước Thanh Hà - nơi khai thác nước ngầm phục vụ khu đô thị này (huyện Thanh Oai, Hà Nội) - được đặt trên lô đất nằm sát một trạm trộn bê tông và cách nghĩa trang chỉ 500m.

Đồng thời, cách đó gần 800m là một kênh nước đầy rác thải và bốc mùi hôi thối do hứng trọn nguồn nước thải của hàng chục khu xưởng sản xuất vật liệu, nhôm, nhựa, thạch cao...

UBND TP Hà Nội đồng thời cho biết sẽ chỉ đạo lập tổ công tác liên ngành kiểm tra việc thực hiện đầu tư xây dựng trạm cấp nước tại khu đô thị Thanh Hà và xử lý vi phạm nếu có.

Khu đô thị Thanh Hà nằm cuối nguồn của hệ thống nước mặt sông Đuống, với đường ống truyền tải từ nhà máy về khu đô thị Thanh Hà là hơn 40km. 

Về lâu dài, UBND Hà Nội cho biết khu đô thị Thanh Hà sẽ được cấp nước từ Nhà máy nước mặt Sông Đà giai đoạn 2 và Nhà máy nước mặt Xuân Mai.

Trước mắt, UBND Hà Nội yêu cầu Công ty cổ phần nước mặt Sông Đuống phối hợp với Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội, Công ty cổ phần Viwaco điều tiết nguồn cho Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông, để điều tiết tối đa nguồn cấp cho khu đô thị Thanh Hà.

Thành phố Hà Nội cũng cho phép Công ty cổ phần nước mặt Sông Đuống bổ sung đoạn tuyến D700 trên địa bàn quận Hoàng Mai, để bổ sung khối lượng và tăng áp lực cho khu vực cuối nguồn (các huyện phía nam thành phố).

Bên cạnh đó, Công ty Nước sạch Hà Nội tăng nguồn nước ngầm để điều tiết nguồn sông Đuống cho khu đô thị Thanh Hà. Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà tăng tối đa công suất cấp nước đảm bảo cấp nguồn cho Hà Nội.

Cận cảnh trạm cấp nước bị cư dân Thanh Hà phản đối, gần kênh mương ô nhiễm và nghĩa trangCận cảnh trạm cấp nước bị cư dân Thanh Hà phản đối, gần kênh mương ô nhiễm và nghĩa trang

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, trạm cấp nước Thanh Hà (nơi khai thác nguồn nước ngầm cho hàng chục nghìn cư dân) nằm gần khu vực nghĩa trang và kênh mương ô nhiễm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên