Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Nước Anh ngày thứ 5 liên tiếp ghi nhận ca COVID-19 mới trên 50.000

03/01/2021 09:47 GMT+7

TTO - Với số ca COVID-19 tăng vọt vì xuất hiện biến thể mới, các liên đoàn giáo viên tại Anh đang gây áp lực với chính phủ, kêu gọi tiếp tục đóng cửa trường học thêm ít nhất hai tuần.

Nước Anh ngày thứ 5 liên tiếp ghi nhận ca COVID-19 mới trên 50.000 - Ảnh 1.

Một xe cấp cứu tại London, Anh ngày 2-1 - Ảnh: REUTERS

Anh ghi nhận kỷ lục 57.725 ca nhiễm mới trong ngày 2-1. Đây là ngày thứ 5 liên tiếp số ca bệnh mới ở quốc gia này vượt mức 50.000 người. Con số được ghi nhận cũng cao gấp đôi con số cách đó chỉ vài tuần.

Xứ sở sương mù có nguy cơ thay thế Ý trở thành quốc gia châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19 với gần 75.000 ca tử vong.

Hiện Anh ghi nhận khoảng 2,6 triệu ca COVID-19 và người dân tại đây lo lắng số ca nhiễm cũng như số người chết còn tiếp tục tăng trong những tuần tới.

Chính phủ Anh đã quyết định đóng cửa toàn bộ trường học ở London đến hết tuần sau để kiểm soát dịch bệnh. Các liên đoàn giáo viên muốn quy định này được áp dụng đối với toàn nước Anh, vì lo sợ cho sức khỏe của cả giáo viên và học sinh.

Sau cuộc họp khẩn ngày 2-1, Liên đoàn Giáo dục quốc gia - tổ chức đại diện cho hơn 450.000 lao động trong ngành giáo dục, đã kêu gọi chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson áp dụng mô hình học trực tuyến trong ít nhất 2 tuần.

Liên đoàn cho biết các thành viên của họ có quyền hợp pháp, không cần phải làm việc trong "môi trường thiếu an toàn" khi số ca COVID-19, số trường hợp nhập viện và số người chết tăng cao.

"Chúng tôi đang thực hiện trách nhiệm của mình khi thông báo với các thành viên rằng họ có quyền từ chối làm việc ở những điều kiện thiếu an toàn, gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ cũng như của cộng đồng trường học" - ông Kevin Courtney, lãnh đạo liên đoàn, cho biết.

Theo Channel News Asia, Anh đang đối mặt với thách thức lớn khi biến thể virus corona mới được cho dễ lây nhiễm hơn 70%.

Đặc biệt, biến thể này lây lan mạnh tại London và các khu vực lân cận. Bộ trưởng Giáo dục Anh Gavin Williamson đã buộc phải rút lại kế hoạch cho phép một số trường tiểu học tại London mở cửa từ ngày 4-1.

Đa số các trường tiểu học khác tại Anh vẫn thực hiện theo kế hoạch trên, trong khi chính quyền Anh trì hoãn việc mở cửa lại các trường trung học phổ thông.

Khảo sát: Ông Johnson có thể mất ghế thủ tướng Anh Khảo sát: Ông Johnson có thể mất ghế thủ tướng Anh

TTO - Thủ tướng Anh Boris Johnson có thể mất ghế và cả 2 chính đảng ở Anh đều khó lòng chiến thắng áp đảo trong đợt bầu cử tiếp theo, theo một khảo sát mới nhất.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận