Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Khảo sát: Ông Johnson có thể mất ghế thủ tướng Anh

03/01/2021 06:25 GMT+7

TTO - Thủ tướng Anh Boris Johnson có thể mất ghế và cả 2 chính đảng ở Anh đều khó lòng chiến thắng áp đảo trong đợt bầu cử tiếp theo, theo một khảo sát mới nhất.

Khảo sát: Ông Johnson có thể mất ghế thủ tướng Anh - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, khảo sát của hãng nghiên cứu Focaldata là cuộc thăm dò ý kiến người dân chi tiết đầu tiên về cách ông Johnson xử lý COVID-19 và cuộc chia tay Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Hơn 22.000 người đã tham gia cuộc khảo sát được giám sát nghiêm ngặt trong vòng 4 tuần của tháng 12.

Theo đó, Đảng Bảo thủ cầm quyền bị dự đoán sẽ mất 81 ghế. Điều này sẽ khiến Đảng Bảo thủ chỉ còn 284 ghế, trong khi Đảng Lao động đối thủ sẽ thắng 282 ghế.

Giữa tình hình đó, Đảng Quốc gia Scotland được dự đoán sẽ thắng 57-59 ghế tại Scotland, giúp họ có khả năng quyết định trong việc thành lập chính phủ tiếp theo. Đảng Quốc gia Scotland vốn muốn tách hẳn so với phần còn lại của Vương quốc Anh.

Theo khảo sát mới, Thủ tướng Anh có thể sẽ mất đi sự ủng hộ của Uxbridge, phía tây thủ đô London.

Hồi năm ngoái, ông Johnson đã chiến thắng vang dội trong đợt bầu cử và trở thành người lèo lái Brexit sau gần nửa thế kỷ gắn bó.

Anh và EU ngày 24-12 thông báo đã đạt thỏa thuận Brexit kèm theo các cam kết đảm bảo lợi ích tối đa có thể. Thỏa thuận thương mại mới có ý nghĩa tích cực cho đôi bên vì tránh được một kịch bản chia tay thẳng thừng.

Dù vậy, vị trí của ông Johnson được cho là đã bị ảnh hưởng bởi các chính phủ Anh phản ứng với COVID-19. Đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 74.000 người tại Anh và nghiền nát nền kinh tế nước này.

Thủ tướng Johnson hôm 19-12 đột ngột đổi ý và áp lệnh phong tỏa thủ đô London cùng phần lớn khu vực đông nam nước Anh trước tình hình dịch COVID-19 lây lan nhanh chóng. Trước đó, ông tuyên bố hủy lễ Giáng sinh là "thiếu nhân đạo" và ảnh hưởng đến toàn quốc gia.

Dân Anh nổi giận vì bệnh viện dã chiến lớn nhất bị dỡ bỏ giữa tâm bão COVID-19 Dân Anh nổi giận vì bệnh viện dã chiến lớn nhất bị dỡ bỏ giữa tâm bão COVID-19

TTO - Các phòng chăm sóc đặc biệt (ICU) tại 3 bệnh viện lớn của Anh đã 'chật ních' trong đêm giao thừa với nhiều ca thở máy nguy kịch. Giữa lúc đó, thông tin bệnh viện dã chiến 3.000 giường ở London biến mất khiến nhiều người tức giận.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận