Thứ 6, ngày 24 tháng 9 năm 2021

Núi lửa phun trào ở New Zealand: Nạn nhân đến từ Anh, Mỹ, Úc, Trung Quốc, Malaysia

10/12/2019 09:16 GMT+7

TTO - Có 8 người mất tích và 31 người nhập viện, trong đó một số người trong tình trạng nguy kịch sau khi núi lửa phun trào bất ngờ ở New Zealand. Các công dân Anh, Mỹ, Úc, Trung Quốc, Malaysia nằm trong số các du khách này.

Núi lửa phun trào trên Đảo Trắng ở New Zealand hôm 9-12 - Nguồn: Evening Standard

Ngày 10-12, New Zealand cho biết vụ núi lửa phun trào bất ngờ bên ngoài bờ biển Đảo Bắc (North Island) - một trong 2 đảo chính của New Zealand - đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng. Hiện còn 8 người mất tích, được cho có khả năng đã thiệt mạng.

Phát biểu trước các phóng viên tại Whakatane - một thị trấn gần Đảo Trắng (White Island), nơi núi lửa phun trào, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết nhiều người được đưa tới bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Bà Jacinda Ardern cho biết người New Zealand và nhiều du khách đến từ Anh, Mỹ, Úc, Trung Quốc và Malaysia nằm trong số những người bị thương. Nữ thủ tướng bày tỏ "sự đau buồn vô hạn" sau vụ phun trào, theo Hãng tin AFP.

Một người phát ngôn cảnh sát cho biết 31 người đã được đưa tới bệnh viện, đồng thời xác nhận 5 người đã thiệt mạng. 

Khoảng 50 người được cho là có mặt ở khu vực lân cận và vài người xuất hiện gần rìa miệng núi lửa tại Đảo Trắng chỉ vài phút trước khi ngọn núi lửa tại đây "thức giấc".  Trên Twitter, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết có 24 người Úc có mặt trên Đảo Trắng vào thời điểm núi lửa phun trào.

Núi lửa phun trào ở New Zealand: Nạn nhân đến từ Anh, Mỹ, Úc, Trung Quốc, Malaysia - Ảnh 2.

Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern phát biểu tại Whakatane, New Zealand ngày 10-12 - Ảnh: REUTERS

Cảnh sát cho biết dù lực lượng chức năng đã triển khai các máy bay tìm kiếm, vẫn không có dấu hiệu cho thấy có người sống sót ở khu vực xung quanh ngọn núi lửa.

"Dựa trên thông tin chúng tôi có được, chúng tôi không cho rằng vẫn còn bất kỳ ai sống sót trên đảo. Cảnh sát đang làm việc khẩn trương để xác nhận con số thiệt mạng chính xác" - cảnh sát nói trong một tuyên bố.

Vụ phun trào trên Đảo Trắng diễn ra chỉ sau 14h chiều 9-12, tạo ra một cột khói bụi trắng khổng lồ cao tới 3,6km trên bầu trời. Đảo Trắng nằm cách bờ biển phía đông Đảo Bắc khoảng 50km. Những người trong đất liền có thể nhìn thấy cột khói bốc lên từ xa.

"Đảo Trắng chính là một thảm họa đã đợi chờ diễn ra trong nhiều năm. Thăm Đảo Trắng được hai lần, tôi luôn cảm thấy việc cho các nhóm du khách đến thăm đảo không có người ở này - bằng tàu và trực trăng - hằng ngày là quá nguy hiểm" - giáo sư Ray Cas đến từ Đại học Monash (Úc) nhận định.

5 người thiệt mạng, nhiều người mất tích do ở gần núi lửa phun trào 5 người thiệt mạng, nhiều người mất tích do ở gần núi lửa phun trào

TTO - Đã có khoảng 100 du khách ở trên hoặc quanh miệng núi lửa White Island của New Zealand khi ngọn núi lửa này bất ngờ phun trào hôm nay (9-12). Hiện đã có 5 người thiệt mạng và nhiều người bị cho là đang mất tích.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận