24/08/2019 19:06 GMT+7

Trải nghiệm giáo dục New Zealand từ chiếc kẹp giấy

TRỌNG NHÂN
TRỌNG NHÂN

TTO - Từ chiếc kẹp giấy đơn giản, nhiều học sinh tại TP.HCM được giáo viên New Zealand hướng dẫn tư duy thiết kế, sáng tạo và tiếp cận với các khái niệm cơ bản về kinh doanh và marketing.

Trải nghiệm giáo dục New Zealand từ chiếc kẹp giấy - Ảnh 1.

Thầy Capstick hướng dẫn học sinh sử dụng ipad cho trò chơi trực tuyến kiểm tra kiến thức - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Ngày 24-8, gần 100 học sinh tại TP.HCM độ tuổi từ 12-18 có cơ hội trải nghiệm các lớp học kiểu mẫu New Zealand trong sự kiện do cơ quan giáo dục nước này tổ chức.

Các bạn trẻ tham dự được chia thành 4 lớp học, với những bài giảng khác nhau nhưng đều theo đúng khuôn mẫu thực tế tại New Zealand.

Một trong những điểm nhấn chương trình nằm trong tiết học "Sáng tạo cùng chiếc kẹp giấy" (Innovation with a paperclip) do thầy giáo Marc Capstick, Trường Scots College (New Zealand), truyền đạt cho các bạn lứa tuổi trung học.

Thầy Capstick yêu cầu các nhóm suy nghĩ những ý tưởng "biến hóa" chiếc kẹp giấy thông thường thành những đồ vật vừa lạ lẫm, vừa thú vị, lại ứng dụng được trong cuộc sống. Nhiều "phát minh" độc đáo đã được học sinh nghĩ đến như biến kẹp giấy thành kẹp sách, quà lưu niệm, đồ trang sức…

Trên nền ý tưởng đó, thầy Capstick hướng dẫn xác định tính thực tiễn của sản phẩm, đồng thời gợi cho các bạn câu hỏi liệu có thể khởi nghiệp từ các sáng tạo trên hay không, qua đó bước đầu đề cập những thuật ngữ trong ngành kinh doanh và marketing.

"Từ chiếc kẹp giấy, tôi muốn giới thiệu với học sinh phương pháp tư duy thiết kế (design thinking) và sáng tạo (innovation). Tại New Zealand, học sinh được khuyến khích nhìn nhận mọi sự việc theo nhiều hướng và đưa ra nhiều ý tưởng, từ đó có được giải pháp tối ưu cho các vấn đề" - thầy Capstick nói.

Trải nghiệm giáo dục New Zealand từ chiếc kẹp giấy - Ảnh 2.

Các học sinh suy nghĩ ý tưởng mới "biến hóa" chiếc kẹp giấy - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Bên cạnh các hoạt động thực tế, lớp học còn ứng dụng những nhiều tiện ích trên Internet, giúp thầy trò có thể kiểm tra bài bằng các câu hỏi trắc nghiệm thông qua các trò chơi trực tuyến.

Theo thầy Capstick, học sinh ngày nay có lợi thế là những công dân thời đại kỹ thuật số, do đó với kiến thức công nghệ, các em có thể tham gia nhiều hoạt động tương tác làm lớp học thú vị và hiệu quả.

Nguyễn Phi Anh, học sinh THCS Lê Quý Đôn (TP.HCM), chia sẻ mình chưa từng tham dự một lớp học với nhiều trải nghiệm thực tế như hôm nay. "Điều em thích nhất là ý tưởng của em cùng các bạn phải sáng tạo cái mới, không trùng lập với các bạn khác thì mới được thầy đánh giá cao" - Phi Anh nói.

New Zealand hiện nay ngày càng nhận được nhiều quan tâm từ học sinh, sinh viên Việt Nam, với số lượng du học sinh Việt Nam tại New Zealand hiện nay lên đến 2.174, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Ben Burrowes, giám đốc khu vực Đông Á thuộc Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ), cho biết: "Một trong những điểm thu hút của giáo dục New Zealand chính là phương pháp học tập sáng tạo. Đây cũng chính là lí do chính giúp New Zealand giành vị trí quốc gia nói tiếng Anh dẫn đầu thế giới về chỉ số chuẩn bị kỹ năng tương lai trong suốt 2 năm liền".

New Zealand cho phép trả lương bằng tiền điện tử New Zealand cho phép trả lương bằng tiền điện tử

TTO - New Zealand vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép trả lương bằng tiền điện tử và người nhận lương bằng tiền này cũng sẽ bị đánh thuế thu nhập tương ứng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên