23/08/2022 14:42 GMT+7

Nữ thủ quỹ chiếm đoạt hơn 381 triệu đồng lãnh 5 năm tù

HOÀI THƯƠNG
HOÀI THƯƠNG

TTO - Ngày 23-8, TAND huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 5 năm tù đối với bị cáo Trang Thị Cẩm Nhung (34 tuổi, ngụ xã Tân Hòa Đông, huyện Tân Phước) về tội "tham ô tài sản".

Nữ thủ quỹ chiếm đoạt hơn 381 triệu đồng lãnh 5 năm tù - Ảnh 1.

Đại diện viện kiểm sát đọc cáo trạng luận tội đối với bị cáo Nhung - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Theo cáo trạng, từ tháng 8-2019 đến tháng 12-2020, Nhung là nhân viên công tác tại Phòng Lao động - thương binh và xã hội huyện Tân Phước. Nhung được phân công nhiệm vụ phụ trách lĩnh vực chính sách người có công, kiêm thủ quỹ đơn vị, quản lý nhà bia ghi tên liệt sĩ, tiếp dân - giải quyết khiếu nại, tố cáo, công tác phòng chống tham nhũng, xây dựng kế hoạch và các chương trình hành động trẻ em…

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, Nhung đã 13 lần chiếm đoạt 381 triệu đồng tiền chi trả cho người được hưởng chế độ chính sách ưu đãi người có công mà Nhung có trách nhiệm quản lý.

Do Nhung đồng thời vừa là người tiếp nhận hồ sơ chế độ chính sách ưu đãi người có công từ các xã, thị trấn chuyển đến, Nhung đọc hồ sơ, thẩm định, tham mưu, báo cáo trưởng phòng đưa vào quy trình để chi trả tiền cho đối tượng theo quy định. 

Ngoài ra Nhung vừa là thủ quỹ, vừa là người trực tiếp chi tiền cho các đối tượng được hưởng chế độ. Nhung đã không gửi giấy báo lĩnh tiền cho người nhận tiền mà giả chữ ký, viết họ tên người nhận tiền trong danh sách chi trả trợ cấp ưu đãi một lần, hoàn chỉnh thủ tục giao cho kế toán để quyết toán với kho bạc theo quy định. Nhung nhận tiền từ Kho bạc Nhà nước huyện Tân Phước và chiếm đoạt tiền tiêu xài cá nhân.

Tháng 4-2021, UBND huyện Tân Phước quyết định thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý tài chính, thực hiện chính sách và quản lý chi trả trợ cấp cho các đối tượng thụ hưởng tại Phòng Lao động - thương binh và xã hội huyện.

Qua thanh tra kết luận với thủ đoạn nêu trên, Nhung đã chiếm đoạt số tiền trên 336 triệu đồng của 24 người có công và số tiền trên 44 triệu đồng của 3 trường hợp hưởng mai táng phí. 

Ngày 8-6-2021, chủ tịch UBND huyện Tân Phước chuyển hồ sơ vụ việc kiến nghị khởi tố đến Công an huyện Tân Phước để xác minh, xử lý theo quy định.

Cơ quan công an xác định Nhung đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao thực hiện 13 lần chiếm đoạt tổng số tiền trên 381 triệu đồng của ngân sách nhà nước do Phòng Lao động - thương binh và xã hội huyện Tân Phước là chủ tài khoản. 

Nhung đã nộp lại đủ số tiền nêu trên cho Phòng Lao động - thương binh và xã hội huyện Tân Phước để chi trả cho người được hưởng.

Nữ thủ quỹ chiếm đoạt hơn 381 triệu đồng lãnh 5 năm tù - Ảnh 2.

Bị cáo Nhung tại phiên tòa xét xử - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Bắt tạm giam nữ thủ quỹ công ty tham ô 11 tỉ đồng Bắt tạm giam nữ thủ quỹ công ty tham ô 11 tỉ đồng

TTO - Trịnh Hữu Tú Trân, nữ thủ quỹ công ty ở quận 12, TP.HCM, bị Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM bắt tạm giam để điều tra về hành vi tham ô tài sản.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên