Nữ sinh 16 tuổi vượt Đại Tây Dương bằng thuyền để đi họp môi trường

29/08/2019 07:02 GMT+7

TTO - Nhà hoạt động vì môi trường tuổi teen Greta Thunberg đã đi thuyền từ Anh đến cảng New York, Mỹ trong chuyến hải trình kéo dài 14 ngày để tham dự một hội nghị khí hậu của Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Nữ sinh 16 tuổi vượt Đại Tây Dương bằng thuyền để đi họp môi trường - Ảnh 1.

Nữ sinh Greta Thunberg đi thuyền vượt Đại Tây Dương để tham dự hội nghị khí hậu LHQ ở New York - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters ngày 28-8, nữ sinh 16 tuổi người Thụy Điển đã lên thuyền tại Plymouth, Anh ngày 14-8. Thunberg được chào đón bằng những tràng pháo tay, biểu ngữ và bài hát khi chiếc thuyền màu bạc của cô, Malitzia II, băng qua tượng Nữ Thần Tự do để cập cảng ở Manhattan.

"Tất cả điều này đều quá sức chịu đựng và mặt đất vẫn đang lắc lư dưới chân tôi. Thật điên rồ khi một thiếu niên 16 tuổi phải vượt Đại Tây Dương để giữ vững lập trường về khủng hoảng khí hậu. Dĩ nhiên tôi không muốn mọi người phải làm theo " - cô Thunberg chia sẻ.

Để vượt Đại Tây Dương và không thải ra khí cacbon, nữ sinh Thunberg đã dùng thuyền có gắn các tấm pin năng lượng mặt trời và tuôcbin dưới nước có khả năng sản xuất điện cho thuyền cùng một cái buồm lớn màu đen với thông điệp "Đoàn kết vì khoa học".

Nữ sinh 16 tuổi vượt Đại Tây Dương bằng thuyền để đi họp môi trường - Ảnh 2.

Nhiều người chào đón nữ sinh Thunberg khi cô đến cảng ở Manhattan - Ảnh: REUTERS

Tham gia chuyến đi của Thunberg còn có cha cô và các thuyền viên khác. Thuyền không có nhà vệ sinh hay nhà tắm và họ phải ăn thức ăn đóng hộp trong suốt chuyến đi.

Nữ sinh Thunberg bắt đầu thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế vào năm 2018 khi cô quyết định nghỉ học vào thứ sáu hằng tuần để phản đối sự bất lực của các chính trị gia trước biến đổi khí hậu.

Cô Thunberg cho biết cô dự định tham gia một cuộc biểu tình bên ngoài LHQ tại New York vào thứ sáu tuần này, ngày 30-8.

Nữ sinh 16 tuổi vượt Đại Tây Dương bằng thuyền để đi họp môi trường - Ảnh 3.

Chiếc thuyền buồm đen mang thông điệp của Greta Thunberg - Ảnh: REUTERS

"Thông điệp của tôi dành cho Tổng thống Trump là hãy lắng nghe khoa học. Nhưng rõ ràng là ông ấy không làm như vậy. Nếu không ai có thể thuyết phục ông ấy về biến đổi khí hậu thì sao tôi phải làm điều đó? Vì vậy tôi tập trung vào việc truyền bá nhận thức cho nhiều người" - nữ sinh Thunberg nói.

Ngoài hội nghị thượng đỉnh về khí hậu LHQ ở New York, Thunberg cũng có ý định tham dự diễn đàn biến đổi khí hậu COP25 ở Santiago, Chile vào tháng 12 bằng cách nào đó để không phải dùng máy bay.

Trồng hơn 353 triệu cây trong 12 giờ để chống biến đổi khí hậu Trồng hơn 353 triệu cây trong 12 giờ để chống biến đổi khí hậu

TTO - Trong vòng 12 giờ, hơn 353 triệu cây xanh đã được người dân Ethiopia trồng mới. Trồng cây chính là cách tự nhiên, đơn giản, rẻ tiền nhất và ai cũng có thể làm được để chống biến đổi khí hậu.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận