01/04/2022 18:08 GMT+7

Nữ giám đốc và phiên dịch bảo lãnh chuyên gia ‘dỏm’ người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Chiều 1-4, TAND TP Đà Nẵng xét xử 3 bị cáo: Jiang Fei (36 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), Lê Thị Kim Anh (43 tuổi, trú Hải Dương), Lê Thị Thanh Lộc (30 tuổi, trú Hà Tĩnh) về tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Nữ giám đốc và phiên dịch bảo lãnh chuyên gia ‘dỏm’ người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử 3 bị cáo chiều 1-4 - Ảnh: Đ.C.

HĐXX đã tuyên phạt Jiang Fei 9 tháng 20 ngày tù; Anh và Lộc 9 tháng tù, cho hưởng án treo.

Theo cáo trạng, ngày 5-5-2021, Công an Đà Nẵng kiểm tra hành chính tại một ngôi nhà trên đường Vũ Mộng Nguyên (Đà Nẵng) phát hiện Jiang Fei và Wang Xu (quốc tịch Trung Quốc) hoạt động sai mục đích nhập cảnh.

Qua điều tra cho thấy, Jiang Fei nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam, đến lưu trú tại Đà Nẵng để làm giám sát hoạt động của nhân viên nhập dữ liệu máy tính trên Internet.

Sau đó, Jiang Zhoufeng (36 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, là bạn của Jiang Fei) nhập cảnh hợp pháp Việt Nam, và thành lập Công ty TNHH Quản lý đầu tư Việt Nam BOVIET, trụ sở trên giấy phép kinh doanh ở đường Hoàng Diệu (Đà Nẵng), không có thực tế. Người này thuê Kim Anh làm giám đốc, lương 12 triệu đồng/tháng; thuê Lộc làm phiên dịch tiếng Trung Quốc, lương 10 triệu đồng/tháng.

Đầu năm 2021, Jiang Fei muốn bảo lãnh cho bạn là Wang Xu sang Việt Nam để làm việc giúp cho mình trong việc tổng hợp và truyền dữ liệu trên máy tính. Jiang Fei biết muốn xin thị thực nhập cảnh Việt Nam cho bạn phải có công ty ở Việt Nam ký thủ tục bảo lãnh nên đã nhờ Lộc, Anh làm thủ tục bảo lãnh giúp. 

Mặc dù biết Wang Xu nhập cảnh Việt Nam để làm việc cho Jiang Fei, không làm việc cho Công ty BOVIET nhưng do muốn có thêm thu nhập nên Anh, Lộc vẫn đồng ý giúp làm thủ tục nhập cảnh cho người trên dưới hình thức chuyên gia làm việc cho Công ty BOVIET.

Lộc đã liên hệ với P.T.V.A. (Hà Nội) hỏi về việc làm thủ tục nhập cảnh cho chuyên gia. Sau khi xong việc, Jiang Fei đưa cho Lộc 65,8 triệu đồng (gồm chi phí xin visa, vé máy bay, cách ly y tế của Wang Xu) để chuyển cho P.T.V.A..

Sau khi Wang Xu hoàn thành cách ly đã đến Đà Nẵng giúp Jiang Fei giám sát hoạt động của nhân viên nhập dữ liệu máy tính trên Internet thì bị lực lượng công an kiểm tra, phát hiện.

Nữ giám đốc và phiên dịch bảo lãnh chuyên gia ‘dỏm’ người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - Ảnh 2.

Đại diện Viện KSND TP Đà Nẵng công bố bản cáo trạng - Ảnh: Đ.C.

Quá trình điều tra xác định, Anh là người trực tiếp ký giấy tờ bảo lãnh dưới danh nghĩa là giám đốc Công ty BOVIET, Lộc tham gia với vai trò giúp sức làm thủ tục bảo lãnh cho Wang Xu nhập cảnh Việt Nam trái phép dưới dạng chuyên gia.

Bắt 2 người tổ chức cho người nước ngoài ‘đội lốt’ chuyên gia nhập cảnh trái phép Bắt 2 người tổ chức cho người nước ngoài ‘đội lốt’ chuyên gia nhập cảnh trái phép

TTO - Ngày 11-6, Công an Đà Nẵng cho biết cơ quan an ninh điều tra vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Thị Kim Anh và Jiang Fei vì tổ chức cho người nước ngoài ‘đội lốt’ chuyên gia nhập cảnh trái phép.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên