Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Nữ giám đốc ở Cần Thơ lừa mua bán kim cương lãnh án chung thân

27/04/2021 18:12 GMT+7

TTO - Nữ giám đốc cùng em trai lừa đảo mua bán kim cương và khẩu trang, chiếm đoạt 28 tỉ đồng đã bị tòa án nhân dân TP Cần Thơ tuyên án lần lượt chung thân và 12 năm tù.

Nữ giám đốc ở Cần Thơ lừa mua bán kim cương lãnh án chung thân - Ảnh 1.

Bị cáo Tạ Thu Thảo (ngồi xe lăn) và bị cáo Tạ Hoàng Huyên tại tòa - Ảnh: E.X

Ngày 27-4, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm bị cáo Tạ Thu Thảo (32 tuổi) và Tạ Hoàng Huyên (27 tuổi, em họ của Thảo) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, Thảo kinh doanh vàng bạc đá quý ở phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ. Do nhiều lần đến mua nữ trang kim cương của Thảo, vợ chồng ông Đào Văn Ngoan tin tưởng và trở thành bạn bè thân thiết.

Tháng 2-2018, Thảo thành lập Công ty TNHH vàng bạc đá quý Minh Anh, sau đó đổi thành công ty TNHH hai thành viên trở lên. Đầu năm 2018, Thảo nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của vợ chồng ông Ngoan nên đã đưa những thông tin gian dối với vợ chồng ông Ngoan mua bán kim cương lợi nhuận cao, kêu gọi cùng hùn vốn mua bán kim cương để chia lợi nhuận. Sau khi vợ chồng ông Ngoan đưa tiền thì Thảo chiếm đoạt, tổng cộng hơn 18,7 tỉ đồng.

Tháng 8-2019, vợ chồng ông Ngoan tố giác hành vi phạm tội của Thảo đến công an. Đến tháng 12-2019, Thảo bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và bị bắt tạm giam.

Đến ngày 21-1-2020, Thảo bị bệnh nên được thay đổi biện pháp ngăn chặn thành cho bảo lãnh. Khi được tại ngoại, Thảo lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 và nhu cầu về trang thiết bị y tế đang tăng cao, các cơ sở kinh doanh khó tìm được nguồn hàng để mua bán.

Thảo đã đăng ký thành lập Công ty Long Thịnh Phát Đạt, người đại diện theo pháp luật là Tạ Hoàng Huyên, chuyên ngành nghề kinh doanh là trang thiết bị y tế.

Mặc dù công ty không thực hiện các hoạt động mua hàng hóa trang thiết bị y tế, Thảo gửi chào hàng đến bà Lê Thị Thanh Trúc, ông Nguyễn Chung Minh Trí báo có các mặt hàng như khẩu trang y tế, nhiệt kế điện tử, găng tay y tế với giá rẻ, số lượng lớn, chất lượng tốt để mọi người tin tưởng đặt cọc tiền mua hàng rồi sau đó chiếm đoạt.

Cáo trạng truy tố Thảo chiếm đoạt của bà Trúc hơn 8,1 tỉ đồng, chiếm đoạt của ông Trí hơn 2,1 tỉ đồng. Sau khi nhận tiền của hai người này, Huyên thông báo cho Thảo biết và chuyển tiền theo chỉ đạo của Thảo…

Tại tòa, bị cáo Thảo ngồi trên xe lăn, liên tục than mệt, tòa phải nhiều lần nhờ cán bộ y tế của trại giam kiểm tra huyết áp cho bị cáo và mọi lần kiểm tra đều bình thường.

Khi chủ tọa hỏi thì bị cáo Thảo trả lời rất rành mạch, minh mẫn và luôn cho rằng mình không có ý chiếm đoạt tiền của các bị hại…

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Thảo tù chung thân, bị cáo Huyên 12 năm tù cùng về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Huyên liên đới với Thảo bồi thường cho các bị hại gần 28 tỉ đồng.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX ra quyết định bắt giam bị cáo Thảo.

Hai chị em họ giám đốc liên tục lừa đảo, chiếm đoạt 20 tỉ đồng Hai chị em họ giám đốc liên tục lừa đảo, chiếm đoạt 20 tỉ đồng

TTO - Trong thời gian được bảo lãnh tại ngoại để điều trị bệnh trong một vụ án lừa đảo hàng chục tỉ đồng, Thảo cùng em họ tiếp tục lợi dụng dịch COVID-19 để lừa đảo số tiền hơn 8 tỉ đồng. Tổng số tiền lừa đảo 20 tỉ đồng.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận