22/04/2021 15:53 GMT+7

Đường dây lừa đảo tuyển ngàn người bán hàng online hoạt động ra sao?

LÊ MINH
LÊ MINH

TTO - Để tuyển hàng ngàn người bán hàng online vào 'bẫy', đường dây lừa đảo hứa hẹn trả lương cho cộng tác viên mỗi tháng 10 - 15 triệu đồng cùng nhiều lợi ích khác.

Đường dây lừa đảo tuyển ngàn người bán hàng online hoạt động ra sao? - Ảnh 1.

Nghi phạm Nhật (ảnh trái) cùng Hiếu được xác định cầm đầu đường dây tuyển cộng tác viên bán hàng online - Ảnh: Công an cung cấp

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Huy Nhật (28 tuổi, ngụ trú phường Lam Sơn, Thanh Hóa) và 36 nghi phạm khác về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Nhật và Nguyễn Hữu Hiếu (28 tuổi, ngụ thôn Mỹ Lộc, xã Việt Hùng, huyện Vũ Thư, Thái Bình) được cơ quan công an xác định cầm đầu đường dây lừa đảo tuyển cộng tác viên bán hàng online hoạt động ở nhiều tỉnh thành.

Đường dây này được Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện đầu năm 2021 từ một nhóm 10 nghi phạm có biểu hiện bất minh về kinh tế, nghi vấn móc nối với các đối tượng ngoại tỉnh lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo.

Quá trình điều tra, lực lượng công an xác định đường dây này có 100 người tham gia chia thành nhiều chi nhánh tại các tỉnh thành trong cả nước như Hà Nội, Hà Tĩnh, Thái Bình, Bắc Giang, Đà Nẵng, Thanh Hóa, TP.HCM...

Nhóm này lập các trang fanpage bán hàng mỹ phẩm như son môi, mặt nạ dưỡng da, nước hoa... rồi thuê người chạy quảng cáo, tăng lượt tương tác, tăng view trên Facebook để tuyển cộng tác viên bán hàng. Nạn nhân bị nhắm đến là phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, có nhu cầu bán hàng online để kiếm thêm thu nhập.

Đường dây lừa đảo tuyển ngàn người bán hàng online hoạt động ra sao? - Ảnh 2.

Công an triệu tập 100 người trong đường dây lừa đảo - Ảnh: Công an cung cấp

Với thông tin đưa ra hấp dẫn như cần tuyển 100 cộng tác viên bán hàng trên phạm vi toàn quốc, lương mỗi tháng 10 - 15 triệu đồng, công việc chỉ cần đăng bài viết và hình ảnh do công ty cung cấp, khi khách có nhu cầu mua sản phẩm của công ty thì cộng tác viên nhập hàng từ công ty về bán cho khách. Mỗi sản phẩm cộng tác viên bán ra được hưởng chênh lệch 10 - 20%.

Khi cộng tác viên đăng bài bán hàng, chính những người nằm trong đường dây lừa đảo này sử dụng Facebook ảo, sim rác đóng giả làm người mua hàng để đặt hàng. Tuy nhiên, khi hàng đã đến tay của cộng tác viên, những người đặt mua hàng trước đó tự "bốc hơi", không để lại dấu vết, hàng cũng không hoàn lại vì địa chỉ các nghi phạm cung cấp hoàn toàn là giả.

Sau hơn 4 tháng điều tra, cơ quan công an đã bắt giữ, triệu tập hơn 100 đối tượng, thu giữ 4 ôtô, 80 máy tính, gần 200 điện thoại di động, 3,6 tỉ đồng tiền mặt và hơn 30 thùng hàng.

Trung tá Nguyễn Phi Hải - trưởng Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh - nhận định đường dây lừa đảo vừa bị triệt phá hoạt động từ năm 2018 đến nay với hệ thống chân rết trải rộng cả nước. Tính riêng trong 6 tháng cuối năm 2020, đường dây này đã chiếm đoạt hơn 100 tỉ đồng, 3 tháng đầu năm 2021, các nghi phạm đã lừa hơn 3.000 bị hại.

Bắt đường dây lừa hàng ngàn người bán hàng online, chiếm hàng trăm tỉ đồng Bắt đường dây lừa hàng ngàn người bán hàng online, chiếm hàng trăm tỉ đồng

TTO - Với phương thức tuyển cộng tác viên bán hàng online, các nghi phạm đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng ngàn người với số tiền lên tới hàng trăm tỉ đồng.

LÊ MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên