Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021

Nữ bác sĩ Trung Quốc kể lại lần gặp bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona

07/02/2020 19:30 GMT+7

TTO - Bác sĩ Trương Kế Tiên, trưởng khoa hô hấp bệnh viện Hồ Bắc, vẫn không quên được ngày tiếp nhận cùng lúc 4 người có chung một triệu chứng với những tổn thương phổi chưa từng thấy trước đó.

Nữ bác sĩ Trung Quốc kể lại lần gặp bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Bác sĩ Trương mặc đồ bảo hộ trước khi vào thăm khám cho bệnh nhân nCoV - Ảnh: AFP

Chính quyền tỉnh Hồ Bắc ngày 6-2 đã quyết định trao thưởng và ghi nhận xứng đáng đóng góp của hai bác sĩ tại tỉnh này trong cuộc chiến chống dịch bệnh do virus corona chủng mới (nCoV). Một trong hai người đó là bác sĩ Trương, trưởng khoa hô hấp Bệnh viện Đông Tây y kết hợp của tỉnh Hồ Bắc.

Nữ bác sĩ 54 tuổi đã tranh thủ giờ nghỉ ngắn ngủi trong ca trực để chia sẻ với Thời Báo Hoàn Cầu về ngày bà phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm nCoV ở Trung Quốc.

Theo lời kể của bà, sáng 26-12-2019 một cặp vợ chồng lớn tuổi đến gặp bà để khám bệnh trong tình trạng bị ho và sốt. Họ được chỉ định đi CT ngực. Nhìn kết quả chụp trên màn hình, bác sĩ Trương phát hiện phổi của hai người này bị các tổn thương hoàn toàn khác với tổn thương do virus viêm phổi thông thường gây ra.

Bà lập tức yêu cầu hai vợ chồng gọi con trai của họ lên bệnh viện. Kết quả CT của người con trai cũng cho ra kết quả y hệt.

Cũng trong cùng ngày đó, một bệnh nhân là tiểu thương ở chợ Hoa Nam chuyên bán động vật hoang dã Vũ Hán nhập viện trong tình trạng sốt và ho. Lại một lần nữa, hình ảnh CT của người này hệt như 3 người trong cùng gia đình mà bác sĩ Trương đã khám buổi sáng.

Hôm sau, thêm 3 bệnh nhân cũng buôn bán ở chợ Hoa Nam đến gặp bà với triệu chứng tương tự. Bác sĩ Trương bắt đầu cảnh giác, báo cáo với giám đốc bệnh viện và vị này đã trình báo ngay sự việc lên Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Vũ Hán.

Nữ bác sĩ Trung Quốc kể lại lần gặp bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona - Ảnh 2.

Bác sĩ Trương đọc kết quả chụp CT của một bệnh nhân - Ảnh: AFP

Do nằm gần chợ Hoa Nam nên bệnh viện của bác sĩ Trương liên tục tiếp nhận các trường hợp tương tự những ngày sau đó. Ngay từ ngày đầu, khi tiếp nhận cặp vợ chồng già và con trai, bà đã chủ động chia một khu vực trong bệnh viện và sắp xếp thành khu cách ly với 9 giường.

Bà cũng yêu cầu tất cả bác sĩ, y tá và nhân viên trong khoa của mình đeo khẩu trang N95 và đặt 30 bộ quần áo vải loại tốt, phát cho cấp dưới và nghiêm túc yêu cầu họ mặc bên trong đồng phục.

Các bộ quần áo kháng khuẩn bằng vải này được thay bằng những bộ đồ bảo hộ y tế vào ngày 22-1, sau khi một chuyên gia hô hấp nổi tiếng ở Trung Quốc cảnh báo nCoV có thể lây từ người sang người.

"Đó là những ngày khóc nhiều nhất đời tôi"

Nhờ sự đề phòng từ sớm của bác sĩ Trương, dù tiếp nhận ngày càng nhiều bệnh nhân nCoV nhưng không có ai trong khoa của bà bị lây nhiễm.

Bác sĩ Trương tâm sự sự cảnh giác của bà đến từ những kinh nghiệm trong đợt chống dịch SARS năm 2003, khi bà là một trong những người xuống các khu dân cư kiểm tra các trường hợp nghi nhiễm.

Có những ngày thể lực bị bào mòn vì phải tiếp nhận quá nhiều ca bệnh, bà đã bật khóc vì sự bất lực của bản thân khi chứng kiến nhiều ca tử vong.

Nữ bác sĩ Trung Quốc kể lại lần gặp bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona - Ảnh 3.

Bà Trương chia sẻ công việc của mình với Thời Báo Hoàn Cầu - Ảnh chụp màn hình

"Tôi chưa từng thấy loại virus nào như vậy trước đó. Bệnh nhân thì cứ như nước lũ tràn vào bệnh viện, trong lúc số người chết thì tăng lên, kho vật tư thì gần cạn, chẳng còn đồ bảo hộ hay khẩu trang. Tôi chưa bao giờ khóc như vậy. Đó có lẽ là những ngày tôi khóc nhiều nhất trong đời mình", nữ bác sĩ 54 tuổi chia sẻ.

Khóc đã đời, bác sĩ Trương lại quay lại làm việc. Bà cho rằng để kiểm soát tình hình, cần phải tách các trường hợp có triệu chứng nhẹ ra khỏi triệu chứng nặng và chăm sóc tốt nhất cho những người nặng.

"Nếu tỉ lệ tử vong quá cao, người dân sẽ bị hoang mang và họ nghĩ rằng mắc bệnh là nắm chắc phần chết. Các bệnh nhân cũng sẽ hoảng loạn và chạy đi tìm những bác sĩ khác, vô tình mang virus đi khắp nơi".

Bác sĩ Trương, người bây giờ được xem như biểu tượng của tinh thần Vũ Hán, tin rằng điều quan trọng nhất là giúp người bệnh cảm thấy tự tin và bớt lo lắng.

"Chúng ta cần phải tiếp nhận cả các trường hợp bị nhẹ và vạch ra thêm phương pháp điều trị trong trường hợp họ hoảng loạn. Đó là điều cấp bách nhất mà các bác sĩ nên làm".

Nữ bác sĩ Trung Quốc kể lại lần gặp bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona - Ảnh 4.

Bác sĩ Trương tranh thủ giờ nghỉ giữa ca để ăn cơm. Suất ăn do các nhà hảo tâm cung cấp và sau đó tiếp tục chạy đua với công việc của mình - Ảnh: CHINA DAILY

2.000 tấn thịt heo chu cấp cho người dân Vũ Hán đang bị phong tỏa 2.000 tấn thịt heo chu cấp cho người dân Vũ Hán đang bị phong tỏa Rơi nước mắt với những hi sinh thầm lặng của y bác sĩ tại Vũ Hán Rơi nước mắt với những hi sinh thầm lặng của y bác sĩ tại Vũ Hán 1 trong 8 bác sĩ đầu tiên cảnh báo virus corona ở Vũ Hán đã qua đời vì corona 1 trong 8 bác sĩ đầu tiên cảnh báo virus corona ở Vũ Hán đã qua đời vì corona
BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận