Nữ bác sĩ 'nhiều lần hoãn cưới' sẽ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên ở TP.HCM

07/03/2021 20:22 GMT+7

TTO - Trong ngày Việt Nam chính thức tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đồng loạt tại Hà Nội, Hải Dương, TP.HCM, các nữ nhân viên y tế được ưu tiên tiêm trước trong Ngày quốc tế phụ nữ 8-3.

Nữ bác sĩ nhiều lần hoãn cưới sẽ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên ở TP.HCM - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thành Được (29 tuổi) và Dư Lê Thanh Xuân (28 tuổi) cùng công tác tại khoa cấp cứu hồi sức tích cực - chống độc người lớn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, từng nhiều lần hoãn đám cưới để chống dịch. Ngày mai, bác sĩ Xuân sẽ là người tiêm vắc xin đầu tiên ở khu vực phía Nam - Ảnh: DUYÊN PHAN

Đây được xem là nghĩa cử tri ân những nữ nhân viên y tế có thành tích xuất sắc trong phòng chống dịch COVID-19 suốt thời gian qua, và cũng là để tri ân nhân Ngày quốc tế phụ nữ 8-3.

Tại TP.HCM, nữ bác sĩ trẻ Dư Lê Thanh Xuân (28 tuổi), công tác tại khoa cấp cứu hồi sức tích cực - chống độc người lớn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, sẽ là người được chọn tiêm vắc xin (vaccine) đầu tiên.

Tối 7-3, chia sẻ với Tuổi Trẻ Online qua điện thoại, bác sĩ Xuân nói rằng vừa mới nhận được thông tin từ bệnh viện.

"Tôi mới biết và hơi bất ngờ bởi trước đó theo kế hoạch, tôi tiêm buổi chiều theo thứ tự từng khoa. Tôi nghĩ những đóng góp của mình chưa là gì so với các đồng nghiệp. Tôi thấy hồi hộp, không phải vì lo lắng, mà là người đầu tiên bao giờ cũng rất quan trọng", bác sĩ Xuân chia sẻ.

Nữ bác sĩ nhiều lần hoãn cưới sẽ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên ở TP.HCM - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM kiểm tra công tác triển khai tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 ngày 7-3 - Ảnh: N.H.

Trong cuộc chiến chống COVID-19, Thanh Xuân cùng với người bạn đời của mình là bác sĩ Nguyễn Văn Thành Được (cùng công tác tại khoa cấp cứu hồi sức tích cực - chống độc người lớn) đã phải hoãn đám cưới để chống dịch vào thời điểm tháng 4-2020. Cô cũng là người có thời gian chăm sóc cho bệnh nhân 91 (phi công người Anh).

Cũng trong ngày 7-3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM kiểm tra công tác triển khai tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19. Theo đánh giá của ông Sơn, công tác chuẩn bị được thực hiện rất chặt chẽ, đảm bảo an toàn.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM là 1 trong 21 cơ sở y tế trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19 được ưu tiên tiêm vắc xin đợt này. Đây là nơi được xác định có nguy cơ lây nhiễm cao nhất, kế đến sẽ tiêm đồng loạt cho các lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch Hải Dương, Hà Nội, TP.HCM...

Theo thông tin ban đầu, có trên 900 nhân viên y tế của bệnh viện, là những người trực tiếp tiếp nhận, chăm sóc, điều trị hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ sẽ được tiêm vắc xin luân phiên đợt này.

Điểm tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở Hải Dương trước giờ G Điểm tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở Hải Dương trước giờ G

TTO - Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu Trung tâm Y tế thành phố Hải Dương và huyện Kim Thành cần chuẩn bị thật nghiêm túc, chu đáo, khoa học, bài bản, mang tính chuyên nghiệp cao, không để xảy ra bất kỳ sai sót nào khi tiêm vắc xin COVID-19.

HOÀNG LỘC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận