NÓNG: Ông trùm 'tập đoàn tội phạm' Prince Group đã bị bắt và đưa sang Trung Quốc

Bộ trưởng Bộ Thông tin Campuchia Neth Pheaktra xác nhận thông tin tỉ phú Chen Zhi, Chủ tịch Tập đoàn Prince Group, đã bị bắt giữ và đưa sang Trung Quốc phục vụ điều tra.

Prince Group - Ảnh 1.

Ông Chen Zhi, Chủ tịch Tập đoàn Prince Group - Ảnh: Princeholdinggroup.com

Tối 7-1 (giờ Việt Nam), Hãng tin Bloomberg tường thuật: Chen Zhi (Trần Chí) - người bị cáo buộc là trùm cầm đầu một đường dây lừa đảo quốc tế và đang đối mặt với các cáo buộc tại Mỹ - đã bị bắt giữ ở Campuchia và đưa sang Trung Quốc để phục vụ điều tra.

Xác nhận với Bloomberg, Bộ trưởng Bộ Thông tin Campuchia Neth Pheaktra cho biết Chen Zhi là một trong ba công dân Trung Quốc đã bị bắt giữ và đưa về Trung Quốc sau nhiều tháng hợp tác chung giữa các cơ quan thực thi pháp luật của Campuchia và Trung Quốc.

Bộ Nội vụ Campuchia thông tin những người trên bị đưa sang Trung Quốc theo yêu cầu của Bắc Kinh. Bộ này không cung cấp thêm chi tiết về Chen Zhi hay các tội danh, nhưng cho biết quốc tịch Campuchia của Chen Zhi đã bị tước bỏ.

Cùng ngày, nhiều trang tin tiếng Hoa cũng cập nhật về diễn biến trên. Trang tin Phượng Hoàng (Hong Kong) bình luận thông tin ông Chen Zhi bị bắt và đưa sang Trung Quốc "đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong vụ án lừa đảo viễn thông xuyên quốc gia gây chấn động toàn cầu".

Ngày 14-10-2025, Mỹ công bố bản cáo trạng đối với Chen Zhi (37 tuổi), doanh nhân gốc Trung Quốc và mang quốc tịch Campuchia. Người này bị cáo buộc điều hành các trại lao động cưỡng bức tại Campuchia, nơi những người lao động bị buộc tham gia vào các vụ lừa đảo tiền điện tử quy mô lớn, thu về hàng tỉ USD.

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng tập đoàn đa quốc gia Prince Group - do ông Chen Zhi (còn được biết đến với tên Vincent) sáng lập - thực chất là bình phong cho "một trong những tổ chức tội phạm xuyên quốc gia lớn nhất châu Á".

Bộ Tư pháp Mỹ đã khởi động vụ tịch thu tài sản lớn nhất trong lịch sử, thu giữ khoảng 127.271 bitcoin, tương đương khoảng 15 tỉ USD.

Đến ngày 11-11-2025, Tập đoàn Prince Group (hay còn gọi Prince Holding Group) đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc cho rằng ông Chen tích lũy tài sản nhờ điều hành một đế chế lừa đảo trực tuyến.

"Prince Group hoàn toàn bác bỏ quan điểm cho rằng tập đoàn hay Chủ tịch Chen Zhi đã tham gia bất kỳ hoạt động phi pháp nào. Các cáo buộc gần đây là vô căn cứ và dường như nhằm biện minh cho việc tịch thu tài sản trị giá hàng tỉ USD một cách phi pháp. Chúng tôi tin tưởng rằng khi sự thật được làm sáng tỏ, Prince Group và chủ tịch của tập đoàn sẽ được minh oan hoàn toàn" - Prince Group tuyên bố lúc đó.

Thời gian qua một loạt vụ tịch thu tài sản ở châu Âu, Mỹ và châu Á đã nhắm vào Prince Group. Vương quốc Anh đã đóng băng số tài sản kinh doanh và bất động sản trị giá hơn 130 triệu USD, trong khi Đài Loan, Singapore và Hong Kong thực hiện các vụ tịch thu lên tới 350 triệu USD.

Hồi tháng 10-2025, người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia Touch Sokhak cho biết Prince Group đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu pháp lý để hoạt động tại Campuchia và được đối xử không khác gì các công ty lớn khác đầu tư tại nước này.

Ông nói thêm quốc tịch Campuchia được cấp cho tỉ phú Chen Zhi, người gốc Trung Quốc, là hoàn toàn hợp pháp. Ông Touch Sokhak cho biết Campuchia sẽ hợp tác nếu có yêu cầu chính thức kèm theo bằng chứng và hy vọng các bên "có bằng chứng đầy đủ" khi truy tố ông này.

NÓNG: Ông trùm 'tập đoàn lừa đảo trá hình' Prince Group đã bị bắt và đưa sang Trung Quốc - Ảnh 2.Chặt 'vòi bạch tuộc' của Prince Group

Sau Mỹ và Anh, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đang vào cuộc điều tra và thu giữ hàng trăm triệu USD tài sản liên quan Tập đoàn Prince Group của tỉ phú Chen Zhi (Trần Chí).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất