Lần đầu 'tập đoàn lừa đảo trá hình' Prince Group lên tiếng, nói ông Chen Zhi không làm ăn phi pháp

Tập đoàn Prince Group ở Campuchia nói rằng các cáo buộc chống lại họ 'đã gây ra tổn hại không đáng có cho hàng ngàn nhân viên vô tội, đối tác và những cộng đồng mà tập đoàn phục vụ'.

lừa đảo - Ảnh 1.

Ông Chen Zhi, Chủ tịch Tập đoàn Prince Holding Group (hay còn gọi Prince Group) - Ảnh: Princeholdinggroup.com

Ngày 12-11, Hãng tin AFP tường thuật Tập đoàn Prince Holding Group (hay còn gọi Prince Group) của tỉ phú Chen Zhi (Trần Chí) đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc cho rằng ông Chen tích lũy tài sản nhờ điều hành một đế chế lừa đảo trực tuyến.

"Prince Group hoàn toàn bác bỏ quan điểm cho rằng tập đoàn hay Chủ tịch Chen Zhi đã tham gia bất kỳ hoạt động phi pháp nào" - Prince Group tuyên bố vào hôm 11-11.

Tập đoàn này nói: "Các cáo buộc gần đây là vô căn cứ và dường như nhằm biện minh cho việc tịch thu tài sản trị giá hàng tỉ USD một cách phi pháp. Chúng tôi tin tưởng rằng khi sự thật được làm sáng tỏ, Prince Group và chủ tịch của tập đoàn sẽ được minh oan hoàn toàn".

Thời gian qua một loạt vụ tịch thu tài sản ở châu Âu, Mỹ và châu Á đã nhắm vào Prince Group. Giới chức các nước cáo buộc tỉ phú Chen Zhi điều hành một tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.

Đây là lần đầu tiên Prince Group đưa ra phát ngôn chính thức kể từ khi chiến dịch trấn áp của các nước bắt đầu.

Hôm 14-10, Mỹ đã công bố bản cáo trạng đối với Chen Zhi (37 tuổi), doanh nhân mang quốc tịch Campuchia. Người này bị cáo buộc điều hành các trại lao động cưỡng bức tại Campuchia, nơi những người lao động bị buộc tham gia vào các vụ lừa đảo tiền điện tử quy mô lớn, thu về hàng tỉ USD.

Bộ Tư pháp Mỹ cho rằng tập đoàn đa quốc gia Prince Group - do ông Chen Zhi (còn được biết đến với tên Vincent) sáng lập - thực chất là bình phong cho "một trong những tổ chức tội phạm xuyên quốc gia lớn nhất châu Á".

Bộ Tư pháp Mỹ đã khởi động vụ tịch thu tài sản lớn nhất trong lịch sử, thu giữ khoảng 127.271 bitcoin, tương đương khoảng 15 tỉ USD.

Vương quốc Anh cũng đã đóng băng số tài sản kinh doanh và bất động sản trị giá hơn 130 triệu USD, trong khi Đài Loan, Singapore và Hong Kong thực hiện các vụ tịch thu lên tới 350 triệu USD.

Hồi tháng 10, người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia Touch Sokhak cho biết Prince Group đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu pháp lý để hoạt động tại Campuchia và được đối xử không khác gì các công ty lớn khác đầu tư tại nước này.

Ông nói thêm quốc tịch Campuchia được cấp cho tỉ phủ Chen Zhi, người gốc Trung Quốc, là hoàn toàn hợp pháp. Ông Touch Sokhak cho biết Campuchia sẽ hợp tác nếu có yêu cầu chính thức kèm theo bằng chứng và hy vọng các bên "có bằng chứng đầy đủ" khi truy tố ông này.

Prince Group hiện diện khắp Campuchia

Các công tố viên cho biết kể từ khoảng năm 2015, Prince Group đã hoạt động tại hơn 30 quốc gia dưới danh nghĩa bất động sản, dịch vụ tài chính và hàng tiêu dùng hợp pháp.

Đế chế kinh doanh này hiện diện rộng khắp Campuchia, sở hữu 2 tỉ USD đầu tư bất động sản, bao gồm một trung tâm mua sắm lớn có tên Prince International Plaza tại thủ đô Phnom Penh.

Chen cùng các nhân vật cấp cao khác bị cáo buộc đã sử dụng ảnh hưởng chính trị và hối lộ quan chức ở nhiều quốc gia để bảo vệ hoạt động phi pháp của họ, đồng thời bị cáo buộc rửa tiền.

Prince Group nói rằng các cáo buộc chống lại họ "đã gây ra tổn hại không đáng có cho hàng ngàn nhân viên vô tội, đối tác và những cộng đồng mà tập đoàn phục vụ".

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Chen vẫn đang lẩn trốn.

Trang web Princeholdinggroup.com ghi: "Ông Neak Oknha Chen Zhi là Chủ tịch Prince Holding Group, một trong những tập đoàn lớn nhất và phát triển nhanh nhất Campuchia.

Tại Campuchia, Chen Zhi đã mở rộng hoạt động kinh doanh của Prince Group sang nhiều lĩnh vực khác nhau như phát triển bất động sản, ngân hàng, tài chính và dịch vụ tiêu dùng".

Lần đầu 'tập đoàn lừa đảo trá hình' Prince Group lên tiếng, nói ông Chen Zhi không làm ăn phi pháp - Ảnh 2.Ông trùm Prince Group từng bị thân tín phản bội, cuỗm hàng triệu USD

Ít ai biết vài năm trước, ông trùm tập đoàn Prince Group Chen Zhi cũng từng là nạn nhân trong vụ biển thủ hàng triệu USD tại Singapore do giám đốc điều hành văn phòng gia đình của ông thực hiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất