Người dân thủ đô Doha hốt hoảng bỏ chạy khi nghe nhiều tiếng nổ và các cột khói đen bốc lên - Video: X/@EyeonPalestine
Theo Đài CNN, ngày 9-9, Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) xác nhận đã phối hợp cơ quan an ninh nội địa Shin Bet tiến hành cuộc tấn công nhằm vào ban lãnh đạo cấp cao của Hamas tại thủ đô Doha, Qatar.
Vụ tấn công diễn ra ngay sau khi Hamas tiến hành các cuộc đàm phán ngừng bắn tại Doha với sự tham gia của quan chức Qatar, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông.
Các nhân chứng tại Doha cho biết đã nghe nhiều tiếng nổ và nhìn thấy khói bốc lên từ khu Katara của thủ đô, rất gần khu vực dân cư sinh sống. Đây được xem là lần đầu tiên Israel triển khai một chiến dịch trực tiếp tại Qatar.
Đài truyền hình Al Jazeera dẫn nguồn từ phía Hamas cho biết cuộc tấn công nhắm vào các nhà đàm phán liên quan tới ngừng bắn tại Gaza.
Không quân Israel dội hơn 10 quả bom vào trụ sở Hamas ở Doha
Lực lượng không quân Israel đã thả hơn 10 quả bom nhằm vào trụ sở được cho là nơi các lãnh đạo Hamas đang tập trung tại thủ đô Doha, Qatar.
Theo giới chức quân sự Israel, hơn 10 máy bay chiến đấu đã tham gia chiến dịch, đồng loạt tấn công mục tiêu chỉ trong vài giây. Tất cả các quả bom đều đánh trúng tòa nhà.
Trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ và trên đường trở về Israel, các máy bay phải nhiều lần tiếp nhiên liệu trên không để hoàn thành chiến dịch.
Trong khi đó, tại Qatar, Bộ Nội vụ nước này xác nhận một sĩ quan an ninh đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương khi làm nhiệm vụ ứng cứu tại hiện trường vụ không kích do Israel tiến hành nhằm vào lãnh đạo Hamas ở thủ đô Doha.
Giới chức cho biết các đội chuyên trách, bao gồm lực lượng xử lý chất nổ, vẫn đang kiểm tra và bảo đảm an toàn khu vực bị tấn công.
Đoạn clip cho thấy sức công phá của những quả bom Israel thả xuống trụ sở ban lãnh đạo Hamas ở thủ đô Doha - Video: X/@JoeTruzman
Ông Netanyahu: Chiến tranh Gaza có thể chấm dứt ngay nếu Hamas chấp nhận đề xuất của Mỹ
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết xung đột ở Gaza có thể "chấm dứt ngay lập tức" nếu Hamas đồng ý với đề xuất ngừng bắn do Tổng thống Trump đưa ra, đồng thời khẳng định Israel đã chấp nhận các điều kiện.
"Israel đã chấp nhận những nguyên tắc, đề xuất do Tổng thống Trump đưa ra để chấm dứt chiến tranh, bắt đầu bằng việc trả tự do cho tất cả con tin của chúng tôi", ông Netanyahu phát biểu tại một sự kiện của Đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem ngày 9-9.
"Nếu đề xuất của Tổng thống Trump được chấp nhận, chiến tranh có thể kết thúc ngay lập tức", ông nói thêm.
Ngày 7-9, ông Trump thông báo đã đưa ra một đề xuất nhằm đảm bảo việc thả con tin ở Gaza, song Nhà Trắng vẫn chưa công bố chi tiết về kế hoạch này.

Thủ tướng Netanyahu phát biểu tại sự kiện của Đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem ngày 9-9 - Ảnh: TIMES OF ISRAEL
Israel nhấn mạnh cuộc tấn công ở Doha là "chính đáng"
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz khẳng định cuộc không kích nhằm vào lãnh đạo Hamas tại Doha là "hoàn toàn chính đáng".
Trong tuyên bố chung, hai lãnh đạo nhấn mạnh rằng chiến dịch là phản ứng của Israel với vụ xả súng ở thủ đô Jerusalem một ngày trước đó khiến sáu người thiệt mạng.
"Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng cho rằng chiến dịch này hoàn toàn chính đáng, bởi lãnh đạo Hamas đã khởi xướng và tổ chức vụ thảm sát ngày 7-10-2023. Và từ đó không ngừng thực hiện các hành động sát hại nhằm vào Israel cũng như công dân của nước này", tuyên bố nêu rõ.
Cột khói đen bốc lên ngùn ngụt ở thủ đô Doha sau khi Israel bất ngờ tấn công - Video: X/@n_alharbi112
Reuters: Các lãnh đạo Hamas sống sót sau vụ không kích của Israel tại Doha
Hai nguồn tin từ Hamas xác nhận với Hãng tin Reuters rằng các quan chức trong nhóm đàm phán ngừng bắn của tổ chức này an toàn sau vụ không kích.
Theo các nhân chứng, nhiều tiếng nổ được nghe thấy tại Doha kèm cột khói đen bốc lên từ trạm xăng Legtifya. Khu nhà dân bên cạnh trạm xăng được lực lượng bảo vệ giám sát 24/24 kể từ khi xung đột Gaza bùng phát.
Một giờ sau vụ tấn công, nhiều xe cứu thương cùng ít nhất 15 xe cảnh sát và xe chính phủ đã có mặt tại hiện trường.
Các báo cáo từ truyền thông Palestine cho biết có hai người thiệt mạng trong vụ không kích đã được xác định là Himam al-Hayya, con trai lãnh đạo Hamas tại Gaza Khalil al-Hayya và Jihad Labad, giám đốc văn phòng của ông Khalil al-Hayya.
Shin Bet công bố hình ảnh các lãnh đạo Israel tại trung tâm chỉ huy vụ không kích Hamas ở Doha
Cơ quan an ninh Shin Bet của Israel công bố hình ảnh từ trung tâm chỉ huy các hoạt động đặc biệt trong quá trình không quân Israel tấn công nhằm vào lãnh đạo Hamas tại Qatar.
Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Katz, quyền giám đốc Shin Bet "Mem", chỉ huy Tình báo IDF Shlomi Binder và các quan chức khác được thấy có mặt tại trung tâm chỉ huy trong thời gian diễn ra chiến dịch.

Từ trái qua phải: Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz, thư ký quân sự của Thủ tướng Roman Gofman, Thủ tướng Benjamin Netanyahu, chánh văn phòng của ông Netanyahu Tzachi Braverman và quyền giám đốc Shin Bet "Mem" - Ảnh: SHIN BET
Mỹ "bật đèn xanh" cho Israel tấn công Qatar?
Theo trang Times of Israel, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo về kế hoạch tấn công và đồng ý cho phép tiến hành.
Trước đó hai ngày, ông Trump cũng đưa ra "cảnh báo cuối cùng" tới Hamas.
"Tôi đã cảnh báo Hamas về hậu quả nếu không chấp nhận. Đây là cảnh báo cuối cùng của tôi, sẽ không có cảnh báo nào nữa!", ông viết trên mạng xã hội Truth Social hôm 7-9.
Một quan chức Nhà Trắng cũng xác nhận Israel đã thông báo cho Mỹ trước khi tiến hành cuộc không kích.
Israel nhận trách nhiệm
Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh đây là một chiến dịch hoàn toàn độc lập do Israel khởi xướng và thực hiện, khẳng định Israel hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành động này.
"Cuộc tấn công hôm nay nhằm vào các thủ lĩnh khủng bố hàng đầu của Hamas là một chiến dịch hoàn toàn độc lập do Israel thực hiện", văn phòng của Thủ tướng Netanyahu đăng tuyên bố trên mạng xã hội.
"Israel là bên khởi xướng, Israel là bên thực hiện, và Israel sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm cho hành động của mình".

Khói đen bốc lên sau các vụ nổ ở thủ đô Doha - Ảnh: X/@Marwa__Osman
Qatar cho biết tình hình đã an toàn
Bộ Nội vụ Qatar cho biết các tiếng nổ ở Doha trước đó "là hệ quả của vụ tấn công vào trụ sở của Hamas", và hiện tình hình đã an toàn.
"Chúng tôi xác nhận các đội chuyên trách đang làm việc tại hiện trường, tình hình đã an toàn và kêu gọi mọi người chỉ nên theo dõi thông tin từ các nguồn chính thức", tuyên bố đăng trên mạng xã hội của Bộ Nội vụ cho biết.

Tòa nhà bị hư hại sau cuộc tấn công của Israel nhằm vào các nhà lãnh đạo Hama ở Qatar - Ảnh: REUTERS
Iran lên án vụ tấn công
Là một trong những quốc gia ủng hộ Hamas, Iran ngay lập tức lên án các cuộc tấn công của Israel tại Qatar, gọi đây là hành vi “vi phạm nghiêm trọng".
"Hành động cực kỳ nguy hiểm và mang tính tội ác này đã vi phạm nghiêm trọng tất cả các quy định và luật pháp quốc tế, xâm phạm chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Qatar", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baqaei phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Qatar Majed Al Ansari cũng lên án, gọi cuộc tấn công của Israel là "hèn nhát", "vi phạm trắng trợn tất cả các luật và chuẩn mực quốc tế". Đồng thời cho rằng đây là "mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh và an toàn của người dân Qatar".
Qatar nhấn mạnh sẽ không dung thứ cho hành vi liều lĩnh của Israel, cũng như bất kỳ hành động nào xâm phạm an ninh, chủ quyền của nước này và cho biết các cuộc điều tra ở cấp độ cao nhất đang được tiến hành.
Bộ trưởng Tài chính Israel ủng hộ kế hoạch tấn công lãnh đạo Hamas
Theo Hãng tin AFP, Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich bày tỏ sự ủng hộ chiến dịch, sau khi Qatar thông báo cuộc không kích của Israel nhằm vào các tòa nhà dân cư có thành viên Hamas ở Doha.
Trên mạng xã hội X, ông Smotrich viết: "Những kẻ khủng bố không có quyền miễn trừ và sẽ không bao giờ được miễn trừ trước bàn tay nối dài của Israel ở bất cứ nơi nào trên thế giới".
Đồng thời hoan nghênh đây là "quyết định đúng đắn và một chiến dịch hoàn hảo của quân đội Israel và Cơ quan an ninh Shin Bet".

Khói đen bốc lên sau khi nhiều tiếng nổ xuất hiện ở thủ đô Doha của Qatar - Ảnh: REUTERS
Vụ tấn công diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tư lệnh quân đội Israel Eyal Zamir đe dọa ám sát các lãnh đạo Hamas sống ở nước ngoài và vài giờ sau khi Ngoại trưởng Israel Gideon Saar cho biết nước này đã chấp nhận đề xuất ngừng bắn tại Gaza do Mỹ đưa ra.
IDF cho biết các thành viên Hamas bị nhắm tới đã chỉ huy hoạt động của tổ chức này nhiều năm, trực tiếp chịu trách nhiệm về vụ thảm sát ngày 7-10-2023. Israel cam kết sẽ tiếp tục hành động để "đánh bại tổ chức khủng bố Hamas".
Theo một quan chức Israel, mục tiêu cụ thể của vụ tấn công gồm cả Khalil al-Hayya, trưởng đoàn đàm phán và lãnh đạo tại Gaza của Hamas.
* Tuổi Trẻ Online tiếp tục cập nhật
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận