Israel tuyên bố tấn công hạ tầng, tòa nhà của Gaza sụp đổ

Quân đội Israel ngày 5-9 đã phá hủy một tòa nhà cao tầng ở thành phố Gaza, chưa đầy một tiếng sau thông báo sẽ nhắm vào các cơ sở hạ tầng bị cáo buộc do Hamas sử dụng.

Israel - Ảnh 1.

Khói bốc lên sau khi một tòa nhà ở thành phố Gaza trúng đòn không kích của Israel ngày 5-9 - Ảnh: REUTERS

Dù chịu sức ép trong nước và quốc tế yêu cầu chấm dứt chiến dịch, Israel vẫn tiếp tục huy động quân dự bị, tăng cường oanh kích và siết chặt vòng vây quanh thành phố Gaza.

Quân đội Israel cho biết họ đã "phát hiện hoạt động khủng bố đáng kể của Hamas tại nhiều cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các tòa nhà cao tầng", và sẽ tấn công các mục tiêu này "trong những ngày tới".

Tuy nhiên chỉ chưa đầy một giờ sau tuyên bố đó, lực lượng Tel Aviv đã không kích tháp Mushtaha ở khu Al-Rimal, cáo buộc Hamas sử dụng tòa nhà này "để tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào binh sĩ Israel".

Hãng tin AFP ghi nhận tại hiện trường cho biết tòa nhà đổ sụp sau vụ nổ lớn, tạo ra cột khói và bụi dày đặc. Quân đội Israel khẳng định trước khi tiến hành không kích đã thực hiện các biện pháp cảnh báo để giảm thiểu thương vong dân thường.

Đoạn clip ghi lại cảnh tòa nhà ở thành phố Gaza đổ sập và cột khói đen bốc lên nghi ngút sau đó - Video: X/@hzomlot

Một người dân Palestine 50 tuổi sống trong lều tạm ở phía tây nam Gaza cho biết các hộ dân ở Mushtaha đã ném đồ đạc từ các tầng cao để sơ tán trước khi tòa tháp bị đánh bom.

Người phát ngôn Cơ quan phòng vệ dân sự Gaza Mahmud Bassal cáo buộc Israel đã thực hiện "chính sách di dời cưỡng bức dân thường" khi nhắm vào các tòa cao tầng. Theo cơ quan này, các cuộc không kích trong và xung quanh thành phố Gaza hôm 5-9 khiến ít nhất 19 người thiệt mạng, trong tổng số 42 người chết trên toàn lãnh thổ Gaza.

"Các con tôi sợ hãi và tôi cũng vậy. Không còn nơi nào an toàn nữa. Giờ đây chúng tôi chỉ hy vọng cái chết đến nhanh chóng", một người dân sống trong căn hộ bị hư hại ở phía tây thành phố Gaza chia sẻ.

Phía Hamas cũng bác bỏ cáo buộc của Israel rằng nhóm này hoạt động quân sự trong các tòa nhà cao tầng, gọi đây là "lời nói dối trắng trợn".

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Katz tuyên bố "chốt cửa của cánh cổng địa ngục ở Gaza đã được mở ra", cam kết tăng cường chiến dịch tấn công đến khi Hamas chấp nhận các điều kiện của Israel để chấm dứt cuộc chiến. Israel dự kiến chiến dịch mới sẽ khiến khoảng một triệu người Palestine di tản về phía nam.

Mỹ đang đàm phán sâu với Hamas, kêu gọi thả con tin

Theo Hãng tin Reuters ngày 6-9, Tổng thống Trump cho biết Washington đang tiến hành "đàm phán rất sâu" với nhóm vũ trang Hamas, đồng thời kêu gọi họ thả tất cả con tin Israel đang bị giam giữ tại Gaza.

"Nếu làm vậy, những điều tốt hơn sẽ đến với họ. Còn nếu không thì tình hình sẽ rất khó khăn và căng thẳng", ông Trump cảnh báo.

Vị tổng thống cho biết Hamas đang "yêu cầu một số điều mà Mỹ có thể chấp nhận", nhưng không đi sâu vào chi tiết.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh khoảng 50 con tin Israel vẫn đang bị giam giữ tại Gaza, trong đó 20 người được cho là còn sống.

Tòa nhà cao tầng ở Gaza sụp đổ hoàn toàn sau đòn không kích của Israel - Ảnh 3.Mỹ lên kế hoạch tiếp quản Gaza trong 10 năm, xây 'Riviera của Trung Đông'

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét kế hoạch hậu chiến tại Dải Gaza, theo đó Mỹ sẽ tiếp quản vùng đất này trong ít nhất một thập niên, di dời toàn bộ dân cư và tái thiết khu vực thành "Riviera của Trung Đông".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Gaza Israel Hamas

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất