Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Nói về người biểu tình, vua Thái tuyên bố 'yêu mọi người dân như nhau'

02/11/2020 13:07 GMT+7

TTO - Vua Thái Lan Rama X, ông Maha Vajiralongkorn, tuyên bố "yêu tất cả người dân như nhau" và gọi đất nước của ông là "vùng đất của sự thỏa hiệp", trong lần đầu tiên lên tiếng về cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng qua.

Nói về người biểu tình, vua Thái tuyên bố yêu mọi người dân như nhau - Ảnh 1.

Vua Thái Lan Rama X, ông Maha Vajiralongkorn, cùng hoàng hậu Suthida - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, vua Vajiralongkorn đã trả lời phỏng vấn của kênh Channel 4 News hôm 1-11, khi đang tham gia một buổi lễ tôn giáo tại cung điện Hoàng gia, Bangkok cùng hàng ngàn người ủng hộ.

Đây là lần đầu tiên vua Vajiralongkorn lên tiếng sau nhiều tháng im lặng.

Khi được hỏi ông muốn nói gì với những người biểu tình, nhà vua tuyên bố "chúng ta yêu thương tất cả người dân như nhau". Và đáp lại câu hỏi liệu tình hình hiện nay có chỗ cho sự thỏa hiệp, ông tuyên bố "Thái Lan là vùng đất của sự thỏa hiệp".

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn của Reuters, Jutatip Sirikhan, 21 tuổi, một lãnh đạo biểu tình, cho rằng "đây chỉ là lời nói" và "từ thỏa hiệp hoàn toàn đối ngược với những gì thực sự diễn ra...".

Cung điện hoàng gia cho đến nay vẫn chưa đưa ra tuyên bố chính thức về các cuộc biểu tình.

Các cuộc biểu tình ban đầu xuất hiện nhằm kêu gọi ông Prayuth Chan-ocha rời khỏi ghế thủ tướng Thái Lan, sau đó tiến đến kêu gọi giới hạn quyền lực của nhà vua - điều vốn cấm kỵ tại quốc gia này.

Người biểu tình muốn đảo ngược các sửa đổi cho phép vua Thái tự kiểm soát một số lực lượng quân đội và khối tài sản hoàng gia trị giá hàng chục tỉ USD.

Theo Reuters, phe biểu tình chỉ trích các chuyến đi Đức dài ngày của nhà vua là sự phí phạm, đồng thời cáo buộc hoàng gia đã cho phép sự thống trị của quân đội trong nhiều thập kỷ vì chấp nhận các cuộc đảo chính. Điển hình, ông Chan-ocha đã trở thành thủ tướng sau cuộc đảo chính 2014.

Cuộc biểu tình mới nhất đã thu hút hàng chục ngàn người tham gia. Hiện chưa có thống kê chính thức về số người biểu tình hôm 1-11. Phóng viên của Reuters ước tính con số này đã vượt quá 10.000 người.

Trong khi đó, theo báo Bangkok Post của Thái Lan, khoảng vài ngàn người ủng hộ hoàng gia đã tập trung về Sanam Luang, hay còn được gọi là "Cánh đồng Hoàng gia", và chùa Phật Ngọc ở Bangkok ngày 1-11.

Họ muốn tranh thủ bày tỏ sự trung thành với nhà vua Rama X khi ông đến chùa làm lễ.

Thái Lan: Khi bất ổn, chúng tôi nhìn về quân đội Thái Lan: Khi bất ổn, chúng tôi nhìn về quân đội

TTO - Lời ngợi khen của Quốc vương Maha Vajiralongkorn dành cho một người đàn ông ôm ảnh chân dung cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej trong một cuộc biểu tình chống chính phủ hồi tuần trước đã được lan truyền mạnh ở Thái Lan mấy ngày gần đây.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận