Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Chính phủ Thái Lan rút lại sắc lệnh khẩn cấp giữa căng thẳng biểu tình

22/10/2020 15:26 GMT+7

TTO - Chính phủ Thái Lan đã hủy bỏ các biện pháp khẩn cấp mà họ đưa ra tuần trước. Hãng tin AP đánh giá động thái này nhằm "làm nguội" các cuộc biểu tình đông đảo do sinh viên dẫn đầu nhắm vào thủ tướng và nhà vua Thái Lan.

Chính phủ Thái Lan rút lại sắc lệnh khẩn cấp giữa căng thẳng biểu tình - Ảnh 1.

Người biểu tình tuần hành tới văn phòng Thủ tướng Thái Lan ở Bangkok hôm 21-10 - Ảnh: AP

Ngày 22-10, Thái Lan đã rút lại sắc lệnh khẩn cấp được ban bố tuần trước. Sắc lệnh này nhằm kết thúc nhiều tháng biểu tình chống lại chính phủ và chế độ quân chủ, nhưng lại gây ra sự giận dữ khiến hàng chục ngàn người tiếp tục xuống đường ở thủ đô Bangkok, theo Hãng tin Reuters.

Một thông báo của chính phủ Thái Lan được đăng trên trang Công báo Hoàng gia Thái Lan cho biết kể từ 12h ngày 22-10, chính quyền sẽ dừng các biện pháp khẩn cấp như cấm các cuộc tụ tập chính trị nhiều hơn 4 người và cấm xuất bản tin tức có thể ảnh hưởng an ninh.

"Tình hình bạo lực vốn dẫn tới việc ban bố tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng đã giảm nhẹ và hiện ở mức các quan chức chính quyền cùng các cơ quan quốc gia có thể thực thi các luật thông thường" - thông báo giải thích.

Trước đó, một lý do dẫn tới áp dụng lệnh cấm chính là vụ đoàn xe của Hoàng hậu Thái Lan Suthida bị người biểu tình cản trở. Ba tháng qua, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra tại Thái Lan, đặt ra thách thức lớn nhất trong nhiều năm qua cho Thủ tướng Prayut Chan-o-cha và nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Người biểu tình thậm chí cho Thủ tướng Prayut Chan-o-cha thời gian 3 ngày để từ chức. Họ nói rằng việc hủy bỏ các biện pháp khẩn cấp vẫn chưa đủ.

"Ông ấy vẫn còn tìm cách níu giữ quyền lực trong khi phớt lờ tất cả yêu cầu của người dân. Đáng lẽ sắc lệnh khẩn cấp lúc đầu không nên được ban bố", Sirawith "Ja New" Seritiwat, một trong những người dẫn đầu các cuộc biểu tình, nói.

Hàng chục người biểu tình đã bị bắt những ngày qua. Trong số họ có một người dẫn đầu các cuộc biểu tình tên Patsaravalee "Mind" Tanakitvibulpon. Người này được thả ngày 22-10 sau khi bị bắt một ngày trước đó.

Xuất hiện trên truyền hình quốc gia tối qua 21-10, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã kêu gọi người biểu tình giảm căng thẳng chính trị và hứa dỡ bỏ các biện pháp khẩn cấp. 

Trong lúc ông phát biểu, nhiều người biểu tình đã tuần hành gần văn phòng thủ tướng Thái Lan để yêu cầu ông từ chức. Họ tuyên bố nếu các đòi hỏi của họ không được đáp ứng, họ sẽ quay lại trong 3 ngày.

Người biểu tình Thái Lan cho 3 ngày từ chức, Thủ tướng Prayuth nói gì? Người biểu tình Thái Lan cho 3 ngày từ chức, Thủ tướng Prayuth nói gì?

TTO - Trước sức ép của phe biểu tình, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha kêu gọi "mỗi bên nhường nhau một bước". Ông tuyên bố sẵn sàng dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp nhưng sẽ không từ chức và tiếp tục bảo vệ hoàng gia.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận