23/02/2024 16:55 GMT+7

Nỗi lòng người mẹ bỏ rơi con 1 tháng tuổi trước cổng chùa

Tâm sự của người mẹ ở Phú Yên về lý do bỏ rơi bé trai khoảng 1 tháng tuổi trước cổng chùa, vài ngày sau đó đến nhận lại.

Chị L.T.T.H. đang chăm sóc đứa con vừa nhận lại sau khi bỏ rơi trước cổng chùa Hàm Long (huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Chị L.T.T.H. đang chăm sóc đứa con vừa nhận lại sau khi bỏ rơi trước cổng chùa Hàm Long (huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Trưa 23-2, Tuổi Trẻ Online đã có buổi trò chuyện với chị L.T.T.H. (36 tuổi, ở xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên).

Chị H. là người mẹ đã bỏ rơi con trai mới 1 tháng tuổi trước chùa Hàm Long (xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) hôm 18-2 nhưng hai ngày sau chị đã đến xin nhận lại con về nuôi.

Bị người tình ruồng bỏ khi đang mang thai

Ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ của cha mẹ chị H. nằm sâu trong một thôn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống và là thôn miền núi đặc biệt khó khăn.

Trò chuyện với chúng tôi, chị H. kể trước đây chị từng có chồng và hai con (hiện con trai đã 7 tuổi, con gái 3 tuổi) nhưng sau đó vợ chồng ly hôn.

Gần đây, chị và một người đàn ông ở huyện Đồng Xuân nảy sinh tình cảm. Chị H. tâm sự rằng hai người tính đến với nhau suốt quãng đời còn lại.

Được một thời gian, chị mang thai. Người tình có đưa chị về giới thiệu với gia đình. "Nhưng cả nhà anh ấy không chịu vì cho rằng tôi đã có hai đứa con. Thật buồn là anh ấy cũng nghe lời gia đình, không nhận đứa con tôi đang mang trong bụng là con anh ấy" - chị H. kể lại trong nước mắt.

Bị người tình và cả gia đình anh ấy khước từ, chị H. gửi con trai cho ông bà ngoại rồi dắt con gái vào Bình Thuận làm mướn với công việc dọn vườn, cắt cỏ cho các trang trại trồng thanh long.

Gần ngày sinh, chị H. âm thầm trở về Phú Yên, một mình đến bệnh viện sinh bé trai. Chị kể do cảm thấy xấu hổ nên không dám nói với cha mẹ là đã mang thai với người đàn ông nọ và để cấn bầu, sinh con.

Sau khi xuất viện, chị bế đứa bé trở vào Bình Thuận. Mới sinh, sức khỏe còn yếu, không thể vừa chăm con nhỏ vừa đi làm mướn được, tiền nong cũng cạn kiệt nên chị đón xe từ Bình Thuận về Phú Yên, đến chùa Hàm Long, chị bỏ đứa bé 1 tháng tuổi cùng với lá thư nhờ nhà chùa nuôi dưỡng giúp.

"Tôi nghĩ trong đầu là thôi bây giờ gửi cháu ở chùa Hàm Long để sau này đến nhận lại con cho dễ nhưng tôi quá xấu hổ nên không dám nói gì với chùa mà chỉ để con ở cổng rồi lặng lẽ đi" - chị H. nói.

Căn nhà cấp 4 xập xệ ở xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa - nơi chị H. đang nuôi dưỡng đứa con vừa mới nhận lại - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Căn nhà cấp 4 xập xệ ở xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa - nơi chị H. đang nuôi dưỡng đứa con vừa mới nhận lại - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Yêu thương quanh mình...

Sau khi bỏ lại đứa con ở chùa Hàm Long vào tối 18-2, chị H. bắt xe vô lại Bình Thuận trong nước mắt.

"Hôm sau khi đang làm mướn, tôi biết vụ việc bỏ con của mình được đăng trên báo chí, địa phương ra thông báo tìm mẹ đứa trẻ. Nỗi nhớ con, tình mẫu tử trỗi dậy, tôi gói ghém đồ đạc chuẩn bị về để đến xin nhận lại con, chuộc lỗi lầm. Lúc ấy, người ở xã Sơn Thành Tây cũng gọi điện cho tôi kêu về nhận con" - chị H. bộc bạch.

Theo ông Phan Công Thắng - chủ tịch UBND xã Sơn Thành Tây, lãnh đạo xã Xuân Quang 2 khi tiếp nhận đứa trẻ bị bỏ rơi trước chùa Hàm Long, đã tìm thấy một tờ giấy tiêm chủng ghi tên, địa chỉ người mẹ là chị H. ở xã Sơn Thành Tây, nên đã báo cho xã hỗ trợ tìm mẹ cho cháu.

"Khi cán bộ của xã đến nhà, cha mẹ chị H. mới biết chị mang bầu, sinh con rồi bỏ con. Từ số điện thoại của gia đình, chúng tôi đã gọi chị H. quay về nhận con" - ông Thắng nói.

"Sau những gì xảy ra tôi đã thấm thía rất nhiều, từ nay về sau tôi hứa sẽ cố gắng vượt qua mọi khó khăn, đi làm để chăm lo cho các con. Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng tôi tin nếu mình cố gắng cùng với sự yêu thương của ông bà ngoại và mọi người, ba mẹ con tôi sẽ khỏe mạnh, sống yên bình" - chị H. xúc động bày tỏ.

Giờ đây đứa bé sẽ được lớn lên trong vòng tay yêu thương của người mẹ. Trong ảnh: Cán bộ địa phương xã Sơn Thành Tây đến thăm hỏi, động viên gia đình cháu bé vào sáng 23-2 - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Giờ đây đứa bé sẽ được lớn lên trong vòng tay yêu thương của người mẹ. Trong ảnh: Cán bộ địa phương xã Sơn Thành Tây đến thăm hỏi, động viên gia đình cháu bé vào sáng 23-2 - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Bà L.T.L., người mẹ 67 tuổi của chị H., rơm rớm nước mắt nói: "Khi vừa biết tin do chính quyền báo, tôi điện thoại vô cho H. nói con về với gia đình để nhận lại con. Giận thì rất giận, ai nói gì thì nói nhưng con mình mình thương, cháu mình phải thương. Nhà tôi nghèo lắm nhưng có rau ăn rau, có cháo ăn cháo mà yêu thương, đùm bọc nhau để sống tốt".

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, vào tối 18-2, trụ trì chùa Hàm Long phát hiện trước cổng chùa có một bé trai khoảng 1 tháng tuổi bị bỏ rơi, tình trạng sức khỏe bé bình thường nên đã trình báo chính quyền địa phương.

Nhờ tờ giấy tiêm chủng có ghi tên và địa chỉ của người mẹ trong đồ đạc bên người bé, chính quyền địa phương đã liên hệ người mẹ là chị H. đến nhận lại con hai ngày sau đó.

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng chùa ở Phú YênBé trai sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng chùa ở Phú Yên

Cơ quan chức năng đang tìm cha mẹ của bé trai sơ sinh khoảng một tháng tuổi bị bỏ rơi trước cổng ngôi chùa ở xã Xuân Quang 2 (huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên