17/02/2024 15:53 GMT+7

Nước mắt người mẹ khi hay tin con trai đạp xe từ Phú Yên muốn vào Bình Dương thăm mình

Liên quan chuyện cậu bé 10 tuổi đạp xe từ Phú Yên muốn vào Bình Dương để gặp mẹ đi làm xa, chị Võ Thị Thu Hằng (mẹ của cậu bé) đã có những chia sẻ vô cùng xúc động với Tuổi Trẻ Online.

Cậu bé hiếu thảo Võ Nguyễn Thái Bảo (10 tuổi, khu phố Mỹ Hòa, phường Hòa Hiệp Bắc, thị xã Đông Hòa) đã trở về nhà sau khi đạp xe tìm mẹ - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Cậu bé hiếu thảo Võ Nguyễn Thái Bảo (10 tuổi, khu phố Mỹ Hòa, phường Hòa Hiệp Bắc, thị xã Đông Hòa) đã trở về nhà sau khi đạp xe tìm mẹ - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Trưa 17-2, Tuổi Trẻ Online đã có mặt tại ngôi nhà của bà Hồ Thị Tuyết (55 tuổi, bà ngoại em Bảo) ở khu phố Mỹ Hòa, phường Hòa Hiệp Bắc (thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên). Ngôi nhà cấp 4 này là nơi em Bảo sống cùng với bà ngoại và các anh chị trong nhà.

Chết điếng khi nghe tin con trai đạp xe từ Phú Yên muốn vào Bình Dương thăm mẹ

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, chị Võ Thị Thu Hằng, mẹ của em Bảo, cho biết vì cuộc sống mưu sinh chị phải khăn gói từ Phú Yên vào Bình Dương để làm công nhân cho một xưởng giày dép. Đồng lương ít ỏi nên đã 3 năm qua chị không thể về nhà đón Tết cùng các con, nếu có về thì chỉ ở lại 1 đến 2 ngày rồi vội vàng vào lại.

Nhớ mẹ đi làm ăn xa, cậu bé 10 tuổi đạp xe từ Phú Yên định vào Bình Dương tìm mẹ

"Lương công nhân chỉ vài triệu/tháng nên tôi không dám tiêu xài gì cả và để dành gửi về nhà cho bà ngoại để có tiền nuôi Bảo và chị ruột đang học lớp 8. Nhiều lúc nhớ con trai mà tôi chỉ biết khóc thành tiếng rồi lủi thủi đi làm" - chị Hằng nói.

Chị Hằng cho biết đã 6 năm trôi qua, người cha của Bảo bỏ đi biền biệt, một mình chị và bà ngoại phải gánh vác hết mọi thứ trong nhà, những lúc túng thiếu lại phải đi vay mượn chỗ này chỗ kia để đắp đổi qua ngày.

"Hôm qua hay tin con trai đạp xe từ Phú Yên muốn vào Bình Dương thăm mẹ, lòng tôi như chết điếng, nước mắt cứ tuôn ra, rất muốn đón xe về thăm con nhưng công việc trong này tôi không thể bỏ được bởi vì bỏ việc thì không có tiền lo cho con.

Lúc hay tin tôi vừa lo sợ vừa nhớ thương con, sợ không biết con trai có lỡ gặp chuyện gì xui rủi hay không. May sao cháu được các chú công an hỗ trợ đưa về nhà an toàn" - chị Hằng bộc bạch.

Tâm sự với chúng tôi, em Bảo vẫn còn khá rụt rè và ngại ngùng khi chia sẻ về nỗi nhớ mẹ cũng như tình thương của em dành cho những người trong gia đình. "Con nhớ mẹ lắm ạ, mặc dù biết chạy xe đạp như vậy rất nguy hiểm nhưng con không biết làm cách nào khác" - Bảo nói.

Bảo cùng bà ngoại là bà Hồ Thị Tuyết tại ngôi nhà ở khu phố Mỹ Hòa, phường Hòa Hiệp Bắc, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Bảo cùng bà ngoại là bà Hồ Thị Tuyết tại ngôi nhà ở khu phố Mỹ Hòa, phường Hòa Hiệp Bắc, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Cậu bé từng nhận học bổng Gieo mầm tri thức

Bà Hồ Thị Tuyết (55 tuổi, bà ngoại của Bảo) cho biết mỗi lần Bảo đi học về đều khóc và mếu máo nói với bà rằng sao các bạn đều có ba mẹ đón về nhà, còn con thì không có. Những lúc này bà Tuyết chỉ biết an ủi, động viên cháu ngoại và nói rằng "để khi nào ngoại đi bán đậu hủ đủ tiền rồi vô đó khám bệnh, sẵn ngoại dẫn con vô thăm mẹ luôn".

"Thằng Bảo ở nhà hiền lắm, ai nói gì cũng nghe nấy. Mấy bữa gần Tết thì nó khóc và nói con nhớ mẹ quá, chắc con sẽ đạp xe vô thăm mẹ. Lúc đó tôi cứ nghĩ cháu còn nhỏ nên nói vậy chứ không ngờ là cháu lại đạp xe đi thật" - bà Tuyết kể lại.

Theo bà Tuyết, khoảng 16h ngày 16-2, khi bà đi ra ngôi chùa ở gần đó thì Bảo ở nhà soạn đồ đạc rồi lấy xe đạp chạy đi tìm mẹ. Đến khi trở về nhà không thấy cháu ngoại đâu nên bà hốt hoảng đi tìm và trình báo lực lượng chức năng.

"Tôi đi hỏi xung quanh xóm thì không ai biết thằng Bảo đi đâu nên tôi lập tức chạy đến Công an thị xã Đông Hòa để trình báo, may mắn mấy chú công an tìm được Bảo khi đang đạp xe trên quốc lộ 29, cách nhà khoảng 10km" - bà Tuyết bộc bạch.

Gặp lại cháu ngoại, người phụ nữ 55 tuổi này chỉ biết ôm chặt lấy cháu và khóc.

"Gia đình tôi thuộc diện hộ cận nghèo ở địa phương. Hằng ngày hai bà cháu đạp xe ra khu chợ gần nhà để bán đậu hủ. Có bao nhiêu tiền tôi cũng dành dụm và nhịn ăn để lo cho mấy đứa nó nên người" - bà Tuyết xúc động nói.

Cũng theo bà Tuyết, vào cuối tháng 1-2024, Bảo vừa nhận được học bổng "Gieo mầm tri thức", trong đó có chiếc xe đạp của báo Tuổi Trẻ cùng các nhà hảo tâm tài trợ, và thật trùng hợp là chiếc xe đạp mà Bảo dùng làm phương tiện đi tìm gặp mẹ là chiếc xe đạp mà cháu được nhận từ chương trình.

Chiếc xe đạp Bảo dùng đi tìm gặp mẹ của mình, đây cũng chính là chiếc xe đạp mà báo Tuổi Trẻ và các nhà hảo tâm đã trao cho Bảo vào cuối tháng 1-2024 trong chương trình "Gieo mầm tri thức" - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Chiếc xe đạp Bảo dùng đi tìm gặp mẹ của mình, đây cũng chính là chiếc xe đạp mà báo Tuổi Trẻ và các nhà hảo tâm đã trao cho Bảo vào cuối tháng 1-2024 trong chương trình "Gieo mầm tri thức" - Ảnh: NGUYỄN HOÀNG

Nước mắt người mẹ khi hay tin con trai đạp xe từ Phú Yên muốn vào Bình Dương thăm mình- Ảnh 4.'Tết này em có xe đạp mới rồi'

Viết tiếp những câu chuyện đẹp của chương trình “Gieo mầm tri thức”, 200 chiếc xe đạp đã được báo Tuổi Trẻ, Ngân hàng Agribank chi nhánh Phú Nhuận (TP.HCM) và Tỉnh Đoàn Phú Yên trao cho các học sinh nghèo đúng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên