Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Nỗi lo thiếu máy học trực tuyến

09/09/2021 09:41 GMT+7

TTO - Chiếc điện thoại thông minh trẻ em học trực tuyến là thứ không thể thiếu. Và cũng là nỗi lo lớn với không ít gia đình.

Nỗi lo thiếu máy học trực tuyến - Ảnh 1.

Trung úy Phạm Thế Ngọc, Công an phường Tân Phú (TP Thủ Đức), tặng dụng cụ học tập và sách giáo khoa cho học sinh tạm trú ở các khu phòng trọ trong phường ngày 8-9 - Ảnh: N.ĐỊNH

Người chưa đủ tiền mua điện thoại, người thì gom đủ tiền còn phải chờ hết đợt giãn cách xã hội để mua. Vợ chồng chị Chu Thị Hoa, quê miền Trung, làm công nhân tại Khu chế xuất Tân Thuận (Q.7, TP.HCM) hơn chục năm nay, cả hai phải tạm nghỉ việc nhiều tháng liền. 

Tiền nhà trọ được bác chủ nhà giảm một nửa, số còn lại được trả góp. Các khoản hỗ trợ của chính quyền, gia đình chị đều được nhận sớm nên cái ăn cũng tạm ổn. Nhưng việc phải trang bị ngay hai điện thoại thông minh để hai con học online là chuyện quá sức.

Hai nhân viên văn phòng sống cùng khu nhà trọ đã tình nguyện cho mượn điện thoại vào khung giờ con chị học, kèm sóng WiFi. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tình thế bởi đến khi họ đi làm trở lại sẽ phải mang theo điện thoại. Có người thương tình hứa sẽ tặng điện thoại đang sử dụng, song hẹn khi hết giãn cách mua được điện thoại khác mới có thể "giao" máy. 

Một số người quen của tôi tạm trú ở nhiều quận khác nhau tại TP.HCM đang mượn máy của hàng xóm cho con học hành. Có thể nhịn bớt cơm hoặc ăn mì gói nhưng việc học hành của con cái không thể bị gián đoạn chỉ vì thiếu phương tiện online.

Khi biết báo Tuổi Trẻ khởi xướng chương trình "Chia sẻ tấm lòng qua chiếc máy tính cũ" (Tuổi Trẻ 8-9), nhiều người quen của tôi rất hy vọng được hỗ trợ đồ vật thiết yếu này vì quý lắm, cần lắm. Đồng nghiệp tôi là một trong số người hưởng ứng sớm nhất, ngoài điện thoại cũ, anh còn tặng hẳn bộ máy tính bàn kèm cặp loa đang sử dụng. 

Anh trải lòng thật cảm động: "Đang nghỉ làm chống dịch, hai vợ chồng tôi dùng chung điện thoại cũng được rồi".

Anh bí thư Đoàn phường tôi ở vẫn hồ hởi khoe: "Phong trào này vừa phát động chúng tôi nhận được nhiều cuộc gọi ngỏ ý muốn tặng máy tính, điện thoại cho học sinh nghèo. Để đảm bảo an toàn phòng dịch cho người dân, Đoàn phường cử tình nguyện viên đến tận nơi nhận về". 

Hy vọng rằng đến lúc hệ thống bán hàng tái hoạt động thì lượng thiết bị tiếp nhận được sẽ càng phong phú thêm.

Dạy học trực tuyến: Khắc phục ngay mạng chập chờn Dạy học trực tuyến: Khắc phục ngay mạng chập chờn

TTO - Đó là giải pháp được nhiều địa phương như Hà Nội, TP.HCM thực hiện trong ngày 7-9, ngày thứ hai học sinh cả nước chính thức bước vào năm học mới và học trực tuyến.

NGHĨA ĐỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận