Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Tìm cách hỗ trợ học sinh khó khăn có thiết bị học trực tuyến

07/09/2021 15:07 GMT+7

TTO - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về xây dựng và triển khai chương trình "sóng và máy tính cho em", nhằm hỗ trợ việc học tập theo hình thức trực tuyến.

Tìm cách hỗ trợ học sinh khó khăn có thiết bị học trực tuyến - Ảnh 1.

Học sinh TP.HCM học trực tuyến - Ảnh: NHƯ HÙNG

Để kịp thời hỗ trợ việc học tập theo hình thức trực tuyến và thúc đẩy phát triển xã hội số, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Thông tin và truyền thông khẩn trương xây dựng và triển khai chương trình "sóng và máy tính cho em", hỗ trợ việc học tập theo hình thức trực tuyến, thúc đẩy phát triển xã hội số.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị số 24 ngày 3-9-2021 về việc đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, bảo đảm chương trình và mục tiêu chất lượng giáo dục - đào tạo ứng phó với đại dịch COVID-19.

Yêu cầu địa phương đang có dịch COVID-19 trước mắt tổ chức dạy học trực tuyến; ưu tiên nguồn lực hỗ trợ học sinh khó khăn không có phương tiện học tập trực tuyến, bảo đảm công bằng trong tiếp cận phương thức dạy và học mới.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giáo dục và đào tạo chỉ đạo các nhà xuất bản cung cấp sách giáo khoa (cả bản điện tử) đầy đủ, thuận lợi cho học sinh khi bước vào năm học mới, nhất là tại các địa phương tổ chức học trực tuyến.

* Ngày 6-9, Sở GD-ĐT TP.HCM có tờ trình gửi UBND TP về đề xuất thực hiện chương trình hỗ trợ trang thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh TP. Sở đưa ra các giải pháp như sau:

Huy động nguồn tài trợ từ các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân chung tay cùng TP tiếp sức học sinh khó khăn; Vận động các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông tài trợ hoặc cung cấp gói cước viễn thông giá rẻ để ổn định đường truyền, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh.

Huy động nguồn thiết bị đã qua sử dụng (hình thức này hiện đang được triển khai tại các trường phổ thông và khá hiệu quả). 

Phụ huynh được mua máy móc, thiết bị trả góp với giá ưu đãi.

Cũng theo văn bản trên, Sở GD-ĐT cho biết hiện TP.HCM có 72.638 học sinh tiểu học, THCS, THPT chưa có thiết bị và đường truyền để học trực tuyến.

Bộ Giáo dục - đào tạo: Học trực tuyến khó khăn do thiếu thiết bị, thiếu dung lượng đường truyền Bộ Giáo dục - đào tạo: Học trực tuyến khó khăn do thiếu thiết bị, thiếu dung lượng đường truyền

TTO - Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Hoàng Minh Sơn, đường truyền, thiết bị đang là những khó khăn lớn nhất cho việc triển khai dạy và học trực tuyến cho hơn 20 triệu học sinh, sinh viên hiện nay.


HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận