Thứ 7, ngày 25 tháng 9 năm 2021

Nội các Thái Lan tự nguyện góp lương chống dịch COVID-19

10/07/2021 11:24 GMT+7

TTO - Sau khi Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha tuyên bố sẽ góp 3 tháng lương chống dịch COVID-19, hàng loạt bộ trưởng, thứ trưởng sau đó cũng cho biết sẽ noi gương ông Prayuth.

Nội các Thái Lan tự nguyện góp lương chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha - Ảnh: REUTERS

Báo Bangkok Post ngày 10-7 cho biết quyết định được ông Prayuth đưa ra trong cuộc họp với Trung tâm Xử lý tình hình dịch COVID-19 Thái Lan (CCSA).

Hiện tại, thủ tướng Thái Lan nhận lương 75.590 baht, khoảng 2.300 USD, và trợ cấp 50.000 baht mỗi tháng. Như vậy, ông sẽ quyên góp tổng cộng 376.770 baht, hơn 11.500 USD.

Tính ra số tiền ông Prayuth đóng góp có thể mua được hơn 3.500 lít cồn y tế hay 1.177 hộp găng tay y tế, hoặc hơn 3.000 hộp paracetamol hay 2.500 viên thuốc Favipiravir.

Sau đó, ít nhất 15 quan chức nội các gồm phó thủ tướng, bộ trưởng, thứ trưởng Thái Lan cũng tuyên bố sẽ góp lương chống dịch bệnh.

Bộ trưởng Thương mại Jurin Laksanawisit, lãnh đạo Đảng Dân chủ, nói khoản lương các bộ trưởng thuộc đảng này đóng góp chỉ là một hành động nhỏ giúp đất nước chống dịch. Các đảng khác là Bhumjaithai và Palang Pracharath cũng có bộ trưởng thông báo đóng góp.

Người phát ngôn Hạ viện Thái Lan, ông Chuan Leekpai, nói mức đóng góp là tùy vào sự tự nguyện của các quan chức và thực tế có nhiều người đã góp không chỉ lương.

Theo ông Chuan, nhiều người đã tự bỏ tiền túi để mua thực phẩm, nước uống và khẩu trang.

"Sự giúp đỡ của các bộ trưởng cho người dân còn nhiều hơn tiền bạc, nhưng ai muốn đóng góp thì cứ tùy ý. Đó là điều tốt" - ông Chuan nói.

Nội các Thái Lan tự nguyện góp lương chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Một người phụ nữ được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 ngày 10-7 sau khi xếp hàng suốt đêm - Ảnh: REUTERS

CCSA hôm 9-7 đã tuyên bố siết chặt các biện pháp hạn chế ở thủ đô Bangkok và 9 tỉnh khác, bao gồm hạn chế đi lại, đóng cửa các cửa hàng, giới nghiêm và hạn chế tụ tập, để ngăn sự lây lan dịch bệnh. Các biện pháp, bắt đầu từ cuối tuần này hoặc đầu tuần sau, sẽ kéo dài trong 14 ngày.

Tuy nhiên, bất chấp dịch bệnh, các cuộc biểu tình đòi Thủ tướng Prayuth từ chức vẫn diễn ra hàng tuần với hàng trăm người lái xe hơi diễu hành qua các con đường ở Bangkok.

Các nước châu Á ghi nhận số ca COVID-19 kỷ lục, nhận thêm vắc xin Các nước châu Á ghi nhận số ca COVID-19 kỷ lục, nhận thêm vắc xin

TTO - Làn sóng dịch bệnh tiếp tục đẩy số ca mắc COVID-19 tăng mạnh tại hầu hết các nước châu Á. Nhiều chính phủ siết chặt biện pháp chống dịch trong lúc chờ có thêm vắc xin.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận