24/12/2022 17:26 GMT+7

Noel 2022: Sáng đèn hy vọng

DANH ĐỨC
DANH ĐỨC

Đây đó ở Sài Gòn - TP.HCM, từ đầu tháng, bắt đầu là ở ngã tư Pasteur - Lê Lợi và chạy dài theo các trung tâm mua sắm, đèn trang trí Noel đã được thắp sáng.

Noel 2022: Sáng đèn hy vọng - Ảnh 1.

Một gia đình đi chơi Noel trên đường Lê Lợi, quận 1, TP.HCM tối 23-12 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trước các khách sạn, nhất là các nơi có khách ngoại quốc, có nơi còn chưng cả cây thông. Cùng với chút lạnh (mát) cuối năm, ánh đèn, cây thông, trái châu xanh đỏ, dây kim tuyến; một bầu không khí hội hè, lễ lạt trở lại sau một quãng thời gian tạm vắng, vì đại dịch, vì này nọ...

Còn nhớ năm ngoái buồn bã chưa từng thấy! Bầu không khí ảm đạm đó đã nhường chỗ cho một tâm trạng lễ hội (The somber atmosphere has given way to a festive mood) như người sử dụng tiếng Anh thường nói nhân dịp này. Những buổi hòa nhạc, đồng ca cũng đã vang lên từ đầu tháng, như một sự chờ đợi (vọng).

Ánh đèn không chỉ ngoài phố mà cả trên các trang mạng xã hội. Những hẹn hò tiệc tùng đêm Noel, kể cả những gói "free flow" (suối rượu vô tận). 

Noel, ngày càng ít mang tính tôn giáo hơn, và ngày càng trở thành một dịp để chi tiêu, tiêu dùng, tiệc tùng… và tìm lại gia đình.

Jean-Marie Boucher

Năm nay, các khách sạn lớn đua nhau rao bán tiệc đêm Noel, tiệc trưa hôm sau... Tất nhiên, không thiếu những quảng cáo bán hàng. Có hãng thời trang còn rao bán "đại hội" ngay trước và trong ngày Noel

Đơn giản thôi: đây là hội hè cuối năm, đón năm mới theo tập tục phương Tây mà sau này đã trở thành phổ quát toàn cầu, bên cạnh cái Tết cổ truyền. Và mẫu số chung của cả hai hội hè này là đón năm mới và mua sắm: vừa là niềm vui vừa là một động lực kinh tế.

Thiết nghĩ, Noel có nhiều ý nghĩa, song một cách phổ quát, có lẽ nên nhìn, cùng với Năm mới như một hội hè trần thế, mà trong đó mua sắm là chủ yếu. 

Noel 2022: Sáng đèn hy vọng - Ảnh 3.

Tại trung tâm thương mại Takashimaya (quận 1), một cây thông Noel lớn được trang trí độc đáo, thu hút nhiều người tới tham quan, chụp hình - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong một bài viết năm 2013, Jean-Marie Boucher - nhà sáng lập "consoGlobe" (tiêu dùng vì quả địa cầu), một tổ chức truyền thông từ năm 2005 cổ động đặt con người trước các tiêu dùng và sản xuất, đặt phúc lợi trước lợi nhuận, đã định nghĩa như sau về mùa lễ hội này: "Noel, ngày càng ít mang tính tôn giáo hơn, và ngày càng trở thành một dịp để chi tiêu, tiêu dùng, tiệc tùng… và tìm lại gia đình". 

Còn nhớ hồi trẻ đi học, Noel đầu tiên ở Pháp, nửa đêm "dắt bồ" ra nhà thờ chánh tòa Saint Louis de Versailles, không có lễ nửa đêm như ở Sài Gòn, phải lò dò về nhà...

Hãy nhìn Noel trong góc trần thế đó hơn. Noel, cũng theo "consoGlobe", đó là một dấu ngoặc đơn mở ra cho gia đình mà nhiều người Pháp không muốn hy sinh: vào dịp Noel, chúng tôi vui chơi, chúng tôi "xả láng" mua quà và những thứ tốt đẹp. 

Vì vậy, như mọi năm, Noel năm nay sẽ phá kỷ lục về lượng tiêu thụ các loại sản phẩm: thực phẩm, trò chơi, điện tử, vật dụng thể thao...

Tháng 10 năm ngoái, khi mà đại dịch Covid còn căng ở Pháp, người ta đã điểm lại tình hình năm 2020 khi mà đại dịch đang hoành hành: "Hầu hết các hộ gia đình Pháp đã tổ chức Noel một cách khiêm tốn, thường là theo nhóm nhỏ. Nhưng với một ưu tiên: làm hài lòng trẻ con". 

Và dự báo: "Giáng sinh năm 2021 cũng không phải là ngoại lệ, và theo một nghiên cứu về ngân sách quà tặng Noel của người Pháp, các gia đình dự định chi trung bình 131 euro cho con cái của họ". 

Noel năm ngoái, dịch giã còn buộc chính phủ cấm các gia đình tụ tập đông người... Còn năm nay, Cơ quan thống kê CSA khảo sát và dự kiến, cho dù đang lạm phát, số tiền chi tiêu trung bình sẽ vào khoảng 568, cao hơn năm ngoái 35 euro (France Bleu)!

Có một hội hè nào không đèn đuốc, có một chợ phiên nào không rực sáng! Năm nay, các chợ Noel đã mở lại tại nhiều nơi trên thế giới. Ánh đèn đã sáng cả ở đây! 

Hãy bình thản, và nếu được, cùng vui chung với ánh đèn đó. Kế đến, hãy đón Năm mới theo trào lưu chung của thế giới, sớm hơn ngày 1-1 dương lịch, thêm vào cái Tết ta! Ít nhất cũng trong ý nghĩ: tiêu dùng kích thích sản xuất, nhất là khi đang có những khó khăn nơi một số nhà sản xuất đang kẹt đầu ra...! 

Có muốn thành phố này trở thành trung tâm này, trung tâm nọ của châu Á hay thế giới, có lẽ cũng cần "thế giới" với, như thiên hạ.

Trong sự bình thản đó, sẽ thấy ánh đèn trang trí Noel và Năm mới là dấu chỉ của sự an bình, chan hòa, chia sẻ, cùng chung. 

Như việc vào dịp này, gặp nhau mở miệng "Joyeux Noel!" hay "Merry Christmas!" suốt mùa, đúng với cụm từ "Season’s greetings" - những lời chúc của mùa hội hè. Trong tinh thần đó, sẽ thấy những hang đá, máng cỏ ở các nhà thờ là những chấm phá tô điểm cũng như những ván lễ nửa đêm đón giao thừa âm lịch, trong hy vọng.

TP.HCM se lạnh ngày Giáng sinh, người dân thích thú mặc đồ ấm TP.HCM se lạnh ngày Giáng sinh, người dân thích thú mặc đồ ấm

Sáng 24-12, thời tiết Giáng sinh tại TP.HCM se lạnh, một số nơi bị sương mù bao phủ nên nhiều người dân phải mặc thêm áo ấm, khăn quàng cổ khi ra đường.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận