24/12/2022 09:15 GMT+7

Xem 'It's a Wonderful Life': Giáng sinh, đêm nhiệm màu của yêu thương

NỮ LÂM
NỮ LÂM

Không thiếu những phim lấy chủ đề Giáng sinh, nhưng hiếm có phim nào vượt qua được 'It's a Wonderful Life'. Mùa Giáng sinh 2022, Netflix chiếu lại trên nền tảng của mình bộ phim ra đời từ năm 1946 này.

Xem Its a Wonderful Life: Giáng sinh, đêm nhiệm màu của yêu thương - Ảnh 1.

Cảnh trong phim It's a Wonderful Life - Ảnh: Getty Images

It's a Wonderful Life bắt đầu bằng cái đêm Giáng sinh tuyết lạnh giá năm 1946 ở Bedford Falls. Những lời cầu nguyện từ khắp người dân của thị trấn đánh động đến các thiên thần ở trên cao, tất cả đều mong muốn bình an cho một người: George.

Mọi sự tồn tại đều có ý nghĩa

George có lẽ là con người tốt nhất thế gian. Khi còn trẻ vì cứu em trai mà cậu bị mất một phần thính lực. Bình thường George sống vui vẻ hay giúp đỡ mọi người. 

Khi lớn lên, George gác lại đam mê chu du khám phá của mình để ở lại tiếp quản công việc gia đình tại Công ty Xây dựng và Cho vay, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn.

IT'S A WONDERFUL LIFE | Official Trailer | Paramount Movies

Nhưng rồi cái ngày định mệnh ập đến đúng Giáng sinh. Do sơ suất của một nhân viên công ty, George lâm vào tình thế nguy hiểm, có thể đánh mất tất cả sản nghiệp, danh dự, uy tín, thậm chí tù tội.

Đứng trên cây cầu phủ đầy tuyết giá, George nhìn xuống dòng nước bên dưới ước rằng mình chưa từng sinh ra...

It's a Wonderful Life mang một cốt truyện đơn giản nhưng được kể một cách hấp dẫn và hài hước.

Vào thời khắc nghiệt ngã của đời mình, George ước mình chưa từng sinh ra. Nhưng thiên thần hộ mệnh đã chỉ cho anh thấy, nếu anh không sinh ra thì không ai cứu em trai khi cậu rớt xuống hồ lúc cả hai còn nhỏ, nếu cậu em mất sớm thì đã không thể nhập ngũ và cũng không cứu được chiếc xe chở đầy người.

Cuộc sống là những mối dây bí ẩn ràng buột lấy nhau và mỗi sự tồn tại dù khiêm nhường đến đâu đều mang một ý nghĩa. Vì thế đừng tuyệt vọng đến mức phải chấm dứt sinh mạng của chính mình.

Xem Its a Wonderful Life: Giáng sinh, đêm nhiệm màu của yêu thương - Ảnh 4.

Cảnh phim IT'S A WONDERFUL LIFE

Không ngừng hy vọng

It's a Wonderful Life được đạo diễn Frank Capra thực hiện sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc. Bản thân Frank Capra cũng là một trong số ít đạo diễn ở Hollywood đã từ bỏ sự nghiệp đang thành công của mình để tình nguyện nhập ngũ.

Frank Capra đã gửi gắm vào nhân vật George một thứ chủ nghĩa lý tưởng khi cho rằng bản thân một người phải có trách nghiệm với mọi người trong xã hội. Các mối quan hệ bền vững của một cộng đồng làm nên giá trị của mỗi quốc gia. 

George không phải anh hùng vai u thịt bắp, thậm chí là nhân vật đau khổ trọn đời vì lòng tốt của mình. Cuối cùng, George đã được cộng đồng, xã hội ra tay tương trợ lúc khốn cùng. 

Tuy nhiên, phim cũng cho thấy cái nhìn bi quan dù rất thực của Frank Capra vào xã hội bị chi phối bởi tiền bạc. 

Xem Its a Wonderful Life: Giáng sinh, đêm nhiệm màu của yêu thương - Ảnh 5.

Cảnh phim IT'S A WONDERFUL LIFE

Lúc khốn cùng, một người kiêu hãnh và cao thượng như George phải quỵ lụy cầu xin sự trợ giúp của lão trọc phú nham hiểm Henry Potter (Lionel Barrymore đóng) - một trong những nhân vật phản diện đáng ghét nhất mọi thời đại.

James Stewart - diễn viên thủ vai George cũng là minh tinh đầu tiên của Hollywood tình nguyện nhập ngũ trong Thế chiến thứ hai. It's a Wonderful Life với cả Capra và Stewart đánh dấu sự trở lại điện ảnh. Tuy nhiên, khi phim công chiếu đã không nhận được phản hồi tích cực từ công chúng.

Mãi về sau, bộ phim mới được đánh giá lại. Viện phim Mỹ xếp tác phẩm vào "100 phim hay nhất" và đứng số 1 trong những phim Mỹ truyền cảm hứng. Ngày nay, It's a Wonderful Life được công nhận là phim Giáng sinh kinh điển của mọi thời đại, bộ phim của hy vọng và sự cứu rỗi linh hồn.

Gia đình là điều kỳ diệu nhất

It's a Wonderful Life dựa trên truyện ngắn The Greatest Gift của Philip Van Doren Stern. Truyện ngắn này lại lấy cảm hứng từ truyện A Christmas Carol của Charles Dickens. A Christmas Carol kể chuyện ba hồn ma (quá khứ, hiện tại và tương lai) viếng thăm lão hà tiện đêm Giáng sinh, đã được chuyển thể điện ảnh hàng chục lần.

It's a Wonderful Life

Ngợi ca ý nghĩa cuộc sống đã trở thành tinh thần chung của các phim Giáng sinh. Từ Ở nhà một mình đến Little Women, Elf (Yêu tinh) và các phim hoạt hình như Tokyo Godfathers (2003) đến Klaus (2019), tình cảm gia đình trở thành điều kỳ diệu nhất.

Các thành viên trong gia đình kết nối với nhau, cá nhân kết nối với cộng đồng, sự thứ tha, hàn gắn là thông điệp thường trực, kể cả những phim có sắc thái u ám như The Nightmare Before Christmas của Tim Burton hay hành động bom tấn như Die Hard.

​20 phim về Noel thú vị nhất: từ It ​20 phim về Noel thú vị nhất: từ It's a Wonderful Life đến Home Alone

TTO - Những bộ phim Giáng sinh hay được nhiều người yêu thích nhất có nội dung độc đáo như nhân vật Santa Clause bị tâm thần hay một bọn trộm đột nhập vào nhà trong đêm Noel…

NỮ LÂM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên