01/11/2023 14:30 GMT+7

Nợ xấu, tài sản đảm bảo của khách dồn nhiều, ngân hàng ra sức rao bán

Do khách hàng kinh doanh khó khăn không trả được nợ khiến nhiều khoản vay quá hạn, các ngân hàng đã đồng loạt rao bán nợ và thông báo thu giữ tài sản đảm bảo để thu hồi nợ.

Bán nợ để thu hồi tiền vay

VietinBank vừa thông báo bán 300 khoản nợ vay tiêu dùng của cá nhân có tổng số tiền gần 5,9 tỉ đồng. Trong số 300 khoản nợ này, có nhiều khoản đã được VietinBank rao bán vào cuối tháng 9 vừa rồi.

Toàn bộ khoản vay đều không có tài sản đảm bảo. Giá trị ghi sổ nợ gồm nợ gốc, lãi vay và lãi phạt từ 31.000 đồng đến hơn 220 triệu đồng/món vay.

Giá khởi điểm bán thường thấp hơn giá trị sổ nợ khoảng 10%. Đơn cử khoản nợ của khách hàng Nguyễn Trung Đức có tổng nợ gốc, lãi vay và lãi phạt là 77,1 triệu đồng được ngân hàng này bán với giá khởi điểm 70,7 triệu đồng.

Ngoài rao bán các khoản nợ vay tiêu dùng cá nhân, VietinBank cũng thông báo bán đấu giá một loạt khoản nợ vay sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo đó, VietinBank chi nhánh Kiên Giang rao bán đấu giá công khai khoản nợ của Công ty cổ phần chế biến thủy sản xuất khẩu Ngô Quyền để thu hồi khoản nợ 42,6 tỉ đồng (gồm 38,5 tỉ đồng là nợ gốc và tiền lãi, lãi phạt là hơn 4,1 tỉ đồng). Giá khởi điểm được ngân hàng đưa ra là 21,89 tỉ đồng.

Bán và thu giữ tài sản đảm bảo

Không chỉ bán nợ mà nhiều tài sản đảm bảo là ô tô, kho bồn chứa, quyền sử dụng đất… cũng được các ngân hàng rao bán để thu hồi nợ.

Cụ thể, ngày 1-11, Vietcombank thông báo lần 2 về việc bán quyền sử dụng 200m2 đất và tài sản trên đất tại quận Hải An, TP Hải Phòng với giá khởi điểm là 5 tỉ đồng. Đây là tài sản đảm bảo khoản vay của Công ty CP Vật tư thiết bị công nghiệp Hải Nam.

VietinBank chi nhánh Khu công nghiệp Quế Võ (tỉnh Bắc Ninh) rao đầu tháng 11 này sẽ bán tài sản đảm bảo là ô tô con nhãn hiệu Toyota, loại Land Cruiser do Phòng cảnh sát giao thông - Công an TP Hà Nội cấp ngày 8-9-2022. Xe có giá khởi điểm là 2,070 tỉ đồng.

Chỉ trong cuối tháng 10, MSB rao bán khoảng 20 tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất của khách hàng để thu hồi nợ. Ví dụ hai thửa đất có diện tích hơn 200m2 và tài sản gắn liền trên hai thửa đất này ở Quảng Nam của khách vay là Công ty TNHH phân phối Thái Dương được MSB đưa ra giá bán là 4,72 tỉ đồng.

Ngoài bán nợ, bán tài sản đảm bảo, trong hai tuần trở lại đây, nhiều ngân hàng như LVBank, VPBank, VIB, MSB... ra hàng loạt thông báo thu giữ tài sản đảm bảo để thu hồi nợ.

Như VIB, chỉ trong tháng 10, ngân hàng này ra tới 40 thông báo thu giữ tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất ở và tài sản trên đất ở Bình Dương, TP.HCM, Lâm Đồng… của khách hàng.

Hay MSB cũng vừa thông báo thu giữ tài sản đảm bảo là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Công ty CP tư vấn xây dựng và thương mại HTTC do không trả nợ đúng hạn, nên MSB thu giữ tài sản đảm bảo để thu hồi nợ.

Ngân hàng ồ ạt rao bán bất động sản thế chấpNgân hàng ồ ạt rao bán bất động sản thế chấp

TTO - Các ngân hàng đã tăng tốc rao bán các tài sản thế chấp để thu hồi nợ, nhất là khi thị trường bất động sản có dấu hiệu nguội lạnh trở lại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên