Nợ thuế 990 đồng, xóa hay quyết thu?

14/11/2017 14:42 GMT+7

TTO - 990 đồng là một số tiền quá nhỏ, nhưng thuế là tiền ngân sách nên không thể không thu. Nhưng nếu thu thì chi phí sẽ tốn hơn, ngân sách lại thiệt. Vậy nên làm như thế nào cho hợp lý?

Nợ thuế 990 đồng, xóa hay quyết thu? - Ảnh 1.

Chi cục Thuế Thủ Đức, TP.HCM, đã phải gửi thư xin lỗi một người dân vì ra thông báo cưỡng chế thu khoản tiền nợ thuế 990 đồng và thừa nhận hành động đó là không phù hợp.

Sau đó, Cục trưởng Cục thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm, cũng đã phải chỉ đạo ngành thuế ở thành phố này phải kiểm soát kỹ hơn các thông báo cưỡng chế thuế kiểu này.

Theo đó, với những khoản nợ dưới 100.000 đồng các chi cục thuế sẽ xem xét và tính toán không ra thông báo nợ mà thay vào đó có thể liên hệ, nhắc nhở doanh nghiệp nộp thông qua hình thức khác.

"Các khoản nợ dù nhỏ đều là tiền ngân sách và cơ quan thuế phải thu chứ không bỏ được. Tuy nhiên việc ra thông báo nợ, đặc biệt là thông báo cưỡng chế với các khoản nợ quá nhỏ như vụ 990 đồng tại Chi cục thuế Thủ Đức vừa qua, là không phù hợp", ông Tâm trao đổi với Tuổi Trẻ Online.

Nợ thuế 990 đồng, xóa hay quyết thu? - Ảnh 2.

Thống báo cưỡng chế thu thuế với số tiền 990 đồng

Từ phát biểu này có thể nhận thấy hai vấn đề, đầu tiên là không để ngân sách thất thu, và thứ hai là thu như thế nào cho phù hợp.

Chẳng hạn, có thể thấy rằng với số tiền 990 đồng thì chi phí để soạn thảo văn bản, in văn bản, gửi văn bản (và cả thư xin lỗi), chưa nói đến chuyện thực hiện cưỡng chế chắc chắn thu không đủ bù chi.

Và như vậy, nếu thực hiện thì sẽ thiệt cho ngân sách nhà nước nhiều hơn là số tiền thu được.

Ở ý thứ hai, nên thu như thế nào? Gửi thư, gọi điện, hay thông báo đến cho người dân, doanh nghiệp đến cơ quan thuế "thực hiện nghĩa vụ thuế". 

Chi phí lúc này được chuyển sang từ phía người dân. Nhưng nếu họ không đóng thì có tiếp tục cưỡng chế thu? 

Ngân hàng đòi món nợ... 1 đồng Ngân hàng đòi món nợ... 1 đồng

TT - Tất toán xong thẻ tín dụng đã hơn ba năm, sáng 19-11 chị H. (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) nhận được điện thoại từ Ngân hàng (NH) Đông Á thông báo vẫn còn nợ... 1 đồng. Nhân viên NH cho biết “vì món nợ này nên thẻ của chị chưa được tất toán” và đề nghị trừ tiền từ thẻ ATM để đóng thẻ tín dụng.

Cũng cần nhắc đến một chi tiết là ngoài chuyện ngân sách phải thu, sổ sách hạch toán của cơ quan thuế cũng phải cân, phải khớp đến từng con số lẻ, tức là từng đồng, thì mới hạch toán hợp lệ. Dĩ nhiên, trên thực tế, số tiền đóng, tiền nộp có thể sẽ làm tròn, không cần đến từng số lẻ.

Nhưng với 990 đồng, hay thậm chí 9.000, 10.000 hay vốn là con số quá nhỏ đối với một doanh nghiệp? Liệu rằng có nên xóa nợ những khoản này?

Đến đây, quy định về quản lý thuế của Việt Nam đối với trường hợp xóa nợ: Một là doanh nghiệp phá sản và không còn tiền, tài sản để đóng thuế, và hai là cá nhân đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi nộp thuế.

Vậy thì, rõ ràng, trong trường hợp 990 đồng, và nhiều trường hợp khác có số nợ dưới 100.000 đồng chẳng hạn, ngành thuế có địa chỉ hẵn hoi, và người nợ thuế lại có tiền và tài sản cũng như năng lực đóng thuế.

Nếu xóa nợ thì không công bằng, và vi phạm luật, còn không xóa thì lại nhức đầu với quản lý và theo dõi, kể cả cưỡng chế.

Theo bạn, ngành thuế nên ứng xử như thế nào trong trường hợp này?

HOÀNG PHI - ÁNH HỒNG

Tin mới nhất

05:50 PM

Vụ Thủ Thiêm thành phố sẽ làm theo chỉ đạo của Thủ tướng

TTO - Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang cho biết sau khi có báo cáo thanh tra của Thanh tra chính phủ ngày 15-7, Thủ tướng sẽ có chỉ đạo câu chuyện khiếu nại của người dân về dự án khu đô thị Thủ Thiêm.

05:43 PM

Miền Tây sạt lở bất thường

TTO - Quy luật “bên lở bên bồi” ở vùng châu thổ Cửu Long đã không còn như trước, khi những dòng sông, bờ biển chỉ biết “gặm” vào bờ, gây nên sạt lở nghiêm trọng.

05:42 PM

Tạm giữ 6 người vụ 2 nữ sinh chết, người thân mang quan tài diễu phố

TTO - Cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên đã tạm giữ 6 người có hành vi cản trở lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ, gây rối trật tự nơi công cộng trong vụ hai nữ sinh tử vong tại huyện Yên Mỹ.

05:42 PM

Chevrolet ra mắt mẫu xe nổi tiếng một thời Blazer với nhiều nét mới

TTO - Thương hiệu xe Mỹ Chevrolet vừa quyết định hồi sinh mẫu xe nổi tiếng một thời Blazer.

05:36 PM

Saigonbank bất ngờ thay cả Chủ tịch lẫn Tổng giám đốc

TTO - Saigonbank vừa thay cả Chủ tịch Hội đồng quản trị lẫn tổng giám đốc trước thềm đại hội cổ đông thường niên năm 2018 của ngân hàng này dự kiến diễn ra vào ngày 29-6 tới đây

05:35 PM

Làng Cự Đà hơn 400 tuổi - 'thiên đường' của miến lên sóng CNN

TTO - Những sợi miến mượt mà lọt vào ống kính của CNN như những tấm lụa quyến rũ bay trong gió. Kênh truyền hình của Mỹ đã đưa người đọc khám phá tất tần tật từ miến, cách làm miến, cho tới làng cổ Cự Đà nổi tiếng.

05:33 PM

Báo động tình trạng tử vong cao trên thế giới do ô nhiễm không khí

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc công bố ngày 20/6 cho biết trong năm 2016, ước tính có khoảng 4,2 triệu người tử vong do bầu không khí xung quanh có nồng độ ô nhiễm cao.

05:32 PM

Italy cảnh báo EU bảo vệ các đường biên giới trước làn sóng di cư

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini ngày 20/6 đã lên tiếng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) bảo vệ “các đường biên giới của khối này” trước làn sóng người di cư đến từ châu Phi.

05:31 PM

Bốn sếp PVN 'dính án', cổ phiếu dầu khí vẫn tăng

TTO - Thông tin bốn bị can nguyên là cán bộ của các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) không khiến cho các cổ phiếu dầu khí suy giảm mà ngược lại bật tăng

05:31 PM

Tiếp cận nền văn minh ngoài trái đất thông qua mạng lưới vệ tinh

Những đám mây công nghệ nhân tạo trong vũ trụ, tương tự như mạng lưới vệ tinh viễn thông đang bao phủ quanh trái đất, rất có thể là dấu ấn của những nền văn minh ngoài trái đất.

05:30 PM

Nông dân Bến Tre phấn khởi vì sầu riêng chính vụ giá cao

Mặc dù đang ở thời điểm thu hoạch rộ chính vụ nhưng giá sầu riêng ở Bến Tre vẫn tăng cao và khan hiếm hàng, nông dân trồng sầu riêng rất phấn khởi vì thu được lãi cao.

05:29 PM

Cử tri bàn luận sôi nổi, đặt nhiều câu hỏi về đặc khu kinh tế

TTO - Cử tri đặt rất nhiều câu hỏi, cho rằng đại biểu Quốc hội phải thấy trách nhiệm của mình trong việc để những sự việc tự tập đông người đáng tiếc như vừa qua. Đồng thời góp nhiều ý kiến cho dự luật về đặc khu kinh tế.