Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Nikkei Asia: Thủ tướng Thái Lan và lãnh đạo quân đội Myanmar vẫn liên lạc bí mật

13/05/2021 10:15 GMT+7

TTO - Các cuộc trao đổi bí mật giữa Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing từ sau chính biến ở Myanmar hôm 1-2 đã cho thấy mối quan hệ gần gũi giữa quân đội hai nước, theo Nikkei Asia.

Nikkei Asia: Thủ tướng Thái Lan và lãnh đạo quân đội Myanmar vẫn liên lạc bí mật - Ảnh 1.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha (trái) và thống tướng Min Aung Hlaing của Myanmar - Ảnh: REUTERS

Tạp chí Nikkei Asia (Nhật) hôm 12-5 cho biết Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và thống tướng Min Aung Hlaing, tổng tư lệnh quân đội Myanmar, vẫn trao đổi với nhau thông qua các kênh liên lạc ở phía sau.

Vừa qua, ông Prayut không đến dự cuộc họp của các lãnh đạo ASEAN ở Indonesia để bàn về cuộc khủng hoảng ở Myanmar, thay ông là Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai đến dự họp.

Nguồn tin gần gũi với Thủ tướng Prayut nói với Nikkei Asia: "Chúng tôi đã duy trì các kênh không chính thức. Ông Prayut và ông Min Aung Hlaing có thể liên lạc với nhau mà không phải gặp mặt. Họ đã trao đổi kể từ cuộc đảo chính (ở Myanmar hôm 1-2)".

Tuy nhiên, nguồn tin này đã từ chối tiết lộ bản chất của các cuộc thảo luận giữa ông Prayut và ông Min Aung Hlaing.

"Quân đội Thái Lan và Myanmar suy nghĩ như nhau, giống như những đồng đội. Và họ có thể hiểu nhau tốt" - cựu đại sứ Thái Lan Kobsak Chutikul bình luận.

Ông Kobsak Chutikul cho biết: "Quân đội Thái Lan và Myanmar liên lạc nhiều với nhau ở nhiều cấp, gồm cấp chỉ huy địa phương, chỉ huy biên giới, chỉ huy khu vực và thậm chí ở cấp cao nhất là chỉ huy trung tâm".

Nikkei Asia bình luận quan hệ giữa thống tướng Min Aung Hlaing với phía quân đội Thái Lan cho thấy sự thay đổi sâu sắc trong quan hệ giữa hai nước láng giềng Thái Lan và Myanmar, mà trước đây nổi bật với các vấn đề lịch sử, sự hoài nghi sâu sắc và các cuộc đụng độ biên giới.

Hãng tin Reuters cho biết các lực lượng an ninh Myanmar tiếp tục khai hỏa và bắt khoảng 30 người tụ tập phản đối đảo chính ở Mandalay, thành phố lớn thứ hai Myanmar, hôm 12-5.

Các cuộc biểu tình và cảnh dùng bạo lực gây chết chóc vẫn diễn ra tại Myanmar nhiều tháng qua, kể từ cuộc đảo chính quân sự ở quốc gia Đông Nam Á này hôm 1-2.

Chính quyền quân sự Myanmar phê duyệt gói đầu tư 2,8 tỉ USD Chính quyền quân sự Myanmar phê duyệt gói đầu tư 2,8 tỉ USD

TTO - Chính quyền quân sự Myanmar phê duyệt gói đầu tư 2,8 tỉ USD, gồm dự án xây dựng nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) trị giá 2,5 tỉ USD.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận