Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Những 'vệ tinh' phiền toái

25/09/2017 09:14 GMT+7

TTO - Muốn hay không muốn, sự "xoay quanh" không kiểm soát của các "vệ tinh" cũng làm hoen ố hình ảnh của các cơ quan liên quan và làm tổn thương các ngành đó. Vấn đề là tại sao lại không có một "cơ chế phòng vệ" ngay từ đầu?

Những vệ tinh phiền toái - Ảnh 1.

"Chuyện dài" về các ban đại diện cha mẹ học sinh (hội phụ huynh) không rõ đã bị kêu ca bao nhiêu lần rồi, song năm nay đang rộ lên những phản ứng mạnh mẽ hơn, đến mức dư luận đòi xóa sổ tổ chức mà theo một thứ trưởng Bộ GD-ĐT là "rất cần thiết để tạo sự phối hợp, sự kết nối giữa nhà trường với gia đình trong quá trình giáo dục học sinh".

Sự bức xúc của dư luận là do theo đại diện của Bộ GD-ĐT, "thực tế hiện nay tại một số nơi, ban này đang làm chưa đúng theo quy định tại thông tư 55 và thu các khoản không đúng quy định". 

Hậu quả là những khoản thu ngày càng nặng nề ở nhiều nơi, nhiều khoản thu lạ lùng và vô lý, vượt quá sức chịu đựng của cha mẹ học sinh.

Một "chuyện dài" khác cũng lên đến "cao trào" trong tuần qua, khiến một chức sắc CSGT đã phải lên tiếng: 

"Để xảy ra sự việc vừa qua, thực sự tiếc nuối... Chúng tôi nói thẳng và thật, không loại trừ trong quá trình tác nghiệp của một số tổ công tác, có anh xe ôm hoạt động, hỗ trợ lẫn nhau, có những người CSGT biết... Chúng tôi không loại trừ một số CSGT và xe ôm có sự gắn kết do trong quá trình làm việc thường xuyên xuất hiện ở một khu vực". 

Chức sắc này hứa hẹn: "Nếu trong quá trình xác minh, có bằng chứng chứng minh người ngoài can thiệp vào công việc của CSGT thì sẽ xử lý nghiêm".

Trong cả hai "chuyện dài" trên, vấn đề nổi lên là vai trò của các "vệ tinh" đã tự "xoay quanh" các ban giám hiệu hay các CSGT. 

Ở trường hợp thứ nhất, "vệ tinh" mang tên hội phụ huynh học sinh có "môn bài" đàng hoàng là điều lệ được quy định trong thông tư 55. Còn ở trường hợp thứ hai, các "vệ tinh" tự ý xuất hiện không dựa trên một cơ sở pháp lý nào và được "đơn giản" gán cho nghề nghiệp là "xe ôm". 

Sự "mặc định" nghề nghiệp này càng khiến câu chuyện thêm phần phức tạp bởi tuy không phải là một "cơ chế" được thiết lập trên cơ sở pháp luật như trường hợp các hội phụ huynh học sinh, song lực lượng này lại được ung dung hiện diện bên cạnh một số CSGT đang thi hành công vụ mà không bị các nhân viên này phản đối, trái lại có khi còn được "gắn kết" - từ ngữ của quan chức CSGT nọ.

Trong cả hai câu chuyện, rõ ràng sự "xoay quanh" của các "vệ tinh" đó đã không được chính các ban giám hiệu và CSGT liên quan kiểm soát cho tốt. 

Nếu như các ban giám hiệu hay CSGT bị "xoay quanh" không có phản ứng thích đáng, lẽ ra các chủ quản của các đơn vị hay cá nhân này cần phải chủ động kiểm soát để không dẫn đến những chuyện "đáng tiếc" như hiện nay.

Muốn hay không muốn, sự "xoay quanh" không kiểm soát của các "vệ tinh" này cũng làm hoen ố hình ảnh của các cơ quan liên quan và làm tổn thương các ngành đó. 

Vấn đề là tại sao lại không có một "cơ chế phòng vệ" ngay từ đầu để khi xảy ra cớ sự mới hối hả lên tiếng thì cũng đã sứt mẻ thanh danh rồi. 

Tò mò xin hỏi: Có nước nào mà các hội phụ huynh học sinh lại được phép tổ chức thu phí như thế không? 

Có nước nào mà bên cạnh những CSGT lại có những thường dân được đứng bên "xem" CSGT làm việc, thường xuyên đến mức hai bên quen nhau luôn như vậy?

Bộ nói có lạm thu, bạn đọc đề xuất cách chấm dứt

TTO - Sau khi Bộ GD-ĐT khẳng định có tình trạng lạm thu nhiều khoản chi phí trong đầu năm học, nhiều ý kiến phụ huynh gửi đến Tuổi Trẻ cho rằng “đây là chuyện dài nhiều tập”, đồng thời yêu cầu làm sao để chấm dứt tình trạng này.

DANH ĐỨC