Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Những tổng thống Mỹ gặp chuyện không may về sức khỏe khi đang tại nhiệm

02/10/2020 15:47 GMT+7

TTO - Trước khi Tổng thống Donald Trump xác nhận bị nhiễm virus corona gây đại dịch COVID-19, trong lịch sử nước Mỹ, đã có nhiều tổng thống gặp vấn đề về sức khỏe khi đương nhiệm.

Những tổng thống Mỹ gặp chuyện không may về sức khỏe khi đang tại nhiệm - Ảnh 1.

Tranh mô tả cảnh Tổng thống William Henry Harrison (tổng thống thứ 9 của Mỹ) nằm trên giường bệnh, với các thành viên gia đình, quan chức, thầy thuốc bên cạnh. Ông qua đời năm 1841 và là tổng thống Mỹ đầu tiên qua đời khi đương chức - Ảnh: VOX/Library of Congress

Tối 1-10 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố một thông tin chấn động: Ông và đệ nhất phu nhân Melania Trump đã dương tính với virus corona chủng mới gây bệnh COVID-19 - dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của hơn 1 triệu người trên toàn cầu. Thông tin này nhanh chóng tràn ngập các mặt báo khắp thế giới.

Theo Tu chánh án thứ 25 của Mỹ, một tổng thống Mỹ không còn đủ khả năng về sức khỏe có thể chọn phương án tạm thời chuyển giao quyền lực cho phó tổng thống, và có thể nắm giữ quyền lực trở lại bất cứ khi nào thấy mình có thể làm tốt nhiệm vụ.

Kể từ lúc tu chánh án này được phê chuẩn năm 1967, các tổng thống Mỹ đã phải làm như trên chỉ trong 3 lần. Vào năm 1985, Tổng thống Ronald Reagan nội soi đại tràng, và nhanh chóng chuyển giao quyền lực cho phó tổng thống lúc đó là George H. W. Bush (Bush cha), mặc dù ông không viện dẫn tu chánh án trên một cách rõ ràng.

Tổng thống George W. Bush viện dẫn tu chánh án này 2 lần trong việc tạm thời chuyển giao quyền lực cho phó tổng thống Dick Cheney trong các lần nội soi đại tràng vào năm 2002 và 2007.

Những tổng thống Mỹ gặp chuyện không may về sức khỏe khi đang tại nhiệm - Ảnh 2.

Tổng thống George W. Bush (trái) từng tạm thời chuyển giao quyền lực cho Phó tổng thống Dick Cheney (phải) - Ảnh: POLITICO

Theo báo New York Times, nhiều tổng thống Mỹ bị bệnh nghiêm trọng khi còn tại nhiệm, gồm một số tổng thống bị ảnh hưởng trong các dịch bệnh.

Người ta từng lo sợ Tổng thống George Washington (tổng thống đầu tiên của Mỹ) cận kề cái chết trong suốt dịch cúm trong năm thứ 2 tại nhiệm. Woodrow Wilson bị bệnh trong suốt cuộc đàm phán hòa bình Paris sau Thế chiến 1, do những gì mà theo giới chuyên gia và các sử gia là dịch cúm đã hoành hành thế giới từ 1918-1920.

Có 4 tổng thống Mỹ đã qua đời vì các nguyên nhân tự nhiên khi đang tại nhiệm gồm William Henry Harrison, Zachary Taylor, Warren G. Harding và Franklin D. Roosevelt. Tổng thống Woodrow Wilson từng bị đột quỵ, còn Dwight D. Eisenhower bị cơn đau tim trong nhiệm kỳ đầu tiên và bị đột quỵ trong nhiệm kỳ thứ hai.

Những tổng thống Mỹ gặp chuyện không may về sức khỏe khi đang tại nhiệm - Ảnh 3.

Tổng thống Mỹ John F. Kennedy (bìa trái) bị ám sát khi cùng phu nhân Jacqueline Kennedy di chuyển bằng xe mui trần vào năm 1963 - Ảnh: History.com

Có 4 tổng thống khác qua đời khi đang tại nhiệm nhưng do bị ám sát, gồm Abraham Lincoln, James A. Garfield, William McKinley và John F. Kennedy.

Tuy nhiên, báo New York Times đánh giá các cuộc khủng hoảng sức khỏe như trên tại Nhà Trắng đã trở nên hiếm hơn thời gian gần đây. Kể từ lúc Tổng thống Ronald Reagan bị bắn vào năm 1981 (sau đó đã qua khỏi), không tổng thống Mỹ nào đối diện với một tình trạng đe dọa mạng sống khi đang tại nhiệm.

Với trường hợp Tổng thống Trump mắc COVID-19, bác sĩ chính thức của ông Trump - Sean Conley - nói rằng tổng thống và vợ "đều khỏe vào lúc này và họ có kế hoạch vẫn ở tại Nhà Trắng trong thời gian hồi phục của họ", theo Hãng tin AFP.

Ông Trump và vợ mắc COVID-19, chứng khoán Mỹ lao dốc Ông Trump và vợ mắc COVID-19, chứng khoán Mỹ lao dốc

TTO - Ông Trump vừa thông báo trên Twitter cá nhân rằng ông và đệ nhất phu nhân Melania dương tính với COVID-19. Chứng khoán Mỹ lao dốc sau tin này còn đồng đô la tăng.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận