Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Những tòa nhà bọc ‘kén’ đầy mê hoặc của Hong Kong

03/11/2018 08:00 GMT+7

TTO - Những tòa nhà bọc 'kén' nằm giữa lòng Hong Kong đã tô thêm một vẻ độc lạ đầy sức mê hoặc cho thành phố châu Á này.

Những tòa nhà bọc ‘kén’ đầy mê hoặc của Hong Kong - Ảnh 1.

Những tòa nhà được phủ bạt tưởng chừng chỉ để ngăn bụi bặm rơi xuống thành phố, nào ngờ chúng đẹp và rực rỡ đến vậy - Ảnh: PETER STEINHAUER

Nhắc đến Hong Kong là nhắc tới một thành phố hoa lệ với vẻ đẹp rực rỡ về đêm của bến cảng Victoria, sự nhộn nhịp của con phố mua sắm Mongkok… Đó là quê hương của những bộ phim TVB gắn với tuổi thơ của biết bao con người, là nơi "võ lâm minh chủ" Kim Dung cho ra đời những tiểu thuyết võ hiệp bất hủ.

Và ít người chú ý rằng, trung tâm tài chính châu Á này cũng được tô điểm bởi một thứ độc lạ nhưng đầy mê hoặc: Những tòa nhà rực rỡ màu sắc đang trong giai đoạn bọc "kén".

Đài CNN ngày 2-11 cho biết nằm giữa những con phố xanh mướt của Hong Kong, những tòa nhà xây dang dở được phủ vải nhựa nhiều màu sắc đã lọt vào ống kính đầy tinh tế của nhiếp ảnh gia người Mỹ Peter Steinhauer.

Những tòa nhà bọc ‘kén’ đầy mê hoặc của Hong Kong - Ảnh 2.

Một công trình đang xây được bọc "kén" xanh lá - Ảnh: PETER STEINHAUER

Những tòa nhà bọc ‘kén’ đầy mê hoặc của Hong Kong - Ảnh 3.

Cận cảnh một công trình được bọc vải bạt và khung tre xung quanh - Ảnh: PETER STEINHAUER

Cảnh những tòa nhà bọc "kén" như thế này khá phổ biến ở Hong Kong. Các nhà thầu xây dựng thường sẽ dựng các giàn tre quanh công trình và bọc vải nhựa bên ngoài để tránh các mảnh vỡ của công trình rơi xuống những khu vực xung quanh.

Peter Steinhauer miêu tả những tòa nhà này là thứ "chất liệu mới toanh", giống như "một tác phẩm nghệ thuật khổng lồ".

Nhiếp ảnh gia sinh năm 1966 chưa bao giờ nhìn thấy hệ thống các vải bạt che phủ quy mô, với màu sắc rực rỡ như vậy. Màu xanh lá cây, màu xanh da trời, màu be, màu vàng là những màu thường dễ bắt gặp.

Những tòa nhà bọc ‘kén’ đầy mê hoặc của Hong Kong - Ảnh 4.

Còn đây là một tấm quảng cáo được đặt chồng với "kén" ở một mặt của tòa nhà đang xây - Ảnh: PETER STEINHAUER

Những tòa nhà bọc ‘kén’ đầy mê hoặc của Hong Kong - Ảnh 5.

"Với tôi, đó là một dạng nghệ thuật đúng nghĩa, thứ mà thật sự chỉ được làm ở Hong Kong, trong một quy mô lớn như vậy", Steinhauer viết - Ảnh: PETER STEINHAUER

Những tòa nhà bọc ‘kén’ đầy mê hoặc của Hong Kong - Ảnh 6.

Những chiếc "kén" màu xanh hòa vào ánh đèn phố thị về đêm của Hong Kong - Ảnh: PETER STEINHAUER

Steinhauer cho biết sự hứng thú của ông với những tòa nhạc bọc "kén" trên đã nảy sinh ngay tức khắc khi lần đầu vị nhiếp ảnh gia đặt chân tới Hong Kong vào năm 1994.

"Trong lúc xếp hàng đợi taxi ở sân bay, tôi chỉ nhìn chằm chằm vào thứ này (tòa nhạc bọc kén). Đó là vào thời điểm cuối ngày và ánh sáng đang chiếu vào nó theo một cái góc thật tuyệt", Steinhauer chia sẻ.

Nhiếp ảnh gia Peter Steinhauer đã khám phá những địa điểm thú vị như thế này trên khắp châu Á trong hơn 20 năm qua. Và giờ, 100 tấm ảnh kiệt tác của ông sẽ ra mắt trong một quyển sách có tên "Những cái kén" vào ngày 20-11 tới.

Fan đổ về thành Tương Dương tiễn biệt Fan đổ về thành Tương Dương tiễn biệt 'đại hiệp' Kim Dung

TTO - Người dân Trung Quốc và thế giới, những ai yêu thích tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung đã 'sốc' trước sự ra đi của nhà văn tài ba. Như các kiếm khách giang hồ, nhiều người hâm mộ Kim Dung đã đổ về thành cổ Tương Dương thắp nến để từ biệt ông.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận