Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Những tiếng hát không mỏi mệt trong cuộc chiến chống đại dịch

25/04/2020 11:13 GMT+7

TTO - Chỉ trong vài tuần qua, nhiều sản phẩm âm nhạc của các nghệ sĩ, người nổi tiếng trong và ngoài nước đã được thực hiện như minh chứng cho ý thức trách nhiệm của họ trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Những tiếng hát không mỏi mệt trong cuộc chiến chống đại dịch - Ảnh 1.

Các nghệ sĩ tham gia MV Tự hào Việt Nam

1. Hơn 200 nghệ sĩ, bác sĩ và các chiến sĩ trên khắp cả nước thực hiện MV Tự hào Việt Nam để cổ vũ và tri ân lực lượng tuyến đầu chống dịch. Nữ ca sĩ Hồng Nhung sáng tác và thực hiện một MV tại Mỹ với tên gọi Quê hương cần nắng

Ca sĩ Tùng Dương cùng nghệ sĩ Nguyên Lê từ Pháp và ca sĩ Trần Thu Hà tại Mỹ thực hiện MV Quê nhà - ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Trần Tiến. 

Tùng Dương còn làm MV Redemption song của Bob Marley cùng nhóm nghệ sĩ đa quốc tịch tại nhiều đầu cầu khác nhau. Cuối tuần này, một sản phẩm nữa hứa hẹn được đón nhận là MV Hòa nhịp con tim do 24 ca sĩ Việt Nam thể hiện.

Thực tế trong nhiều năm qua, giới nghệ sĩ ở Việt Nam vẫn luôn có mặt với những nỗ lực đáng ghi nhận khi đất nước, cộng đồng cần tới họ. 

Như ca khúc Hòa nhịp con tim của nhạc sĩ Huy Tuấn thực tế đã ra đời cách đây 12 năm, được nhiều ca sĩ nổi tiếng thời điểm năm 2008 thể hiện với mục đích kêu gọi mọi người cùng nhau giúp đỡ, chia sẻ với những người bị nhiễm căn bệnh thế kỷ khi đó là HIV/AIDS. Và giờ đây, bài hát được thực hiện phiên bản mới với thông điệp mới cũng không kém phần ý nghĩa.

2. Hôm 21-4, cây guitar Brian May và tay trống Roger Taylor của ban nhạc huyền thoại Queen kết hợp với giọng ca Adam Lambert biểu diễn You Are the Champions (đổi tên từ We Are the Champions bất hủ) trên Instagram. 

Video được thực hiện tại nhà riêng của từng nghệ sĩ rồi ghép lại với nhau. Màn biểu diễn khiến hàng triệu khán giả yêu mến vì giai điệu hứng khởi của ca khúc nổi tiếng.

Khán giả trẻ cũng thích thú khi thấy May (72 tuổi) và Taylor (70 tuổi) năng động khi sử dụng mạng xã hội để đến gần hơn với giới trẻ. Cây guitar đại tài Brian May rất tích cực đăng video biểu diễn lên Instagram để giúp khán giả giải trí.

Adam Lambert cũng là một nghệ sĩ hoạt động năng nổ trong thời gian qua. Hôm 26-4, anh sẽ tham gia chương trình ca nhạc trực tuyến Together in Pride: You Are Not Alone của cộng đồng LBGT về chống COVID-19.

Bên cạnh COVID-19, các nghệ sĩ cũng nhân 50 năm Ngày Trái đất (22-4) để tham gia buổi livestream dài 72 tiếng với chủ đề chống lại biến đổi khí hậu. 

Trong đó có những nghệ sĩ diễn thuyết như Jane Fonda và Joaquin Phoenix, có những nghệ sĩ góp lời ca tiếng hát như Questlove, Jason Mraz. "Hãy thức tỉnh, thế giới. Bạn có thấy Trái đất đang than khóc?" - lời ca khúc Wake Up World mà Miley Cyrus hát.

3. Chắc chắn còn nhiều nữa những dự án, sản phẩm sẽ tiếp tục được các nghệ sĩ "xuất xưởng" trong những ngày tới. 

Bởi nếu nhìn từ phương diện một bối cảnh đặc biệt đang bao phủ khắp Trái đất, rõ ràng dịch bệnh không chỉ là thách thức mà còn là cơ hội, là cảm hứng để những sáng tác nhân văn ra đời cho những mục đích tích cực.

Đời sống giải trí luôn có những câu chuyện mặt trái bào mòn niềm tin của khán giả với một bộ phận văn nghệ sĩ. 

chính những thời điểm như thế này, niềm tin là thứ đang được nhân rộng và lan truyền. 

Những nỗ lực chia sẻ tiếng hát, lời ca của người nghệ sĩ trong lúc này khiến mọi câu chuyện không hay đều như được hóa giải phần nào bởi hơn lúc nào, đây là thời điểm mỗi con người đều thấu hiểu sâu sắc ý nghĩa của việc xây dựng một cuộc sống tích cực và nhìn nhận ở nhau những điều đáng trân trọng.

Lễ hội âm nhạc trực tuyến toàn cầu PlayOn Fest được tổ chức bởi Warner Music Group diễn ra liên tiếp từ ngày 24 đến 26-4, với sự xuất hiện của 65 ca sĩ nổi tiếng, trong đó có gEd Sheeran, Bruno Mars, Cardi B, Coldplay, Charlie Puth...

Chương trình được phát sóng độc quyền trên kênh YouTube Songkick. Lợi nhuận thu được từ sự kiện này sẽ hỗ trợ cho Quỹ đoàn kết đối phó COVID-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

T-VŨ

Những tiếng hát thầm - Album mới nhất của Mademoiselle Những tiếng hát thầm - Album mới nhất của Mademoiselle

TTO - Hạn chế của âm nhạc độc lập ở Việt Nam là giống như những người đứng trong góc khuất, ít được để ý giữa đám đông nam thanh nữ tú.


ĐỘC CẦM - MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận