Những suất ăn đêm thức cùng trạm chốt

07/04/2020 09:11 GMT+7

TTO - Nhiều ngày qua từ khi Đà Nẵng lập các chốt làm nhiệm vụ kiểm soát dịch COVID-19 ở những cửa ngõ ra vào thành phố, hai chiếc xe dán dòng chữ 0 đồng đã quá quen với cán bộ chiến sĩ ở đây.

Những suất ăn đêm thức cùng trạm chốt - Ảnh 1.

Những bát cháo đêm, chai nước mát được gửi đến các chiến sĩ chốt chống dịch lúc 0h - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Anh em tổ công tác cảm động lắm trước sự quan tâm của người dân. Dù món quà không nặng vật chất nhưng quý nhất là sự động viên khích lệ của các bạn.

Trung tá PHAN QUANG PHÁT

Họ đa số là người trẻ tự tay chuẩn bị những suất ăn đêm gửi đến người làm nhiệm vụ canh dịch cho thành phố ngủ yên.

Thấy xe 0 đồng như thấy người thân

22h30, giờ này mọi khi đường phố Đà Nẵng vẫn náo nhiệt. Đêm nay thành phố chìm vào giấc ngủ sớm. Đêm thứ ba kể từ khi đất nước thực hiện lệnh cách ly xã hội. Hai chiếc xe bắt đầu lăn bánh xẻ dọc màn sương.

Đã hơn hai tuần thành phố này lập các điểm chốt kiểm soát dịch, cũng bấy nhiêu ngày các thành viên của Chuyến xe nghĩa tình 0 đồng lên kế hoạch "thức" cùng các chiến sĩ ở đây.

Hơn 100 hộp cháo gà nóng hổi vừa được đóng vào thùng giữ nhiệt. Để có những bát cháo thơm phức này, thành viên chuyến xe phải tập trung chuẩn bị nguyên liệu nấu từ cuối giờ chiều. Những chai nước me ngọt lành đã đóng sẵn trong bình thủy tinh ướp đá.

Dưới lớp khẩu trang kín mít, anh Lý Trí (27 tuổi) ngồi trước vôlăng nhẩm lại các tuyến đường quen thuộc để đến các điểm chốt nhanh hơn. 

"Có hơn 10 điểm chốt, hôm nay có lệnh tăng cường cán bộ nên nhóm cũng chuẩn bị nhiều suất ăn hơn" - anh nói. Những đêm trước có hôm cả nhóm đi hơn chục thành viên, vừa làm cho nhanh vừa để động viên tinh thần những người đang làm nhiệm vụ.

Từ khi có lệnh cách ly xã hội, nhóm ý thức bớt người nhưng làm sao vẫn đảm bảo đưa đồ nhanh đến các điểm kịp giờ ăn khuya. Những thành viên trẻ như anh Lý Trí, anh Tuấn, anh Phong, anh Cường, chị Nấm Bé... gần như đi suốt. 

Mỗi người một công việc, cuộc sống có phần bị xáo trộn vì dịch bệnh nhưng cũng không ngăn được họ làm thiện nguyện. Càng vì thế mà họ thêm động lực chia lửa với tuyến đầu mong chặn dịch sớm để người dân quay về cuộc sống bình yên.

Anh Lý Trí làm nghề lái xe giao hàng, hỏi anh đêm khuya đi vậy sao đủ sức ngày mai làm việc. Anh bảo: "Tranh thủ buổi trưa chợp mắt chút là tối lại khỏe. Tuổi trẻ sức nhiều tham gia được thì nên đi".

Hơn 0h, thấy bóng xe đổ xuống trước lều dã chiến, trung tá Phan Quang Phát, trạm phó trạm CSGT tại điểm chốt cửa ô Hòa Hải, vẫy tay chào: "Chào các bạn xe 0 đồng. Thấy xe 0 đồng như thấy người thân ấy". Mấy thanh niên tình nguyện từ trong lán chạy lại phụ dỡ đồ ăn, nước uống xuống xe đùa: "Còn với bọn em thì như thấy mẹ đi chợ về".

Hiếm hoi lắm mới có lúc anh em đưa đồ ăn đêm đến thấy mọi người được nghỉ ngơi đôi phút, có chút chuyện trò hỏi thăm nhau, vui đùa cho quên mệt. Thường ở các cửa ngõ này, xe ra vào liên tục hằng đêm, ai nấy phải làm nhiệm vụ của mình có lần ngang qua chẳng kịp chào nhau.

Cảm ơn vì đã thức cùng

Đà Nẵng có hơn chục điểm chốt kiểm soát dịch. Mỗi tổ công tác khoảng 13 người gồm công an, biên phòng, dân phòng, tình nguyện viên và nhân viên y tế có nhiệm vụ chốt trực 24/24 giờ. 

Các chiến sĩ có nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt tất cả hành khách vào Đà Nẵng. Nếu hành khách bị sốt thì lực lượng kiểm tra sẽ phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 đưa về bệnh viện.

Trời càng về khuya, ai cũng thấm mệt dưới lớp khẩu trang và đồ bảo hộ kín mít nhưng nhận được những bát cháo nóng hổi khiến họ ấm lòng. Anh Trần Ngọc Nam, cán bộ y tế trực điểm chốt Đà Nẵng giáp Hội An, nói anh em chốt đêm ai cũng vất vả nhưng các bạn đều đặn tặng đồ ăn đêm cũng vất vả không kém. 

"Cảm ơn họ đã cùng thức với chúng tôi trong thời điểm cả nước đang căng mình chống dịch" - anh nói. Anh Nam lên đường từ khi điểm chốt này mới thành lập. Anh xung phong trực đêm để ưu tiên những y bác sĩ nữ trực ban ngày. Anh bảo mệt thì ai cũng mệt nhưng được người dân động viên cũng thêm động lực.

Anh Hồ Ngọc Thanh (35 tuổi), người điều hành Chuyến xe 0 đồng, cho biết thực đơn được thay đổi liên tục để người ăn không bị ngán. Có hôm là cháo sườn non, cháo lá dứa với cá khô, cháo gà, hôm thì xúp, bánh sữa... 

Mỗi đêm mỗi suất ăn đều có kèm thêm các loại sữa bí, nước me, nước thảo quả được các thành viên chế biến đảm bảo chất lượng và vệ sinh. Nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm cũng chung tay hỗ trợ để các suất ăn đêm ngày càng chất lượng.

Nhận những suất ăn đêm nóng hổi, những chai sữa mát lạnh giữa đêm hè cắm chốt, các chiến sĩ ai cũng vui nhưng có lẽ niềm vui với các tình nguyện viên không kém. Không thể bắt tay cảm ơn, họ trao nhau cái vẫy tay và lời chúc sức khỏe, bình an.

Hơn 1h sáng, chừng 100 suất cháo đã vơi dần. Kết thúc điểm cuối cùng, những con người thầm lặng lại trở về nhà. Có những người đặt lưng xuống phòng trọ là trời kịp sáng để tiếp tục hành trình mưu sinh.

Nhiều hoạt động tiếp sức chống dịch

Chuyến xe nghĩa tình giá 0 đồng tại Đà Nẵng chở bệnh nhân nghèo từng được báo Tuổi Trẻ giới thiệu đến bạn đọc số báo ngày 18-11-2019. Hàng chục tình nguyện viên đã cùng vận hành chuyến xe hơn nửa năm nay.

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát, đến nay nhóm đã có nhiều hoạt động kêu gọi những suất ăn, nước uống, vật dụng y tế cho tuyến đầu chống dịch. Cùng với đó là hàng trăm suất quà nhu yếu phẩm cho bà con nghèo, bán vé số dạo tại Đà Nẵng đang gặp khó khăn sau thông báo tạm ngưng dịch vụ xổ số trong 15 ngày kể từ ngày 1-4.

Để Để 'Cái thùng tốt bụng' đầy mãi như niêu cơm Thạch Sanh

TTO - Dịch COVID-19 bùng phát, kinh tế khó khăn, làm ăn chật vật. Nhiều người vẫn dang tay đùm bọc, sẻ chia, giúp đỡ những người khó khăn hơn mình từ tiền tiết kiệm, hạn chế mua sắm.

ĐOÀN NHẠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận