Suất cơm 0 đồng cho người nghèo ngày cách ly

02/04/2020 10:25 GMT+7

TTO - Sài Gòn nắng đổ lửa. Các tình nguyện viên mang những phần cơm miễn phí trao tận tay mảnh đời khó khăn.

Những suất cơm miễn phí ngày cách ly đến tận tay những hoàn cảnh khó khăn thông qua các bạn tình nguyện viên - Video: MINH HÒA

Suất cơm 0 đồng cho người nghèo ngày cách ly - Ảnh 2.

Họ là những người bán vé số, xe ôm, lao động nghèo bị đình trệ mưu sinh do dịch COVID-19. Những hộp cơm nóng hổi kịp thời giúp bà con vượt khó.

Ban đầu dự định làm 500 phần phát buổi sáng mà mọi người tìm đến đông quá. Cuối cùng nấu thêm 1.000 phần. Chúng tôi sẽ cố gắng duy trì suốt 15 ngày tới.

NGUYỄN MINH NHỰT

"Shipper giao cơm" tận tay người nghèo

Trước đây, quỹ Bông Sen với chuỗi quán cơm Nụ Cười hỗ trợ người nghèo suất ăn 2.000 đồng. Dịch COVID-19 ập đến, để tránh lây lan, chuỗi quán này kêu gọi tình nguyện viên trực tiếp mang cơm miễn phí trao tận tay người nghèo.

Chị Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh (28 tuổi, huyện Bình Chánh, TP.HCM) làm nghề tự do, thời gian này rảnh rỗi nên tình nguyện đăng ký giao cơm miễn phí. "Có quen người chị tình nguyện viên, biết quán Nụ Cười cần shipper phát cơm, nên tôi đăng ký. Người ta góp của thì mình góp công, an ủi bà con khó khăn lúc dịch bệnh là điều nên làm", chị Quỳnh Anh chia sẻ.

10h30, chị Quỳnh Anh cùng nhiều bạn tình nguyện viên đến số 15 Mai Thị Lựu (P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM) nhận hơn 500 suất cơm phát cho người khó khăn. Nụ Cười cũng có một điểm khác được các bạn tình nguyện viên phát hơn 450 suất miễn phí.

Mỗi shipper phát cơm có trang bị khẩu trang, kính bảo hộ trước mặt, bao tay... để đảm bảo phòng chống dịch. Họ nhận 10-20 suất cơm rồi tỏa khắp Sài Gòn. Gặp những bác xe ôm, cô lao công đang nghỉ mệt dưới gốc cây, họ ghé lại, trao tay hộp cơm kèm lời "cảm ơn" và "chúc ngon miệng" khiến nhiều người ngỡ ngàng xúc động.

"Tôi đang đi kiếm quán bán mang đi để lót dạ mà chưa thấy. May có mấy em phát cơm miễn phí, không khác gì bắt được vàng", một người vô gia cư xúc động nói.

Chị Trần Thị Huệ (28 tuổi), tình nguyện viên, đi cùng chị Quỳnh Anh sau một hồi len lỏi nhiều tuyến phố phát cơm miễn phí, mồ hôi nhễ nhại, nhưng rất vui khi được đáp lại bằng những ánh mắt xúc động, lời cảm ơn từ bà con nghèo.

Suất cơm 0 đồng cho người nghèo ngày cách ly - Ảnh 4.

Những tình nguyện viên lên đường phát cơm miễn phí cho người nghèo

15 ngày nấu cơm cho người nghèo

Bắt đầu ngày cách ly đầu tiên, quán cơm chay Bình An (P.6, Q.10) cũng giăng biển nghỉ bán. Nhưng bếp lại hoạt động hết công suất để nấu hơn 1.000 phần ăn phục vụ bà con lao động nghèo, người bán vé số...

Hôm nay không chỉ có vợ chồng chủ quán mà còn thêm 4-5 người hàng xóm cùng lăn vào bếp. 2h sáng, bếp đỏ lửa, anh Nguyễn Minh Nhựt, chủ quán, và vợ đứng nấu chính, hàng xóm cùng phụ làm nguyên liệu, vô hộp.

"Chúng tôi cùng nhau gom góp để nấu cơm chay phục vụ người nghèo trong 15 ngày cách ly. Nhiều người lao động chân tay, bán vé số giờ nghỉ làm không có thu nhập. Chúng tôi muốn chung tay với mọi người giúp bà con qua cơn khó khăn" - anh Trương Phúc Hậu, người dân cùng nấu cơm chay, chia sẻ.

Là hàng xóm kinh doanh cửa hàng đồ gốm sát quán cơm chay, anh Hậu kể 9h sáng, hàng người đứng dài trước quán khiến cả nhóm "hơi hoảng". Người lo xịt nước rửa tay cho bà con trước khi đưa cơm, nhắc giữ khoảng cách và kéo khẩu trang cẩn thận, người trao hộp cơm đã chuẩn bị sẵn.

Thỉnh thoảng lại có ôtô chạy đến bỏ mấy bao gạo. Nhiều người biết quán phục vụ người nghèo nên từ quận 2, quận 7 chạy qua góp sức cùng quán.

Tay cầm hộp cơm được bỏ bịch chung với hộp sữa, chị Huỳnh Kim Xuân (47 tuổi) kể: "Mấy bữa nay cũng lo dữ lắm, không biết nghỉ bán rồi lấy gì ăn. Sau tết đến giờ bán vé số cũng chỉ lai rai đâu có được nhiều như trước. May mà có quán cơm chay này cho ăn cơm hằng ngày".

Một mình nuôi con, chị Xuân "tay làm hàm nhai, không đi bán là không có tiền". Nhờ có quán cơm này mà mẹ con chị và nhiều "đồng nghiệp" bán vé số bớt nỗi lo miếng ăn những ngày không kiếm ra đồng nào.

Một số hình ảnh PV ghi nhận buổi phát cơm miễn phí:

Suất cơm 0 đồng cho người nghèo ngày cách ly - Ảnh 5.

Phần cơm nghĩa tình đến tận tay người có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: MINH HÒA

Suất cơm 0 đồng cho người nghèo ngày cách ly - Ảnh 6.

Suất cơm 0 đồng đến tận tay những hoàn cảnh khó khăn mùa dịch - Ảnh: MINH HÒA

Suất cơm 0 đồng cho người nghèo ngày cách ly - Ảnh 7.

Một chú bảo vệ cười và cảm ơn bạn tình nguyện viên khi nhận được suất cơm miễn phí - Ảnh: MINH HÒA

Suất cơm 0 đồng cho người nghèo ngày cách ly - Ảnh 8.

Các bạn tình nguyện viên vẫn không quên chúc các cô, chú "ngon miệng" - Ảnh: MINH HÒA

Nếu khó khăn cứ lấy 1 phần, nếu bạn ổn xin nhường cơm cho người khác Nếu khó khăn cứ lấy 1 phần, nếu bạn ổn xin nhường cơm cho người khác

TTO - Hàng trăm phần cơm dành cho người khó khăn, người bán vé số được người dân TP.HCM phát miễn phí, kèm theo khẩu trang, với thông điệp: nếu khó khăn cứ lấy 1 phần, nếu bạn ổn xin nhường cho người khác.Hãy san sẻ thức ăn cho người nghèo

Câu lạc bộ Khai Tâm ở TP.HCM đã vận động nguồn quỹ tổ chức chương trình "Hành động đẹp mùa COVID-19". Các tình nguyện viên đến tận nhà trao 100 phần quà gồm 1 thùng mì gói cùng 10kg gạo cho bà con nghèo bán vé số ở tỉnh Long An và Bình Phước.

picture2 ngoc tien 2(read-only)

Thiện nguyện viên CLB Khai Tâm sẻ chia với người nghèo - Ảnh: NGỌC TIÊN

Anh Lâm Thanh Sơn, trưởng CLB thiện nguyện Khai Tâm, cho biết: "Câu lạc bộ triển khai chương trình Hành động đẹp mùa COVID-19 nhằm san sẻ cùng các gia đình khó khăn. Với thông điệp hãy san sẻ khi bạn còn có thể. Hãy chia sẻ thức ăn bạn đang có cho người kém may mắn hơn ở xung quanh bạn".

NGỌC TIÊN

3 người bỏ dở chén trà, mua 1,5 tấn gạo chia cho người nghèo trước giờ cách ly 3 người bỏ dở chén trà, mua 1,5 tấn gạo chia cho người nghèo trước giờ cách ly

TTO - Nghe tin Thủ tướng chỉ thị cách ly toàn xã hội từ 0h ngày mai (1-4), ba người hàng xóm ngồi uống trà bỗng nảy ra ý làm một cái gì đó - ngay và luôn - cho người nghèo.

MINH HÒA - VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận