Những phụ nữ Hàn Quốc không còn muốn 'đẹp khắc nghiệt'

02/12/2018 16:59 GMT+7

TTO - Sự bất bình đẳng giới và chiến dịch #MeToo toàn cầu đã trở thành động lực thúc đẩy "Escape the Corset", một hoạt động của giới trẻ nhằm xóa bỏ chuẩn mực khắc nghiệt về vẻ đẹp ở Hàn Quốc.

Những phụ nữ Hàn Quốc không còn muốn đẹp khắc nghiệt - Ảnh 1.

Kim từng dành 200 USD mỗi tháng và 2 tiếng mỗi ngày cho việc trang điểm

Mất quá nhiều tiền và thơi gian 

Kim Ji-yeon (Seoul, Hàn Quốc) muốn phẫu thuật thẩm mỹ từ năm 7 tuổi. Trong 13 năm kế tiếp, cô phá hủy những ảnh chụp mình cho tới khi bố mẹ chi tiền để cô sửa hàm. Sau đó, Ji-yeon bắt đầu tự hỏi tại sao lại bỏ ra quá nhiều - 200 USD một tháng và 2 tiếng mỗi ngày - để chăm chút cho vẻ ngoài. Cô cắt tóc ngắn và nghiền nát đồ trang điểm của mình.

Ji-yeon, 22 tuổi, là thành viên của một nhóm phụ nữ Hàn Quốc đang ngày càng đông. Họ muốn chống lại chuẩn mực vẻ đẹp khắc nghiệt ở quốc gia này, với hoạt động có tên "Escape the Corset" (tạm dịch: "Thoát khỏi chiếc áo ngực"). Được truyền cảm hứng một phần từ #MeToo - chiến dịch làm lung lay văn hóa gia trưởng trong chính trị và xã hội Hàn Quốc, những người phụ nữ này đang thách thức quan niệm về phẫu thuật thẩm mỹ và mỹ phẩm tại một trong những nơi phát cuồng vì làm đẹp.

Nhan sắc rất được đề cao ở Hàn Quốc. Đây là nơi có tỉ lệ phẫu thuật thẩm mỹ trên đầu người cao nhất thế giới, và con số này không ngừng tăng lên. Hàn Quốc cũng đang trở thành điểm đến của du lịch thẩm mỹ. Thị trường mỹ phẩm và chăm sóc da đem lại 13 tỷ USD trong năm 2017, nằm trong top 10 thế giới.

Trong khi thị phần dành cho nam giới tăng lên, áp lực làm đẹp chủ yếu rơi lên phụ nữ. Những ngôi sao Kpop thường được giới trẻ coi là chuẩn mực, các kênh Youtube hướng dẫn trang điểm có hàng triệu người theo dõi. Phụ nữ phải đối mặt với những quảng cáo nhan nhản khắp nơi, từ trên xe bus, ở tàu điện ngầm tới trên TV.

Cô Kim cho biết: "Chúng tôi làm tới 12 bước để dùng hết các sản phẩm cơ bản, trước khi trang điểm. Về cơ bản, điều đó đã thể hiện vấn đề rồi".

Biến mỹ phẩm thành đồ chơi 

Giờ đây, những người phụ nữ bắt đầu lên tiếng. Mùa hè năm 2018, hàng chục nghìn phụ nữ tụ họp biểu tình chống lại việc tấn công tình dục, việc sử dụng máy quay lén và những chuẩn mực khắc nghiệt họ phải đối mặt trong xã hội, từ vẻ đẹp tới luật lệ.

Sự bất bình đẳng về chính trị và kinh tế là một nguyên nhân cho sự giận dữ này. Mức chênh lệch giữa lương của phụ nữ và nam giới tại Hàn rất lớn. Nữ giới cũng chỉ giữ 1/6 số ghế tại Quốc hội và 1/10 vị trí quản lý trong các doanh nghiệp.

Những phụ nữ Hàn Quốc không còn muốn đẹp khắc nghiệt - Ảnh 2.

Bae đã từ bỏ lớp make up và ...

Những phụ nữ Hàn Quốc không còn muốn đẹp khắc nghiệt - Ảnh 3.

... những ngăn kéo đầy đồ trang điểm

Trong bối cảnh đó, Escape the Corset đã nhận được nhiều ủng hộ. Bae Eun-jeong, nghệ danh Lina Bae, là một ngôi sao trang điểm trên YouTube. Sau khi nghe về trào lưu này, cô gái 21 tuổi đã đăng tải một video về quá trình trang điểm mắt cực khổ của mình. Đoạn băng đã được xem 5,5 triệu lần, với số người theo dõi Bae tăng từ 20.000 lên 147.000.

Từ đó, cô đã cắt tóc ngắn và ngừng trang điểm, tiết kiệm gần 500 USD mỗi tháng. Giờ đây, các video của cô tập trung vào việc nấu nướng và chia sẻ ý tưởng.

Cha Ji-won, cô gái 22 tuổi từng chi tới 700 USD tiền trang điểm mỗi tháng, cũng đã tham gia hoạt động này và biến mỹ phẩm của mình thành đồ chơi. Cô cho biết mình từng cảm thấy như công dân hạng hai, nhưng khi ngừng trang điểm, mọi người lắng nghe khi cô nói.

Những phụ nữ Hàn Quốc không còn muốn đẹp khắc nghiệt - Ảnh 4.

Cô Cha cảm thấy tự do hơn khi không còn phải trang điểm

Tuy nhiên, cô Bae, Kim hay Cha, những người cắt tóc ngắn theo biểu tượng của chiến dịch, cho biết họ đã trở thành mục tiêu của chỉ trích, thậm chí là đe dọa. Hai sếp của Kim nói rằng trông cô không đủ nữ tính.

Nhiều phụ nữ trong chiến dịch cho biết hành động của họ đã có ảnh hưởng nhỏ tới nền công nghiệp mỹ phẩm. Một quảng cáo gần đây của nhãn hàng Missha có người mẫu tóc ngắn hay mặt tàn nhang với thông điệp: "Hãy ra ngoài, thể hiện khiếm khuyết của mình và theo đuổi chuẩn mực riêng". Tuy nhiên, người mẫu trong quảng cáo vẫn theo chuẩn mực đẹp của người Hàn và vẫn trang điểm.

Những phụ nữ Hàn Quốc không còn muốn đẹp khắc nghiệt - Ảnh 5.

Áp lực về vẻ đẹp vẫn còn rất lớn trong xã hội Hàn Quốc

Áp lực trang điểm và có khuôn mặt nhỏ nhắn hình trái tim vẫn rất mạnh trong xã hội Hàn Quốc. Yim Hyun-ju, nữ MC 33 tuổi, quyết định đeo kính trong chương trình buổi sáng 12-4, thay vì đeo kính áp tròng và lông mi giả - điều khiến mắt cô bị khô và nhức mỏi. Điều này khiến cô bị nhà sản xuất khiển trách, khán giả viết thư phàn nàn. Tuy nhiên, phụ nữ gặp cô để cảm ơn.

Giờ đây, cô Yim thi thoảng mới đeo kính như một thông điệp gửi đến khán giả, rằng hãy đánh giá cô bằng tài năng thay vì ngoại hình. Nhưng cô không muốn được xem như một phần của bất cứ chiến dịch nào.

Yim cho biết: "Nếu được tự do lựa chọn, tôi sẽ ít trang điểm hơn. Nhưng tôi mắc kẹt giữa tình cảm và lý trí, vì chúng nói một đằng, nhưng thực tế công việc không cho phép tôi làm vậy".

Hôn nhân của người trẻ Trung Quốc: sau phiêu bạt là cô đơn Hôn nhân của người trẻ Trung Quốc: sau phiêu bạt là cô đơn

TTO - Sau lựa chọn phiêu bạt ở đô thị phồn hoa, giới trẻ Trung Quốc phải đối mặt với cuộc sống hôn nhân không xuất phát từ tình yêu, thậm chí tự rút lui bằng cuộc sống độc thân, không dục vọng.

HẢI ĐĂNG (theo New York Times)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận