Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Phụ nữ Hàn Quốc bị trả lương thấp hơn nam giới tới 40%

13/03/2018 08:24 GMT+7

TTO - Cùng một khối lượng và thời gian làm việc, nhưng nếu nam giới nhận được 100 USD, phụ nữ chỉ được trả 61 USD.


Phụ nữ Hàn Quốc bị trả lương thấp hơn nam giới tới 40% - Ảnh 1.

Nữ lao động Hàn Quốc thường nhận lương thấp hơn nam giới - Ảnh minh họa: Insider retail

Cùng với khái niệm "trần kính" (rào cản vô hình - giới hạn phụ nữ gặp phải trong đấu tranh bình đẳng giới, giành được vị trí cao nhất trong công việc), khoảng cách về mức lương giữa 2 giới là một hiện tượng tại Hàn Quốc. Phụ nữ không được trả bằng nam giới tại nơi làm việc.

Hàn Quốc là nước có khoảng cách lớn nhất trong số 28 nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Nếu nam giới được trả lương 100 USD, nữ giới chỉ nhận được 61 USD với cùng khối lượng và thời gian làm việc. Đây là thống kê được công bố hôm 10-3.

Phụ nữ Hàn Quốc bị trả lương thấp hơn nam giới tới 40% - Ảnh 2.

Đồ họa: Korea News. Việt hóa: VIỆT THÁI

Có 3 nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng này ở Hàn Quốc. Nghỉ thai sản khiến các lao động nữ bị trì hoãn trong việc tăng lương do số ngày làm việc bị giảm xuống. Do đó, mức lương của nam và nữ cũng bị phân biệt theo số ngày làm việc.

Hơn nữa, áp lực công việc khiến nhiều phụ nữ không dám sinh con thứ 2. Đây là mối lo ngại cho Hàn Quốc, một trong những nước có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới.

Cho Ah Ra, một bà mẹ trẻ cho biết, công ty của cô không phù hợp với những người có gia đình. Tình trạng làm việc ngoài giờ ở đây là rất phổ biến. "Mặc dù giờ làm việc từ 9h sáng đến 6h tối, nhưng đi làm từ 8h sáng đến 8-9h tối là bình thường. Đôi khi tôi còn phải làm vào cuối tuần", cô nói.

Sự phân biệt giới tính trong xã hội Hàn Quốc cũng là một yếu tố dẫn tới chênh lệch về mức lương. Trong suốt lịch sử Hàn Quốc, hầu hết các CEO trong các công ty lớn đều là nam giới. Đạo Khổng đã tạo nên một xã hội trọng nam tại đây.

Phụ nữ Hàn Quốc bị trả lương thấp hơn nam giới tới 40% - Ảnh 3.

Đồ họa: Korea News. Việt hóa: VIỆT THÁI

Nguyên nhân cuối cùng, ảnh hưởng của phân biệt giới tính cũng khiến phụ nữ Hàn Quốc có ít cơ hội kiếm việc làm so với nam giới. Phụ nữ ở đây được cho rằng không thể làm việc liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật. Điều này hạn chế cơ hội việc làm cho nữ giới, hoặc không được trả lương cao bằng nam giới.

"Một đồng nghiệp nữ vào công ty kỹ thuật cùng ngày với tôi, nhưng cô ấy được thưởng thấp hơn so với các nhân viên nam khác", một nhân viên là nam giới cho biết.

Lao động tại Hàn Quốc đang nỗ lực khởi động một chiến dịch có quy mô toàn quốc để thông qua đạo luật đầu tiên có tên "Điều luật quốc gia về trả lương công bằng". Điều này sẽ giúp xoá bỏ sự chênh lệch về lương giữa hai giới.

Cách mạng tình dục ngầm của giới trẻ Hàn Quốc Cách mạng tình dục ngầm của giới trẻ Hàn Quốc

TTO - Những quan niệm cấm kỵ về tình dục đang dần biến mất trước xu hướng chấp nhận quan hệ yêu đương đơn thuần, không quá coi trọng hôn nhân.

Lầm tưởng cuộc sống Lầm tưởng cuộc sống 'như mơ' khi du học Hàn Quốc

TTO - Nhiều bạn chọn đi du học sau khi hoàn thành chương trình phổ thông, trong đó có du học nghề với mong ước đổi đời.

THUÝ NGUYỄN (theo CNN và Bloomberg)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận