Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Những người thầm lặng của Angie Chau: Thân phận người Việt xa xứ

24/04/2020 13:12 GMT+7

TTO - Angie Chau thuộc lớp nhà văn Việt Nam thứ hai tại Mỹ. Quyển sách Quiet As They Come từng xuất bản tại Mỹ của cô vừa ra mắt độc giả VN với nhan đề Những người thầm lặng (Hải Thanh & Viết Hổ dịch).

Những người thầm lặng  của Angie Chau: Thân phận người Việt xa xứ - Ảnh 1.

Lấy bối cảnh một đại gia đình di cư sang Mỹ (San Francisco), tác giả sinh năm 1974 viết 11 truyện ngắn - mỗi truyện là một tác phẩm độc lập, nhưng xâu chuỗi lại thành một tiểu thuyết "về cuộc sống của những người Việt Nam di dân, cách thức họ tranh đấu, vật lộn để hòa nhập với cuộc sống mới…" (trích giới thiệu của Trần Lê Hoa Tranh).

Chủ đề này và cả kiểu gắn kết nhiều truyện ngắn thành một tiểu thuyết không mới, nhưng tác phẩm hấp dẫn bạn đọc nhờ tác giả - với văn phong đậm nữ tính, "trầm tĩnh, có vẻ thản nhiên như chuyện của một ai khác" - đã tạo dựng được những nghịch cảnh độc đáo, khi hài hước, khi dữ dội khiến độc giả bất ngờ, cảm xúc luôn "đổi chiều" với những cung bậc khác nhau.

Với giọng văn đa thanh, Những người thầm lặng vừa miêu tả được những thống khổ của kiếp người, vừa không thiếu những trang văn dí dỏm, tế nhị về trò chơi con trẻ, về tình yêu vợ chồng… Cuốn sách vì vậy gửi đến bạn đọc khá nhiều thông điệp ý nghĩa, đằng sau những suy ngẫm về thân phận hàng triệu người Việt phải sống xa xứ.

Đọc tập truyện này vào dịp kỷ niệm 45 năm ngày thống nhất đất nước và 25 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, chúng ta hiểu sâu hơn cái giá của chiến thắng, càng trân quý hơn những ngày tháng hòa bình hôm nay, đồng thời nhận rõ công cuộc hòa hợp dân tộc còn đòi hỏi nhiều nỗ lực từ các phía…

Chuyện đời Sương: Cô dâu Việt giữa nhọc nhằn thân phận trên đất Hàn Chuyện đời Sương: Cô dâu Việt giữa nhọc nhằn thân phận trên đất Hàn

TTO - Được biết đến như một tiểu thuyết đương đại bán chạy và đoạt giải Văn học Sechong 2017 của Hàn Quốc, lại có nội dung về cô dâu Việt trên xứ Hàn, nhưng hóa ra Chuyện đời Sương không phải là tác phẩm tập trung viết về một nhân vật Việt Nam.

NGUYỄN KHẮC PHÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận