28/12/2017 13:33 GMT+7

Những kiểu du lịch gây tranh cãi

MINH HẢI (Theo Stuff)
MINH HẢI (Theo Stuff)

TTO – ‘Check in’ mạng xã hội mọi nơi, quá nghiện 'tự sướng' (selfie), lợi dụng lòng tốt bá tánh, cư xử thô lỗ... là những trào lưu du lịch gây tranh cãi năm 2017.

Du lịch là trải nghiệm tuyệt vời. Nó không chỉ mang lại cho du khách quãng thời gian thoải mái mà còn đem lại nguồn thu kinh tế cho nhiều quốc gia.

Sự phát triển của công nghệ, nhu cầu thẩm mỹ, hưởng thụ của con người cũng tạo nên những xu hướng du lịch gây khó chịu và tranh cãi đa chiều.

Du lịch bụi

Du lịch "bụi" là cách gọi chung của kiểu du khách đi du lịch tự do, không mang theo nhiều tiền. Những du khách này đôi khi đi theo cảm hứng, không có kế hoạch về hành trình và thời gian cụ thể.

Hình thức du lịch này không có gì phải bàn cãi nếu một số người không lợi dụng nó như một cách để thỏa mãn bản thân.

Nhóm du khách này đi du lịch từ nước này sang nước khác, từ vùng đất này sang vùng đất khác bằng cách xin đi nhờ xe dọc đường và xin ngủ nhờ.Thậm chí có một số kẻ sẵn sàng dựng chuyện mất đồ đạc để xin tiền về nước.

Họ thỏa mãn thú vui đi du lịch của mình bằng cách dựa vào lòng tốt của người lạ khắp thế giới.

Những kiểu du lịch gây tranh cãi - Ảnh 1.

Ảnh: Konbini

Hành động này nên dừng lại. Bởi lẽ, du lịch được coi là công nghiệp không khói. Số tiền bạn chi tiêu khi đi du lịch sẽ góp phần vào nguồn thu kinh tế quốc gia đó và có thể được sử dụng vào rất nhiều mục đích khác nhau như xây trường học, bệnh viện.

Nếu bạn thời gian đi du lịch từ quốc gia này sang quốc gia khác, thì cũng có khả năng tiết kiệm và tự trả toàn bộ chi phí chuyến đi.

Quá nghiện selfie

Selfie hay "chụp ảnh tự sướng" không phải là hành động quá xa lạ với chúng ta, những người đang sống trong một giai đoạn công nghệ phát triển mạnh.

Sự ra đời của mạng xã hội, những thiết bị hỗ trợ tự chụp ảnh khiến hành động này càng trở nên phổ biến.

Tất nhiên, chẳng ai có quyền ngăn cản bạn làm điều mình muốn trong chuyến đi của mình nhưng cần phải xem lại nếu việc làm đó gây ảnh hưởng đến người khác.

Hãy thử đặt mình vào những du khách phía sau đang đứng đợi vào thăm quan trong khi bạn mải giơ máy chụp ảnh, tạo dáng trong nhiều tư thế.

Cảm giác chờ đợi chắc chắn chẳng vui chút nào.

Sử dụng Drone

Những kiểu du lịch gây tranh cãi - Ảnh 2.

Ảnh: Stuff

Với mức thu nhập trung bình hiện nay, không quá khó khăn để du khách sở hữu một chiếc Drone.

Nhiều du khách mang theo Drone khi du lịch để ghi lại những hình ảnh tuyệt nhất về chuyến đi và điểm đến đó.

Thế nhưng, thiết bị này trở nên đáng ghét khi các du khách đang nằm thư giãn tại một khu cắm trại, trên bãi biển, hoặc bất cứ nơi nào có không gian tự nhiên. Bỗng nhiên thế giới yên bình ấy bị phá vỡ bởi tiếng rì rì của drone khi nó lướt qua trên đầu họ.

Nhiều người cũng không thoải mái khi hình ảnh của họ được người khác ghi lại.

Thu phí dịch vụ Internet

Phí dịch vụ Internet thường được các khách sạn tính ẩn và luôn khiến du khách khó chịu.

Wi-Fi có thể từng là một thứ gì đó xa xỉ, nhưng ở giai đoạn phát triển công nghệ hiện nay thì nó cần được dùng miễn phí.

Dịch vụ chụp ảnh với động vật

Những kiểu du lịch gây tranh cãi - Ảnh 3.

Ảnh: TripAdvisor

Những con thú dễ thương với bộ lông mềm mại luôn tạo nên cảm xúc vui tươi trong mỗi chúng ta.

Những du khách yêu động vật thường tìm đến các sở thú, các trang trại nuôi nhốt để thăm và chụp ảnh cùng loài vật mình yêu thích.

Nhưng bạn nên suy nghĩ lại ý định đó nếu biết hầu hết những con thú đều có cuộc sống buồn tẻ, không được chăm sóc kỹ, thậm chí bị ngược đãi để làm trò vui cho du khách.

Từng có nhiều bài viết của du khách đăng trên những trang báo nổi tiếng như Telegraph, The Sun, Times về việc được chứng kiến cuộc sống chịu giam cầm của động vật ở các sở thú.

Chính nhu cầu chụp ảnh và ôm thú của du khách đã gián tiếp biến cuộc sống của chúng trở nên tồi tệ hơn.

Đi du lịch theo kiểu "checkin cho có"

Ví dụ bạn đặt vé từ Hà Nội vào TP HCM du lịch. Trong ba ngày ở đó bạn đến thăm một số điểm đến như chợ Bến Thành, Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Trung tâm thành phố…

Sau đó về nhà bạn đăng lên mạng xã hội hàng chục tấm ảnh về chuyến đi kèm dòng trạng thái "Đã check in TP. HCM. Chẳng có gì ngoài đường phố đầy khói bụi".

Bạn nên dừng việc này lại bởi đó không phải là du lịch theo đúng nghĩa. Không chỉ TP.HCM mà tất cả những điểm khác trên Trái đất này đều luôn có sự mới mẻ ở mỗi lần đến khác nhau. Đi chơi theo hình thức "check in", cưỡi ngựa xem hoa chỉ làm phí thời gian, tiền bạc và thỏa mãn thú vui đi theo phong trào.

Tệ hại hơn, bạn còn gián tiếp làm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành du lịch vì những dòng trạng thái ấy sẽ khiến nhiều người khác hoang mang, chán nản không còn muốn đến nơi đó nữa.

Cư xử thiếu lịch sự

Những kiểu du lịch gây tranh cãi - Ảnh 4.

Ảnh: Mashable

Khách du lịch cư xử tồi tệ luôn khiến người dân khó chịu.

Trước khi đến vùng đất mới, bạn nên tìm hiểu quy định, luật pháp và đặc trưng văn hóa nơi đó.

Tránh chỉ trỏ, làm ồn, phá hoại cơ sở vật chất hoặc lên tiếng chê bai, miệt thị văn hóa, phong tục tập quán của địa phương.

Bạn nên giữ thái độ đúng mực, tôn trọng người dân và cuộc sống của họ như tôn trọng chính bạn.

Bạn tử tế sẽ nhận được một chuyến đi an toàn và vui vẻ hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên