Những giọt nước mắt Quốc Trung và lời chia tay đẹp của Gió mùa

14/11/2017 10:27 GMT+7

TTO - Nhạc sĩ Quốc Trung đã không cầm được nước mắt khi xem đoạn clip mà cả êkip thực hiện bốn mùa Liên hoan âm nhạc Gió mùa bí mật thực hiện tặng anh.

Nhưng không chỉ anh, các nghệ sĩ và chính khán giả đã không nén được xúc động…

Mùa Monsoon (Gió mùa) thứ tư đã kết thúc, với set nhạc điện tử cực kỳ chất lượng của DJ nổi tiếng Lost Frequencies vào đêm 13-11.

Những giọt nước mắt Quốc Trung và lời chia tay đẹp của Gió mùa - Ảnh 1.

Mùa tổ chức thứ tư của Monsoon đã trao sân khấu vào tay những nghệ sĩ indie trẻ tuổi và tài năng nhưDa LAB - Ảnh: MMF

Một cái kết đẹp

Có thể với phần đông khán giả Việt Nam, Lost Frequencies không phải cái tên quen thuộc hay nổi bật như Scorpions hay Joss Stone - những ngôi sao của các mùa tổ chức trước. 

Nhưng các "tín đồ" nhạc điện tử và những ai thường xuyên cập nhật âm nhạc quốc tế… có lẽ đều cảm thấy thỏa mãn. Đây thực sự là một set nhạc đẳng cấp, xứng đáng ở vị trí nghệ sĩ chính một liên hoan âm nhạc quốc tế.

Đẹp ở đây trước hết chính là chất lượng nghệ thuật và chất lượng tổ chức của liên hoan âm nhạc này không hề bị giảm sút ở năm tổ chức thứ tư.

Từ chất lượng âm thanh tới hiệu quả ánh sáng, hình ảnh, sân khấu… đều đảm bảo được hiệu quả thưởng thức ngang với các chương trình biểu diễn và liên hoan âm nhạc quốc tế.

Điều này không khó để kiểm chứng, khi mà khán giả Việt Nam giờ đây đã không còn xa lạ với việc ra nước ngoài xem sô.

Monsoon Music Festival đã có một cái kết đẹp để chính thức ngừng tổ chức tại hoàng thành Thăng Long. 

Mặt khác, các nghệ sĩ như Da LAB hay Ngọt đều khẳng định sự khác biệt đầu tiên khi họ biểu diễn ở Monsoon so với mọi chương trình khác, kể cả chính live show riêng của nhóm, chính là chất lượng biểu diễn chuyên nghiệp.

Ba năm tổ chức tại hoàng thành có vẻ như đã đắp đủ kinh nghiệm cho ê-kip sản xuất và cộng hưởng với chính văn hóa tới tham dự liên hoan âm nhạc của công chúng tạo thành một không khí giải trí văn minh. 

Chỉ 30 phút sau khi mỗi đêm diễn kết thúc, rác được chính khán giả dọn sạch. Không có những sự cố đáng tiếc, những hành vi thiếu ý thức… 

Hoàng thành Thăng Long thực sự sống trong một không khí lễ hội vui tươi và thư giãn.

Những giọt nước mắt Quốc Trung và lời chia tay đẹp của Gió mùa - Ảnh 3.

Sự nồng nhiệt của khán giả cũng là một lời chia tay đẹp cho Gió mùa ở hoàng thành Thăng Long - Ảnh: Giang Huy

Monsoon 2017: 12 nhóm nhạc và nghệ sĩ - 3 ngày Hoàng thành Thăng Long Monsoon 2017: 12 nhóm nhạc và nghệ sĩ - 3 ngày Hoàng thành Thăng Long

TTO - Nhạc sĩ Quốc Trung, tổng đạo diễn Lễ hội âm nhạc Gió mùa 2017 vừa công bố 12 nghệ sĩ, nhóm nhạc đến từ nhiều quốc gia sẽ có mặt trong sự kiện kéo dài trong ba ngày 10, 11 và 12-11 tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội).

Liều lĩnh nhưng đầy cảm hứng

Khi những lời chân thành nhất của êkip sản xuất, các nghệ sĩ và chính khán giả gửi tới Quốc Trung được chiếu trên màn hình lớn của sân khấu, trước phần biểu diễn cuối cùng, dường như mọi người đã lặng đi.

Và bước lên chia sẻ, vị kiến trúc sư của dự án âm nhạc này đã không cầm được nước mắt.

Giới nghệ sĩ vẫn truyền nhau những lời "oán trách" Quốc Trung vì những dự án âm nhạc mà anh còn găm của không ít người.

Nhưng sau 4 mùa Monsoon, những "chủ nợ" nghệ thuật của anh vẫn chờ đợi Quốc Trung có lẽ đơn giản vì một điều họ hiểu anh vẫn làm việc, và điều lớn nhất Quốc Trung đã làm không thể tốt hơn chính là truyền cảm hứng cho đồng nghiệp với mỗi sản phẩm và dự án âm nhạc của anh, mà Monsoon chính là một điển hình.

Liên hoan âm nhạc quốc tế Gió mùa lần thứ tư đã chọn tinh thần âm nhạc độc lập làm chủ đề chính. Đây là lựa chọn liều lĩnh nhưng đầy cảm hứng. 

Từ khóa "nhạc indie" không mới trên thế giới, nhưng được nhắc tới ở Việt Nam khoảng hai năm trở lại đây, đặc biệt năm nay với những cái tên như Da LAB, Ngọt, Vũ, Madiho… tạo thành một trào lưu, một dòng chảy mới mẻ và sáng tạo của đời sống nhạc Việt.

Nhóm rock 9X mới chỉ có hai năm tuổi nghề và nhóm rap/reggae Da LAB đã được xếp ở vị trí nghệ sĩ Việt Nam chính của hai ngày đầu tiên sự kiện. 

Chính tinh thần độc lập và những cái tên còn rất mới, rất trẻ được đưa vào biểu diễn ở một liên hoan âm nhạc lớn nhất trong năm là một thách thức cho nghệ sĩ cũng như nhà tổ chức.

Tuy nhiên, cuộc chơi có thể lãng mạn và đầy cảm hứng không có nghĩa là một sự "mất kiểm soát" về chất lượng thưởng thức. 

Khán giả đã thực sự bị thuyết phục bởi những nghệ sĩ trẻ Việt Nam. Họ đã chơi nhạc đầy tự tin và chuyên nghiệp trên một sân khấu lớn, truyền tải những thông điệp đích thực của thế hệ mình tới người nghe và hoàn thành tốt vai trò những đại diện của Việt Nam trong bàn tiệc âm nhạc chung với đồng nghiệp quốc tế.

Những giọt nước mắt Quốc Trung và lời chia tay đẹp của Gió mùa - Ảnh 6.

Quốc Trung - 'kiến trúc sư trưởng' của Monsoon đã 5 mùa - Ảnh: Giang Huy

Quốc Trung đã giữ đúng lời hứa, anh chấp nhận chơi một "canh" khó cho bản thân và dự án nhưng không từ bỏ tiêu chí mà chính mình đã tuyên bố từ buổi họp báo đầu tiên công bố về Monsoon cách đây 4 năm: chỉ đưa lên sân khấu những nghệ sĩ có sản phẩm âm nhạc mới và có sự sáng tạo trong âm nhạc.

Và đây cũng chính là cái khó của anh, cái khó của Monsoon khi đã đi tới mùa thứ tư. Thực tế anh đã không thể đưa thêm sao hạng A nào của Việt Nam lên sân khấu mùa cuối! 

Tất nhiên, không phủ nhận ít nhiều sự khắt khe của chính anh và êkip khi dứt khoát không đưa những cái tên mà chắc chắn hút thêm rất nhiều khán giả tới hoàng thành Thăng Long vào danh sách nghệ sĩ biểu diễn. 

Nhưng xét trên một phương diện nào đó, điều này chính là một hiện trạng đáng suy nghĩ về sự "sôi động" của thị trường nhạc Việt mà chúng ta vẫn quen nghe hằng ngày trên truyền thông...

"The show must go on" (Buổi diễn phải tiếp tục) - lời ca khúc bất hủ của nhóm Queen vang lên thực sự là lời chia tay xúc động và đầy ý nghĩa của mùa Monsoon thứ tư. 

Quốc Trung và êkip của anh không hứa hẹn gì cho một mùa gió tiếp theo nhưng họ đã không chia tay khán giả, mà chỉ chia tay hoàng thành.

ĐỘC CẦM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận