Monsoon 2017 và gió mùa có thổi lần cuối ở Hoàng thành?

20/10/2017 10:50 GMT+7
Nhạc sĩ Quốc Trung và khán giả của Monsoon

TTO - Nhạc sĩ Quốc Trung chia sẻ về lần cuối cùng Monsoon music festival 2017 được tổ chức ở Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) khiến nhiều khán giả hoang mang.

Nhạc sĩ Quốc Trung kể: "Ngồi cà phê với mấy bạn nhà báo, có bạn không biết lấy tin ở đâu ra đã hỏi có phải Monsoon music festival 2016 anh lỗ đến 2,5 tỷ?

Tôi đành phải nói thật là tôi đã xấu hổ giấu con số đó vì chẳng ai hiểu được là tại sao lỗ đến lần thứ 3 và mất nhiều tiền như vậy (với một nhạc sĩ) mà vẫn làm"

Có phải sự kiện này "giữa đường đứt gánh"?

Trong bài viết dài, đầy cảm xúc trên trang cá nhân vào tối 19-10, nhạc sĩ Quốc Trung cho biết:

"Cách đây 2 tuần tôi nhận được giấy phép đồng ý cho tổ chức Monsoon music festival 2017 cuối cùng tại Hoàng thành Thăng Long vào ngày 10 đến 12-11-2017.

Tôi ngần ngừ, liệu có nên để đêm cuối (12-11) mới nói với các bạn là chúng ta sẽ không bao giờ còn gặp nhau ở đây nữa? Niềm vui của các bạn - những người yêu và gắn bó với Monsoon music festival suốt 4 năm, liệu có bị mất mát nếu tôi sớm nói lời tạm biệt?".

Không sao không sao, chỉ là Monsoon music festival cuối cùng ở Hoàng thành chứ đâu chắc đã là Monsoon music festival cuối cùng anh Quốc Trung nhỉ?

Nhiếp ảnh gia Maika Elan

Nhạc sĩ của Hà Nội tỏ ra bồi hồi xúc động: "Chỉ có những người đã từng ở đó, đã từng bay bổng với Monsoon music festival mới thấy âm nhạc mang lại những điều đẹp đẽ như thế nào, mới thấy Hoàng thành đẹp ra sao, mới thấy cuộc sống nơi đây, những người quanh mình vẫn đáng yêu đến vậy. Và chỉ có họ mới thấy điều quan trọng nhất không phải Monsoon music festival năm nay có ai mà là Monsoon music festival có còn không, có diễn ra hay không..."

Liền sau đó nhà sáng lập lễ hội âm nhạc này bày tỏ những cảm nhận riêng tư về địa điểm nổi tiếng của Hà Nội, nhất là sau khi kênh CNN đã mời anh là nhân vật giới thiệu về Hoàng thành, giới thiệu về Hà Nội.

Quốc Trung viết: "Chúng ta sẽ cống hiến hết mình để có 3 đêm thật rực rỡ tại Hoàng thành Thăng Long. 

Để lời chia tay cho tình yêu của chúng ta được đẹp đẽ nhất".

Câu nói bỏ lửng "Monsoon music festival có còn không, có diễn ra hay không" khiến rất nhiều người chia sẻ dòng trạng thái đó của của vị "nhạc trưởng" lễ hội Gió mùa kèm theo hoang mang, băn khoăn.

Rút cuộc ý của nhạc sĩ Quốc Trung là Monsoon music festival chấm dứt từ năm sau hay năm nay chỉ là mùa cuối sự kiện diễn ra tại địa điểm đã quen thuộc từ 3 mùa trước là Hoàng thành Thăng Long?

Monsoon 2017 và gió mùa có thổi lần cuối ở Hoàng thành? - Ảnh 4.

Các nghệ sĩ ban nhạc sẽ tham gia Monsoon music festival 2017

Liên lạc với phía nhạc sĩ Quốc Trung và công ty Thanh Việt (nhà sản xuất của Monsoon), Tuổi Trẻ Online có được thông tin cụ thể hơn như sau.

"Lễ hội Âm nhạc quốc tế Gió mùa chính thức được thành phố Hà Nội cho phép ấn định thời gian tổ chức trong vòng 5 năm tiếp theo, tạo tiền đề cho việc quy hoạch phát triển lâu dài, hướng tới xây dựng một sự kiện văn hoá tiêu biểu cho thủ đô Hà Nội, đóng góp vào Chiến lược xây dựng ngành công nghiệp văn hoá Thủ đô tầm nhìn 2030", đại diện của Monsoon cho biết.

Tuy nhiên, cũng trong giấy phép này ghi rõ Lễ hội âm nhạc Gió mùa chỉ diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long vào năm 2017. Kèm theo đó là quy định về vấn đề âm thanh, tổ chức, an ninh trật tự khi tổ chức tại đây cần được đảm bảo phù hợp.

Làm một điều văn minh ở một nơi văn hoá lạc hậu là cực kỳ khó, nhiều bạn trẻ công khai từ chối đón nhận sự mở mang của văn hoá và âm nhạc đa dạng mà Monsoon music festival đã mang tới tận cửa. Không có gì quá khó hiểu nếu có những bậc vai vế cố sức từ chối Monsoon music festival diễn ra... ngay cạnh nhà mình. Không có Monsoon music festival nữa thì sự văn minh của nhà sản xuất và các cộng sự tâm huyết đem về cho các bạn trẻ cũng sẽ vẫn tiếp tục thôi, nhưng dưới những định dạng khác nhau, và các bạn cũng sẽ lại bị thôi miên tiếp. Tiếp thu được văn minh đã là rất khó, nhưng từ chối văn minh sẽ còn khó hơn nhiều.

Nhạc sĩ Nguyễn Xinh Xô

"Monsoon music festival vẫn có khả năng được tiếp tục, tuy nhiên nếu có được tổ chức vào năm sau thì chưa biết sẽ diễn ra tại địa điểm nào.

Việc đưa sự kiện ra ngoài Hoàng thành, ví dụ ở sân vận động Mỹ Đình hay Ecopark chẳng hạn có thể tạo thuận lợi về mặt xác định thời điểm định kỳ, nhưng mất đi yếu tố độc đáo cho sự kiện ở một địa điểm mà chúng tôi xác định là mang tính chất di tích lịch sử như Hoàng thành Thăng Long"

Ngoài ra, nếu rời Hoàng thành Thăng Long, cũng theo ban tổ chức, Monsoon music festival sẽ gặp hai khó khăn lớn khác là khó thương lượng về địa điểm khác với nhà tài trợ, nhất là nhà tài trợ chính hiện nay và việc lên kế hoạch mời nghệ sĩ quốc tế cho năm sau trở nên quá gấp gáp.

Trong khi đó, từ chia sẻ của nhạc sĩ Quốc Trung mà không ít khán giả cho rằng Monsoon music festival sẽ "nửa đường đứt gánh" từ năm sau. 

Lý do có thể là nhạc sĩ nhắc nhiều đến từ "chia tay" trong bài viết của mình, cộng với những "tường trình" khá cụ thể về "hành trình đầy niềm vui và cũng đầy trắc trở biết bao lần tưởng chừng như phải dừng lại, tưởng chừng như vỡ tàn tành".

"Monsoon music festival sẽ là con chim hót trong bụi mận gai, với tiếng hót tiễn biệt được cất lên trong nhất, cao nhất, xa nhất, và lộng lẫy nhất", nhạc sĩ của Đường xa vạn dặm kết thúc bài viết.

Trước đó, vào chiều 18-10, trong cuộc gặp gỡ thân mật với báo chí, nhạc sĩ Quốc Trung bày tỏ quyết tâm "sẽ vẫn làm Monsoon music festival bằng mọi giá", cho dù gặp vô vàn khó khăn.

Riêng với mùa Monsoon music festival 2017 sắp tới, Quốc Trung khẳng định: "Chúng tôi sẽ đầu tư sân khấu to hơn, đẹp hơn. Hệ thống âm thanh ánh sáng cũng sẽ nhiều hơn đẹp hơn. 

Bên cạnh đó chúng tôi còn có không gian nghệ thuật, để chúng ta cùng thắp sáng Hoàng thành bằng tình yêu âm nhạc lần cuối".

Theo thông tin đã công bố, 12 nghệ sĩ/ nhóm nhạc đến từ nhiều quốc gia tham gia Monsoon năm nay hầu hết thuộc dòng indie (độc lập), còn khá xa lạ với số đông khán giả.

Monsoon 2017: 12 nhóm nhạc và nghệ sĩ - 3 ngày Hoàng thành Thăng Long Monsoon 2017: 12 nhóm nhạc và nghệ sĩ - 3 ngày Hoàng thành Thăng Long Ban nhạc Scorpions tham gia Lễ hội âm nhạc Gió mùa Ban nhạc Scorpions tham gia Lễ hội âm nhạc Gió mùa ​Tiệc âm nhạc Gió Mùa 2016 mở màn đầy cảm xúc ​Tiệc âm nhạc Gió Mùa 2016 mở màn đầy cảm xúc
DANH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận