Thứ 6, ngày 8 tháng 7 năm 2022

Monsoon 2017 kết thúc và gió mùa sẽ thổi về đâu?

13/11/2017 12:49 GMT+7
Lost Frequencies với lá cờ Việt Nam

TTO - Màn kết của Lost Frequencies cho Lễ hội âm nhạc Gió mùa 2017 làm thỏa lòng khán giả, nhưng không dễ gì để sự kiện còn tiếp tục vào năm tới.

Clip phần xuất hiện của Lost Frequencies - Video: DANH ANH

Lời chào rực rỡ

Đêm thứ ba cũng là đêm cuối cùng của Monsoon Music Festival 2017 khép lại vào tối 12-11 với toàn bộ là các nghệ sĩ, nhóm nhạc quốc tế.

Nếu như Biuret của Hàn Quốc mang đến thứ âm nhạc là sự hoà trộn giữa rock hiện đại và âm nhạc truyền thống, thì nghệ sĩ đàn bass với hai dòng máu Việt Nam - Đan Mạch Chris Minh cùng các cộng sự mang đến những giai điệu jazz đủ để khán giả lắc lư theo, là "của hiếm" của Monsoon lần này.

Trong khi đó nhóm nhạc điện tử đến từ Estonia có cái tên lạ Garden City Movement chinh phục khán giả bằng những ca khúc và phần "mix" nhạc mạnh mẽ, giàu năng lượng.

Gần 10.000 khán giả có mặt tại sân cỏ Hoàng thành Thăng Long với đa số chờ đón sự xuất hiện của Lost Frequencies - DJ kiêm nhà sản xuất ngay lần đầu xuất hiện trong bảng xếp hạng của DJ Mag vào năm 2017 đã đứng vị trí thứ 26.

Sức cuốn hút trong âm nhạc, cách kết nối với khán giả và cả vẻ điển trai của nghệ sĩ 24 tuổi người Bỉ khiến nhiều khán giả của Monsoon 2017 có những giờ phút thăng hoa.

Lost Frequencies đã tung ra những bản "hit" làm nên tên tuổi của anh như Are you with me?, Reality… theo phong cách "indie dance" và những bản remix các ca khúc Cold water, All of nothing… theo phong cách tropical house thời thượng.

Với cách chơi nhạc sáng tạo, khó có thể phủ nhận, Lost Frequencies chính là ngôi sao sáng nhất của Lễ hội âm nhạc Gió mùa 2017.

Giống ban nhạc rock cựu trào Scorpion của mùa lễ hội năm ngoái, DJ đang nổi cũng mang quốc kỳ Việt Nam lên sân khấu và được khán giả hưởng ứng bằng rừng ánh sáng lung linh phát ra từ vòng đeo tay do ban tổ chức phát và light stick.

Monsoon 2017 - lễ hội âm nhạc hiếm hoi của Hà Nội đã kết thúc với những khoảnh khắc rực rỡ, đẹp đẽ như vậy. Đây cũng là lời chào của Gió mùa với không gian tổ chức đã quen thuộc của 4 năm qua.

Sẽ là điều tiếc nuối nếu như sự kiện âm nhạc này chất dứt từ đây hoặc bị gián đoạn ở những năm sau.

Monsoon 2017 kết thúc và gió mùa sẽ thổi về đâu? - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Đan Mạch gốc Việt Chris Minh

Monsoon 2017 kết thúc và gió mùa sẽ thổi về đâu? - Ảnh 3.

Nữ ca sĩ của Buiret bùng cháy trên sân khấu

Gió mùa thổi về đâu?

Đến hiện tại, chưa có lời hứa hẹn chắc chắn nào từ tổng đạo diễn - nhạc sĩ Quốc Trung cùng ê kíp thực hiện về việc Monsoon có được tiếp tục vào năm 2018 hay không.

Trước mắt, hàng loạt khó khăn, thách thức đã hiện diện sau khi Gió mùa 2017 khép lại.

Thách thức đầu tiên là sự hưởng ứng của khán giả.

Theo ban tổ chức, ba ngày lễ hội đã thu hút gần 30.000 người góp mặt. Nhưng nếu theo dõi toàn bộ sự kiện của năm nay và các mùa trước đó thì dễ nhận ra lượng khán giả đã sụt giảm khá nhiều. Những cơn "sốt vé" không còn lặp lại, thậm chí có lúc Monsoon đứng trước nguy cơ khó bán vé.

"Nhạc mục" thiếu ấn tượng, quá thiên về nhạc "indie" với phân khúc hẹp. Không có ngôi sao có sức ảnh hưởng đủ mạnh hoặc nghệ sĩ nổi tiếng khó tiếp cận. Đó là những nguyên do quan trọng nhất khiến công chúng không quá vồn vã đón nhận sự kiện.

Thách thức tiếp theo cho sự tồn tại của Monsoon đó là cơ hội tiếp cận với âm nhạc quốc tế và tìm hiểu sự đa dạng của âm nhạc với khán giả ngày càng mở rộng.

Chưa cần ra nước ngoài để hòa mình vào những sự kiện âm nhạc lớn hay thưởng thức ban nhạc, nghệ sĩ yêu thích; ngay ở trong nước, hàng loạt đêm nhạc có nghệ sĩ nước ngoài biểu diễn vẫn thường xuyên diễn ra.

Monsoon 2017 kết thúc và gió mùa sẽ thổi về đâu? - Ảnh 4.

Quốc Trung và ê-kíp thực hiện Monsoon chào khán giả

Chỉ đúng một tuần sau Monsoon, Liên hoan âm nhạc châu Âu sẽ diễn ra tại TP.HCM và Hà Nội với 17 buổi biểu diễn đa dạng của nhiều nghệ sĩ, ban nhạc. Đặc biệt, vé của các chương trình này hoàn toàn miễn phí.

Trong khi đó, có thể thấy Monsoon và Liên hoan âm nhạc châu Âu có sự trùng lắp. Qua các mùa lễ hội, nhạc sĩ Quốc Trung hoàn toàn có thể thông qua sứ quán và phòng văn hóa các nước tại Việt Nam để mời nghệ sĩ tham gia.

Theo cách này thì việc gom tụ các đại diện quốc tế cho một festival không phải việc quá khó hay mất quá nhiều thời gian.

Không còn nơi tổ chức lý tưởng là Hoàng thành, việc sự kiện có thể tiếp tục vào năm sau chắc chắn là thách đố lớn về công tác chuẩn bị.

Monsoon 2017 kết thúc và gió mùa sẽ thổi về đâu? - Ảnh 5.

Nhóm nhạc Garden City Movement của Estonia

Chính nhạc sĩ Quốc Trung đã nói: "Thực sự, sức ép khi tổ chức một sự kiện âm nhạc quốc tế thì nhiều nhưng tất cả cũng không bằng sự chắc chắn có được địa điểm và thời gian tổ chức sự kiện một cách cụ thể. Vì điều đó còn liên quan đến việc tôi mời nghệ sĩ, mời tài trợ và rất nhiều các vấn đề khác".

Với mong muốn tiếp tục duy trì Monsoon thì đơn vị sản xuất sự kiện này sẽ tìm kiếm địa điểm tổ chức mới. Tuy nhiên, "chương trình có tiếp tục được hay không, tôi nghĩ còn phụ thuộc vào sự quan tâm của chính khán giả đối với âm nhạc".

Trong đêm chia tay ở Hoàng thành, Quốc Trung chia sẻ trước khán giả: Trong 4 năm qua Monsoon đã xây dựng được đội ngũ những người trẻ dần thành thạo với công việc để có thể sẵn sàng tạo nên những gì sự kiện tương tự.

Như vậy câu hỏi Gió mùa thổi về đầu ở thời điểm này không dễ có câu trả lời. Nhưng nói như nhạc sĩ Quốc Trung: "Điều quan trọng là lễ hội âm nhạc vẫn tồn tại".

Một số hình ảnh của đêm cuối Monsoon 2017:

Monsoon 2017 kết thúc và gió mùa sẽ thổi về đâu? - Ảnh 6.

Monsoon 2017 kết thúc và gió mùa sẽ thổi về đâu? - Ảnh 7.

Monsoon 2017 kết thúc và gió mùa sẽ thổi về đâu? - Ảnh 8.

Monsoon 2017 kết thúc và gió mùa sẽ thổi về đâu? - Ảnh 9.

Monsoon 2017 kết thúc và gió mùa sẽ thổi về đâu? - Ảnh 10.

DANH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận