22/11/2023 21:24 GMT+7

Những con số 'nóng' vụ Vạn Thịnh Phát, Việt Á, AIC, FLC, Tân Hoàng Minh

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Đặng Văn Dũng đã thông tin về số lượng vụ án, bị can bị khởi tố trong vụ Vạn Thịnh Phát, Việt Á, AIC, FLC, Tân Hoàng Minh.

Ông Đặng Văn Dũng -  Ảnh: GIAHAN

Ông Đặng Văn Dũng - Ảnh: GIA HÂN

Chiều 22-11, Ban Nội chính Trung ương tổ chức buổi làm việc với các cơ quan báo chí để thông báo kết quả cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Lần đầu tiên xử lý tội tham ô tài sản với chủ doanh nghiệp ngoài nhà nước

Tại buổi thông báo, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Đặng Văn Dũng cho biết tiến độ điều tra xử lý các vụ án, vụ việc cơ bản đáp ứng yêu cầu của Ban Chỉ đạo, trong đó có vụ vượt kế hoạch đề ra.

Nhiều vụ án, vụ việc được khởi tố mới, mở rộng điều tra, kiên quyết xử lý nghiêm các sai phạm kể cả trong khu vực nhà nước và ngoài nhà nước, cả trong lĩnh vực được coi là bí mật, khép kín, cả các vụ, việc tồn đọng kéo dài.

Thực hiện đúng phương châm chọn vụ trọng điểm, xử lý một vụ, cảnh tỉnh cả vùng, cả lĩnh vực.

Nhất là vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á, theo ông Dũng là điển hình sai phạm trong lĩnh vực y tế, chuyên môn sâu. Đến nay đã khởi tố, điều tra 33 vụ án, 133 bị can.

Trong đó, có 3 ủy viên Trung ương Đảng là bộ trưởng, nguyên bộ trưởng và bí thư tỉnh ủy; 1 thứ trưởng; 1 trợ lý phó thủ tướng và nhiều cán bộ cấp vụ, cục, lãnh đạo các tổ chức, cơ sở y tế địa phương.

Với vụ FLC, theo ông Dũng là điển hình sai phạm trong lĩnh vực thao túng thị trường chứng khoán, chuyên môn sâu, hoạt động khép kín. Đến nay đã khởi tố 1 vụ án, 21 bị can, đã kết luận điều tra giai đoạn 1, đề nghị truy tố.

Với vụ án Tân Hoàng Minh, ông Dũng nói là điển hình sai phạm trong lĩnh vực trái phiếu doanh nghiệp. Đến nay đã kết luận điều tra, ban hành cáo trạng truy tố 15 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Với vụ án AIC, ông Dũng thông tin là điển hình sai phạm trong đấu thầu, đấu giá. Đến nay đã khởi tố 4 vụ án, 71 bị can, trong đó đã xử lý hình sự 1 nguyên bí thư tỉnh ủy, 1 nguyên chủ tịch UBND tỉnh và nhiều cán bộ diện tỉnh ủy quản lý.

Với vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB, ông Dũng nhấn mạnh là điển hình sai phạm trong lĩnh vực ngân hàng, dùng ngân hàng để làm sân sau cho doanh nghiệp, trong hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát.

Đến nay đã khởi tố 3 vụ án, 108 bị can, trong đó có 23 bị can là lãnh đạo cấp vụ, cục, cán bộ các cơ quan thanh tra, kiểm toán, thanh tra giám sát ngân hàng và cán bộ lãnh đạo thanh tra, ngân hàng một số địa phương.

Với vụ án đăng kiểm, ông Dũng nêu là điển hình cho sai phạm có tính hệ thống, tham nhũng vặt, kéo dài. Đã khởi tố 114 vụ án/808 bị can tại 49 địa phương.

Đặc biệt ông Dũng nhấn mạnh lần đầu tiên đã khởi tố, điều tra, truy tố tội tham ô tài sản ngay cả đối tượng là chủ doanh nghiệp ngoài nhà nước, cụ thể là bị can Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm trong vụ án Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB.

Đồng thời, điều tra, truy tố, xét xử vắng mặt cả đối tượng đang bỏ trốn là bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn và một số đồng phạm trong vụ án AIC. Tập trung vận động, truy bắt một số đối tượng bỏ trốn ra nước ngoài...

Kỷ luật 8 ủy viên, nguyên ủy viên Trung ương Đảng

Bên cạnh đó, theo ông Dũng, đã tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức đảng, đảng viên có dấu hiệu vi phạm liên quan đến các vụ án, vụ việc theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo và những vụ việc nổi cộm, có nhiều dư luận...

Tính từ đầu nhiệm kỳ XIII đến nay đã thi hành kỷ luật 97 cán bộ diện trung ương quản lý, trong đó có 8 ủy viên, nguyên ủy viên Trung ương Đảng.

Về nhiệm vụ thời gian tới, ông Dũng nhấn mạnh ý kiến phát biểu của Tổng bí thư tại cuộc họp, nhất là yêu cầu cần phải chấn chỉnh, làm rõ sai phạm, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xử lý nghiêm.

Phải tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngay từ khâu xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật...

Vụ Vạn Thịnh Phát: Nhận hối lộ trên 5 triệu USD là lớn nhất từ trước đến nayVụ Vạn Thịnh Phát: Nhận hối lộ trên 5 triệu USD là lớn nhất từ trước đến nay

Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên khẳng định số tiền nhận hối lộ trên 5 triệu USD trong vụ Vạn Thịnh Phát là vụ nhận hối lộ lớn nhất từ trước đến nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên