20/09/2021 12:47 GMT+7

Những chủ trọ tốt bụng ở Đà Nẵng

TẤN LỰC
TẤN LỰC

TTO - Nghe chủ trọ thông báo miễn giảm tiền phòng, ai nấy đều thở phào nhẹ nhõm, mừng muốn rớt nước mắt!

Những chủ trọ tốt bụng ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Chủ trọ Nguyễn Thành Trung thăm hỏi tình hình ăn ở của công nhân và thông báo miễn toàn bộ tiền thuê trọ tháng 8 - Ảnh: TẤN LỰC

Mấy tháng thất nghiệp do dịch, với nhiều công nhân còn ở lại Đà Nẵng, con cá mớ rau phải tiếp tế từ ngoài quê gửi vào. Nghe chủ trọ thông báo miễn giảm tiền phòng, ai nấy đều thở phào nhẹ nhõm, mừng muốn rớt nước mắt!

Không vui sao được khi giữa TP xa lạ này họ vẫn cảm nhận được tình cảm ấm áp và sẻ chia từ người cho thuê trọ.

Trong hoạn nạn phải thương đồng bào!

Xóm trọ công nhân trên đường Nam Cao (TP Đà Nẵng) mấy hôm nay tươi tỉnh hơn mọi ngày vì tin vui bác chủ trọ miễn toàn bộ tiền thuê cho cả dãy 18 phòng trọ. Phòng trọ của gia đình anh Ngô Quang Vụ, quê Quảng Nam, cũng trong khu này. 

Vợ anh Vụ làm du lịch, thất nghiệp ở nhà sinh con rồi chăm con gần hai năm nay. Mọi chi tiêu hằng ngày của cả nhà dựa cả vào đồng lương công nhân của anh Vụ mà nay đã không còn vì công ty chỉ hoạt động một nửa và anh không được gọi.

Bị kẹt lại TP, gia đình anh Vụ phải trông chờ vào sự tiếp tế từ quê nhà. Với anh, số tiền trọ 1,4 triệu đồng/tháng lúc này là khoản chi quá lớn mà bản thân không đủ khả năng chi trả.

Một buổi chiều tháng 9, bác chủ trọ Nguyễn Thành Trung lên thăm mọi người. Thấy ai cũng hoàn cảnh, ông tuyên bố xóa nợ tiền phòng tháng 8 cho toàn bộ dãy phòng trọ ngay tại chỗ. 

Thật ra trước khi đi ông Trung đã có ý định này, chỉ là ông muốn xem đời sống các công nhân những ngày giãn cách ra sao.

"Hồi tháng 6 và tháng 7, tôi đã giảm tiền phòng 50%. Tháng 8 rồi dịch giã dữ quá, các em ở nhà suốt, không làm ăn gì được nên tôi miễn luôn 100%. 

Mà coi bộ tháng 9 này vẫn còn khó dữ lắm, nhiều em chưa đi làm trở lại được, phải tiếp tục giảm tiền phòng thôi. Các em như con cháu mình, ở đây đã 3 - 4 năm nay, đang lúc khó khăn thế này ai nỡ bắt chẹt. Con người sống với nhau phải có tình có nghĩa, nhất là lúc hoạn nạn này!" - ông Trung tâm sự.

Tính sơ sơ với 18 phòng trọ, ông Trung miễn giảm 3 lượt khoảng 50 triệu đồng. Đó là số tiền không nhỏ với bất cứ ai trong lúc này. 

Chưa hết, cứ dăm ba bữa một lần, ông lại tiếp tế mì gói, bánh mì, trứng gà, rau củ quả cho các gia đình thuê trọ rồi nhận đi chợ hộ, chở giúp thực phẩm từ quê gửi vào.

Những chủ trọ tốt bụng ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

Các công nhân dãy trọ đường Nam Cao phấn khởi trước thông tin miễn tiền trọ tháng của bác chủ trọ

Được miễn 2 tháng tiền phòng, xóm trọ vui hẳn

Mấy hôm nay, xóm trọ tổ 38 phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) cũng vui hẳn vì chủ trọ miễn tiền phòng cả 2 tháng. 

Xóm trọ công nhân nằm cạnh Khu công nghiệp Hòa Khánh này là nơi dung chứa nhiều phận đời lao động quê Quảng Bình, Quảng Trị vào mưu sinh. Dãy phòng chật hẹp nhưng giá thuê rẻ nên không phòng nào để trống.

Chị Lê Thị Thanh, 24 tuổi, quê Lệ Thủy (Quảng Bình), đã có 5 năm gắn bó đời công nhân với khu phòng trọ này. Anh trai cô cũng theo vào đây làm công nhân và thuê trọ phòng bên cạnh. "Từ tháng 8, hai anh em mình đã nghỉ việc vì dịch, nay vẫn chưa đi làm lại được. 

Tháng qua chủ yếu sống nhờ tiền tiết kiệm nhưng nay đã gần cạn rồi, nếu đóng tiền trọ thì không còn tiền ăn nữa. Nay nghe tin cô chủ trọ miễn tiền phòng 2 tháng mà anh em mình mừng và xúc động quá!" - chị Thanh nói.

Bà D.T.H., chủ dãy trọ, bảo rằng biết các công nhân không có tiền nên không nỡ thu. Phường vận động miễn giảm tiền trọ, bà quyết định miễn luôn 2 tháng. 

Bà tâm sự rằng con em mình đi học, đi làm ăn xa các nơi được người ta giúp đỡ không ít nên muốn giúp đỡ lại các em công nhân, lao động như một cách san sẻ với cuộc đời.

"Hôm tôi qua thăm, các cháu nghĩ đi thu tiền trọ nên ngại lắm vì tiền tháng trước vẫn còn nợ chưa trả được. Tôi bảo các cháu yên tâm không phải lo, cô miễn hết tiền phòng, mấy đứa mới vui lên một chút. Rõ tội, sắp nhỏ bị kẹt lại đây không về được, tiền tiêu sắp hết nên ăn uống kham khổ lắm!" - bà H. bộc bạch. 

Thấy bà H. giảm 2 tháng tiền trọ, anh Trần Đình Linh, chủ dãy trọ đối diện, hưởng ứng giảm 50% cho tất cả phòng.

Những chủ trọ tốt bụng ở Đà Nẵng - Ảnh 3.

Dãy trọ công nhân tại tổ 38 phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng vui mừng khi được miễn tiền trọ

Nợ ngân hàng, vẫn sẻ chia với công nhân

Tại khu nhà trọ 4 tầng, 2 mặt tiền mới xây khang trang trên đường Hồng Phước 1, khu dân cư Hòa Khánh mở rộng, hiện đang có 22 hộ gia đình công nhân và sinh viên sinh sống. 

Chị Nguyễn Bùi Phước Ngân (30 tuổi), chủ tòa nhà, cho hay đã giảm một nửa tiền phòng trong 2 tháng liên tiếp cho cả 22 hộ thuê trọ. Mặc dù để xây dựng nên cơ ngơi này, vợ chồng chị Ngân đã phải nỗ lực, vay mượn nhiều và còn đang mắc nợ ngân hàng một khoản lớn.

Tòa nhà chị xây xong và bắt đầu cho thuê từ năm 2019. Nhờ vị trí đẹp, nhà mới lại rộng rãi thoáng mát, giá cả dễ chịu nên 42 phòng trọ nhanh chóng được thuê hết từ những ngày đầu. 

Nhưng từ sau Tết 2020 thì mọi thứ xấu dần, dịch bắt đầu bùng lên, nhiều công nhân không trở lại TP khiến công suất thuê phòng giảm mất một nửa. Áp lực trả lãi và nợ gốc bắt đầu đè nặng giấc mơ khởi nghiệp của vợ chồng chị Ngân.

"Mình biết rằng đây là giai đoạn rất khó khăn, đặc biệt là đối với các gia đình công nhân không có việc làm, mất thu nhập. Do đó, bà con rất cần được chia sẻ, hỗ trợ để cùng vượt qua gia đoạn gian nan này. 

Hiện tại vợ chồng mình đang phải cày thêm việc khác để trả lãi hằng tháng nhưng vẫn quyết định giảm bớt tiền phòng cho bà con. Nếu không phải vì còn vay nợ thì mình sẽ miễn toàn bộ tiền phòng cho mọi người!" - chị Ngân bộc bạch.

Giảm tiền phòng vẫn không đóng nổi

Bà Võ Thị Kim Trang (60 tuổi), giáo viên về hưu và là chủ dãy trọ trên đường Nguyễn Như Hạnh (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu), bảo rằng mùa dịch này mà cho thuê trọ là cầm chắc lỗ.

Dù đã giảm 50% tiền phòng cho các hộ tới cuối năm 2021 nhưng đến nay có hộ vẫn không đóng tiền nổi vì thất nghiệp. Bà Trang nói thời buổi khó khăn, ai cũng bí bách nên không thể đuổi người ta đi, chỉ biết động viên, chia sẻ với nhau.

Trước mùa mưa bão, bà Trang bỏ ra mấy chục triệu sửa sang dãy phòng cho kiên cố, thay mái tôn mới, lợp lại laphông.

Tiền bỏ ra bạc triệu mà thu về bạc cắc, khó tránh lỗ lã. "Có bạn sinh viên thuê phòng 3 tháng không có tiền trả, lúc đi về để lại cho tôi cả hóa đơn điện nước. Có chị bán báo ở trọ một mình, mấy tháng nay không bán được báo nên không có tiền đóng phí.

Hay anh thanh niên lao động tự do mất việc rồi khóa cửa về quê, không thu được đồng nào. Rồi có gia đình công nhân thất nghiệp cả tháng, nuôi ba miệng ăn còn hụt hơi, thì mình bụng dạ nào hỏi tới tiền phòng họ được!" - bà Trang chia sẻ.

Hơn 23.000 lao động được miễn giảm tiền trọ

Ông Dương Đình Liễu - phó chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TP Đà Nẵng - cho hay qua một tuần vận động miễn giảm tiền thuê trọ, đến nay mặt trận các cấp đã vận động 3.082 chủ nhà trọ miễn giảm tiền thuê trọ cho 23.200 người lao động, công nhân, sinh viên khó khăn với tổng số tiền miễn giảm trên 9 tỉ đồng.

Ngoài ra, một số chủ trọ vừa miễn giảm tiền trọ vừa hỗ trợ thực phẩm thiết yếu như trứng, sữa, mì gói, rau củ.

Một số quận có chủ trọ hưởng ứng miễn giảm tiền trọ nhiều như quận Liên Chiểu, quận Thanh Khê, quận Hải Châu.

Riêng tại quận Liên Chiểu, phường Hòa Khánh Nam vận động miễn giảm được hơn 3.800 phòng, với tổng số tiền 1,1 tỉ đồng; phường Hòa Khánh Bắc vận động miễn giảm hơn 3.100 phòng, với tổng số tiền 1,28 tỉ đồng; phường Hòa Minh vận động miễn giảm hơn 2.300 phòng trọ, với tổng số tiền 1,75 tỉ đồng.

Những chủ trọ có tấm lòng thơm thảo Những chủ trọ có tấm lòng thơm thảo

TT - Trong khi nhiều nơi tăng giá nhà trọ thì nhiều chủ nhà cho thuê ở quận Thủ Đức (TP.HCM) vẫn giữ nguyên mức cũ để chia sẻ khó khăn với công nhân.

TẤN LỰC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên