Những ‘cánh chim đầu đàn’ ở khoa Y - Đại học Tân Tạo

BAN MAI
BAN MAI

Họ là các sinh viên khóa đầu tiên (2013 - 2019), vượt qua những khó khăn trong học tập, để bước đầu thành công trên con đường sự nghiệp của mình.

Những ‘cánh chim đầu đàn’ ở khoa Y - Đại học Tân Tạo - Ảnh 1.

Sinh viên Phạm Hồng Gia Nguyên nhận bằng tốt nghiệp từ GS Thạch Nguyễn và ông Michael Michalak, nguyên đại sứ Mỹ tại Việt Nam - Ảnh: ĐH TÂN TẠO

Bước đi trong niềm tự tin

Sau hơn 6 năm học tập, Lê Hoàng Đức Toàn - sinh viên Y khoa khóa 1, Trường ĐH Tân Tạo (TTU) - hiện đang là bác sĩ thực hành tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) theo chương trình "Thực hành 18 tháng chất lượng cao", liên kết giữa 2 cơ sở. Nội dung gần như hoàn toàn theo giáo trình đào tạo nội trú cho các bác sĩ mới tốt nghiệp khoa y ở Mỹ.

Đức Toàn nhớ lại do cảm nhận được niềm tin và cố gắng của các thầy cô, chiến lược đào tạo và cam kết chất lượng của nhà trường, trong đó tập trung phát triển thế mạnh về tiếng Anh, Toàn cùng các sinh viên khác nỗ lực ngay những năm đầu tiên.

Trong hai năm đầu, trường dành nhiều giờ cho sinh viên học tiếng Anh Y khoa và tiếng Anh giao tiếp (TOEFL) với các thầy Việt Nam và các thầy đến từ Mỹ. Sau đó trong những năm sau, các sinh viên có nhiều cơ hội nói chuyện trực tiếp với các giảng viên nổi tiếng Mỹ đến dạy sinh viên tại các bệnh viện thực tập Việt Nam.

"Mình xem đây là cách dạy quan trọng nhất, điểm làm nên sự khác biệt của sinh viên khoa Y TTU và sinh viên các trường khác", Toàn nói. "Mình tin rằng tiếng Anh là con đường ngắn nhất giúp bác sĩ tự tin hơn khi thực hành tại bệnh viện để vươn ra thế giới".

Với Phạm Hoàng Gia Nguyên, là sinh viên tiên phong cho khoa Y tại trường đồng nghĩa phải chấp nhận đương đầu nhiều khó khăn do mọi thứ đều mới mẻ. Tuy nhiên, điều đó cũng là một phần trong giáo dục khai phóng, giúp sinh viên tự lập và trưởng thành hơn. "Mình nhớ nhất tâm huyết của các thầy cô cho chúng mình những kiến thức và kinh nghiệm thực tế mà không đâu có được", Nguyên nói.

Hiện tại, Nguyên đang tiếp tục đăng ký học thạc sĩ chuyên ngành tâm lý tại Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM, để tích lũy thêm hiểu biết và kỹ năng cho chuyên ngành học tâm thần học của mình trong tương lai.

Môi trường học chuẩn quốc tế

Những ‘cánh chim đầu đàn’ ở khoa Y - Đại học Tân Tạo - Ảnh 2.

PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh trong giờ giảng bài cho sinh viên Khoa Y TTU tại Bệnh viện Tâm Đức TP.HCM - Ảnh: ĐH TÂN TẠO

Nhiều năm qua, khoa Y Tân Tạo cố gắng bồi dưỡng và tạo điều kiện tốt nhất để mọi sinh viên khoa Y có cơ hội phát triển tốt nhất. Đó là mục tiêu giáo dục ở Mỹ: Cơ hội cho mọi sinh viên, không phải chỉ cho một nhóm nhỏ học giỏi hay "con đại gia". Trong đó, những "cánh chim đầu đàn" khóa 1 truyền cảm hứng và dẫn đường cho các thế hệ tiếp theo.

Theo PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh - Chủ nhiệm bộ môn Nội, khoa Y Tân Tạo - ba yếu tố chính tạo sự thành công của sinh viên nằm ở tâm huyết của các thầy cô, chương trình học đột phá và tinh thần cầu tiến, ham học của sinh viên.

Để hiện thực cách học đột phá, khoa Y cho sinh viên thực tập tại các bệnh viện tốt nhất ở Việt Nam như BV Tim Tâm Đức, Bình Dân, Thống Nhất, Nguyễn Tri Phương, Nhi Đồng 2, khoa Ngoại Thần kinh Chợ Rẫy, khoa Chấn Thương Chỉnh Hình…

Ngoài ra, trong những đợt học hè 2 tháng ở Mỹ, sinh viên được thực tập ở BV Đai học Maryland, thành phố Baltimore, BV Đai học Texas thành phố Houston, BV St Mary ở Hobart bang Indiana, BV Đai học Yonsei ở Seoul, Hàn Quốc. Những chuyến đi này cho các em hứng khởi, giúp tự tin và bên cạnh nâng cao khả năng tiếng Anh.

“Chuyến thực tập ở Mỹ mang lại cho mình nhiều suy nghĩ cho mình tầm nhìn không phải là cao hơn, mà khác hẳn so với trước đây”

Đức Toàn chia sẻ.

"Ngoài ra, những buổi báo cáo khoa học tại hội nghị ở nước ngoài do GS Thạch Nguyễn hướng dẫn các em thực hiện cũng là một động cơ thúc đẩy tinh thần học hỏi các em", thầy Phạm Nguyễn Vinh cho biết thêm, nhờ đó sinh viên được cung cấp hành trang có thể sang Mỹ du học.

Hiện nay, các sinh viên tốt nghiệp tháng 10-2019 đều có chỗ học thực hành tại nhiều bệnh viện. Các giám đốc bệnh viện rất thích bác sĩ từ khoa Y TTU vì các bạn ham học, cầu tiến, năng động, tiếng Anh tốt. Khi có bệnh nhân nước ngoài, các bác sĩ này còn có thể tư vấn khám bệnh dễ dàng.

Ngoài ra, 7 bác sĩ khóa 1 đang ôn thi lấy bằng Y khoa tại Mỹ (USMLE) vào tháng 7 hoặc tháng 10 năm nay, chuẩn bị phỏng vấn vào nội trú tại Mỹ năm 2021. Gần 1/3 sinh viên khóa 6 sắp ra trường cũng đang ôn thi bài Kiểm tra Khoa học lâm sàng IFOM® (CSE) với nhiều chuyên gia hàng đầu tại TTU.

Ưu tiên hàng đầu là chất lượng đào tạo

Các sinh viên ĐH Tân Tạo khám bệnh nhân trong phòng chăm sóc đặc biệt tai bệnh viện St'Mary, Indiana (Mỹ) năm 2017 - Ảnh: ĐH TÂN TẠO

Ở trường ĐH Tân Tạo, khoa Y là một trong những thế mạnh được ưu tiên phát triển, theo định hướng đào tạo y học theo tiêu chuẩn Việt Nam và Mỹ. Trường cũng là đơn vị đầu tiên triển khai chương trình đào tạo Y khoa song ngữ cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh trong cả nước. Mục tiêu quan trọng là tạo nên môi trường đào hiện đại, có khả năng hội nhập với nền y học tiên tiến trên thế giới.

Theo GS Thạch Nguyễn - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tân Tạo - việc học song ngữ giúp cho sinh viên dễ dàng tiếp thu những kiến thức với các nền y học tiên tiến khác.

Bên cạnh đó, tất cả sinh viên đều thực tập tại các bệnh viện giỏi nhất ở Việt Nam, có cơ hội sang Mỹ thực tập, báo cáo tại các buổi hội thảo khoa học Việt Nam và quốc tế, giúp tăng cơ hội trao đổi và học hỏi với các nền y học tiên tiến.

Nhờ đó, sinh viên sau khi tốt nghiệp có chuyên môn và kỹ năng như một bác sĩ Mỹ trẻ mới ra trường, rất năng động, tự tin, hãnh diện và cầu tiến như tại các nước có nền Y khoa hàng đầu thế giới.

Sinh viên Tân Tạo học y khoa cùng những giáo sư Sinh viên Tân Tạo học y khoa cùng những giáo sư 'trong mơ'

Một trong những yếu tố quyết định thành công trong đào tạo y khoa nằm ở chất lượng đội ngũ giảng dạy. Tại Khoa y Trường ĐH Tân Tạo, không ít giáo sư đầu ngành trên thế giới hiện vẫn miệt mài góp sức cho sự phát triển của sinh viên y khoa Việt Nam.

BAN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên