10/10/2022 12:48 GMT+7

Những căn hộ bằng 3 tấm chiếu ở Nhật

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Giới trẻ Nhật Bản đang ngày càng ưa chuộng hơn kiểu căn hộ siêu nhỏ nằm ở khu vực sầm uất và thuận tiện đi làm tại trung tâm thủ đô Tokyo.

Những căn hộ bằng 3 tấm chiếu ở Nhật - Ảnh 1.

Cô Komatsubara Kana trong căn hộ hộp giày của mình - Ảnh: New York Times

Với giá bất động sản cao và là đô thị đông dân bậc nhất thế giới, ở Tokyo từ lâu đã xuất hiện loại căn hộ diện tích mini. Tuy nhiên, những căn hộ hộp giày kiểu mới, còn gọi là kiểu phòng ba tatami (vừa đủ để trải ba tấm chiếu tatami của Nhật Bản, với diện tích chưa tới 9m2), đang đẩy nhu cầu về không gian sống bình thường đến một giới hạn mới.

Nhỏ nhưng không rẻ

Spilitus là nhà phát triển bất động sản chuyên cho thuê những căn hộ hộp giày như vậy kể từ năm 2015. Hiện có hơn 1.500 cư dân đang ở trong 100 tòa nhà như thế của công ty này, và nhu cầu căn hộ siêu nhỏ vẫn còn rất lớn. 

Những căn hộ hộp giày tại các khu vực sầm uất thuộc trung tâm Tokyo và gần ga tàu điện ngầm là ưu tiên hàng đầu của nhiều người trẻ. Theo thống kê của Chính phủ Nhật, hơn 2/3 cư dân căn hộ hộp giày là thanh niên trong độ tuổi 20, có thu nhập bình quân 17.000 - 20.000 USD/năm (406 - 477 triệu đồng).

Nhiều người thuê bị hấp dẫn bởi khoản phí ban đầu thấp và không cần tiền đặt cọc (khoản tiền có thể lên đến ba tháng tiền thuê nhà), theo báo New York Times. Dù không gian sống và giá thuê chỉ bằng nửa căn hộ một phòng ngủ thông thường tại Tokyo, song căn hộ hộp giày không thực sự dành cho người có thu nhập thấp. 

Với giá thuê khoảng 340 - 630 USD/tháng (8 - 15 triệu đồng), căn hộ có trần cao 3,6m và một gác xép để ngủ. Sàn và tường nhà sơn màu trắng theo phong cách riêng. Nếu khéo léo, người thuê có thể đặt máy giặt, tủ lạnh, ghế sofa và bàn làm việc vào gọn trong phòng.

Các căn hộ như vậy cũng phù hợp với cách sống của nhiều người trẻ. Họ không có thói quen tiếp khách tại nhà và gần 1/3 cư dân tại những ngôi nhà như vậy cho biết họ không có bạn bè, theo khảo sát của Công ty Growth From Knowledge. Ngoài ra phần lớn người Nhật ở công sở nhiều hơn ở nhà. 

Khi số người muốn sống một mình ngày càng tăng ở Tokyo, các không gian mini như thế ngày càng được ưa chuộng hơn. Những người này thường ăn ở ngoài hoặc mua đồ ăn sẵn nên cũng không cần đến bếp.

Cánh cửa tự do

Đối với một số cư dân, căn hộ siêu nhỏ là cánh cửa dẫn đến sự tự do bị trì hoãn lâu ngày. Cách đây hai năm, cô Komatsubara Kana (26 tuổi, một thợ làm móng) bắt đầu tìm nhà ra ở riêng. Cô muốn sống trong một căn hộ mới xây khép kín, tiện đi làm song phải phù hợp với túi tiền. Theo đó, cô đã chọn một căn hộ của Spilitus.

Để về nhà, Komatsubara chỉ cần đi bộ một phút từ ga tàu điện ngầm gần nhất tại quận Shinjuku của Tokyo, qua một con đường nhỏ để tới con đường chính dẫn về tòa nhà đang sống. 

Cô ở tầng ba và lối vào nhà chỉ vừa đủ rộng để ba đôi giày. Sau đó đi qua hành lang rộng 0,5m có đặt bồn rửa chén để vào phòng chính của căn hộ. Cô hóm hỉnh cho biết một trong những lợi ích của việc sống chật hẹp là ít ăn hơn, do tủ lạnh mini của cô không có ngăn đông.

Cô Fujiwara Asumi, nhân viên Liên đoàn Bóng chày ở Tokyo, cũng thích thú với căn hộ siêu nhỏ hơn kể từ đại dịch COVID-19. Fujiwara cho biết không gian sống nhỏ cũng giúp cô tiết chế mua sắm hơn vì luôn phải nghĩ kỹ khi muốn mua gì.

Fujiwara và Komatsubara đều ước có thêm không gian để chứa quần áo. Hiện họ phải treo đồ trên gác xép. Cả hai đều không mua máy giặt để có thêm không gian sử dụng trong nhà.

Chỉ là chỗ ngủ

Kinoshita Yugo - một sinh viên 19 tuổi, đang làm thêm tại một chuỗi nhà hàng - cho biết chỉ coi căn hộ là chỗ ngủ. Kinoshita tan ca lúc 1h30 sáng, sau khi ăn bữa miễn phí dành cho nhân viên, tắm ở nhà tắm công cộng sẽ về nhà ngủ.

Căn hộ siêu nhỏ Căn hộ siêu nhỏ

TTO - Căn hộ siêu nhỏ được thiết kế tiện ích với các khu vực chức năng được bố trí linh hoạt trong không gian mở tối đa này sẽ là một ý tưởng thú vị để bạn sắp xếp lại tổ ấm của mình.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên