10/05/2024 18:09 GMT+7

Những bãi cát khổng lồ từ nạo vét sông Cổ Cò hai lần bán đấu giá không thành

Quảng Nam thực hiện dự án nạo vét để khơi thông dòng chảy sông Cổ Cò, hơn 1,3 triệu m3 cát nạo vét được đã qua hai lần tổ chức bán đấu giá nhưng vẫn không có một đơn vị nào tham gia.

Bãi cát khổng lồ nằm bên sông Cổ Cò từ dự án nạo vét hai năm qua vẫn chưa được bán đấu giá thành công - Ảnh: LÊ TRUNG

Bãi cát khổng lồ nằm bên sông Cổ Cò từ dự án nạo vét hai năm qua vẫn chưa được bán đấu giá thành công - Ảnh: LÊ TRUNG

Hai lần bán đấu giá 1,3 triệu m3 cát không thành

Dự án nạo vét, thoát lũ khẩn cấp và chống xâm nhập mặn sông Cổ Cò, TP Hội An được tỉnh Quảng Nam phê duyệt năm 2018, khởi công tháng 7-2020, gói thầu thi công có giá trị hơn 430 tỉ đồng.

Cùng với việc thi công, tỉnh đã giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam (gọi tắt là Ban giao thông) phối hợp với các sở lập phương án quản lý, tận thu nguồn vật liệu sau nạo vét sông Cổ Cò trình tỉnh quyết định.

Năm 2021 tỉnh phê duyệt phương án quản lý, thu hồi, bán đấu giá nguồn vật liệu sau nạo vét của dự án.

Sau đó Ban giao thông đã ký hợp đồng với Công ty TNHH tư vấn - kiểm định Á Châu xác định chất lượng, chuẩn loại vật liệu thực tế thu hồi sau nạo vét.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH kiểm toán FAC chi nhánh miền Trung khảo sát, thẩm định và cấp chứng thư thẩm định giá, làm cơ sở lập, trình Sở Tài chính tổ chức thẩm định, UBND tỉnh phê duyệt giá khởi điểm để tổ chức đấu giá.

Sau khi được tỉnh phê duyệt giá khởi điểm vào năm 2022, Ban giao thông đã lựa chọn đơn vị tổ chức bán đấu giá và ký hợp đồng dịch vụ với Công ty đấu giá hợp danh Quảng Việt (QAC) thực hiện bán đấu giá vật liệu (cát) với khoảng 1,3 triệu m3, giá khởi điểm từ 144.000 đồng/m3.

Tuy nhiên, qua hai lần thông báo bán đấu giá thì không có cá nhân, tổ chức nào đăng ký tham gia đấu giá. Do vậy việc tổ chức bán đấu giá không thành.

Cát nạo vét được tập kết bên bờ sông - Ảnh: LÊ TRUNG

Cát nạo vét được tập kết bên bờ sông - Ảnh: LÊ TRUNG

Ghi nhận hai bên bờ sông Cổ Cò đoạn gần cầu Nguyễn Duy Hiệu (nối giữa TP Hội An và thị xã Điện Bàn) hiện nay có những bãi cát khổng lồ với khối lượng 1,3 triệu m3.

Hai năm qua do bán đấu giá chưa được nên các bãi cát cây cỏ dại mọc um tùm, trong khi hiện nay nhiều đơn vị đang thi công công trình giao thông trọng điểm lại đang cần nguồn vật liệu cát để triển khai dự án.

Tại báo cáo Công ty QAC có nêu nguyên nhân đấu giá không thành là do khối lượng đấu giá một lần quá lớn, sau khi trúng đấu giá phải nộp ngay một khoản tiền lớn (gần 200 tỉ đồng) nên không đủ khả năng tài chính và bến bãi để chứa số lượng cát trên sau khi trúng đấu giá.

Đồng thời quan ngại về đường vận chuyển (đường bê tông nhỏ, xe vận chuyển tải trọng lớn có chạy được không) từ bãi chứa ra đường lớn.

Hơn 1,3 triệu m3 cát tập kết bên cầu - Ảnh: LÊ TRUNG

Hơn 1,3 triệu m3 cát tập kết bên cầu - Ảnh: LÊ TRUNG

Theo Ban giao thông, qua hơn 2 năm triển khai việc tổ chức bán đấu giá, mặc dù ban đã rất cố gắng phối hợp với các sở, các đơn vị tư vấn nhưng không đạt được kết quả.

Ban này cũng kiến nghị tỉnh giao Sở Tài chính tổ chức bán tài sản vật liệu (cát) sau nạo vét của dự án, ban sẽ có trách nhiệm phối hợp xác định khối lượng vật liệu sau nạo vét, bàn giao khối lượng cho đơn vị trúng đấu giá.

Tìm phương án tối ưu bán đấu giá cát

Mới đây, tỉnh Quảng Nam đã có thông báo kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu về việc bán vật liệu (cát) sau nạo vét dự án sông Cổ Cò.

Tỉnh giao Ban giao thông tiếp tục chủ trì tổ chức thực hiện việc bán đấu giá vật liệu cát sau nạo vét của dự án theo nhiệm vụ đã được giao và cần khẩn trương rà soát các nội dung chưa phù hợp trong phương án đấu giá đã duyệt để hoàn chỉnh thủ tục liên quan.

Đồng thời nghiên cứu việc có thể phân chia khối lượng bán đấu giá theo từng điểm bãi chứa, hoặc theo lô, bán nhiều đợt để tổ chức bán đấu giá đảm bảo tính khả thi, tham mưu trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh, bổ sung hoặc thay thế phương án đấu giá đã duyệt.

Về mức giá khởi điểm, lãnh đạo UBND tỉnh giao ban làm việc với đơn vị tư vấn khảo sát thị trường, xác định giá và ban hành chứng thư thẩm định giá khởi điểm đảm bảo đúng quy định hiện hành về thẩm định giá, gửi Sở Tài chính chủ trì, mời Hội đồng thẩm định giá nhà nước họp để thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt để tổ chức đấu giá.

Ông Nguyễn Văn Thường - phó giám đốc Ban quản lý - cho biết sau hai lần bán đấu giá không thành bây giờ quá thời hạn rồi thì phải làm lại giá mới.

"Ban đã báo cáo UBND tỉnh, tỉnh cũng đã có thông báo, bây giờ đơn vị tư vấn giá phải đi kiểm tra lại giá mới tại thời điểm này. Tỉnh chỉ đạo cho ban tiếp tục khảo sát lại giá tại thời điểm này và báo cáo cho tỉnh phê duyệt" - ông Thường nói.

Sông cổ cò chờ được giải cứuSông cổ cò chờ được giải cứu

TTCT - Cổ Cò - dòng sông từng là tuyến giao thương nối Đà Nẵng và Hội An trong quá khứ đã bị băm nát hai bờ, dẫu nó được ấp ủ sẽ trở thành một dòng sông du lịch độc đáo. Tỉnh Quảng Nam đang làm gì để giải quyết chuyện này?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên