08/01/2021 16:29 GMT+7

Cổ Cò sẽ trở thành 'một trong những dòng sông đẹp nhất Việt Nam'

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã nói như vậy tại hội thảo 'Khơi thông sông Cổ Cò' khi nhận định về tầm quan trọng của việc đẩy nhanh nạo vét sông Cổ Cò - dòng sông từng nối TP Đà Nẵng vào Hội An.

Cổ Cò sẽ trở thành một trong những dòng sông đẹp nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Khu đô thị Casamia Hội An được xây dựng đón đầu dự án nạo vét sông Cổ Cò - Ảnh: B.D.

Hội thảo do tạp chí Nhà Đầu Tư phối hợp với hai tỉnh gồm Quảng Nam, Đà Nẵng cùng cộng đồng doanh nghiệp tổ chức tại Hội An chiều 8-1.

Phát biểu tại hội thảo, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết tuy chiều dài chỉ khoảng 28km, lòng sông nhỏ nhưng sông Cổ Cò mang trong mình nhiều ý nghĩa lớn về văn hóa, lịch sử. 

Từ cuối thế kỷ XIX, sông Cổ Cò (xưa gọi là Lộ Cảnh Giang) - con sông nổi tiếng trong lịch sử giao thương nối Đà Nẵng với Hội An trong giai đoạn thế kỷ XVI đến thế kỷ XVIII bị bồi lấp, gây nên những thiệt hại lớn về nhiều mặt. 

Tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng từ lâu đã đặt vấn đề khơi thông dòng sông này, tuy nhiên mọi việc chỉ thật sự được tiến hành từ năm 2019. 

Theo ông Lê Trí Thanh, việc hoàn thành nạo vét sẽ tạo bộ mặt mới cho bức tranh đô thị từ Đà Nẵng về Hội An, tăng cường khả năng thoát lũ, làm đẹp cảnh quan hai bên lòng sông. 

Quan trọng nhất, việc hoàn thành nạo vét sẽ "hiện thực hóa giấc mơ biến sông Cổ Cò thành một trong những dòng sông đẹp nhất của Việt Nam".

Cổ Cò sẽ trở thành một trong những dòng sông đẹp nhất Việt Nam - Ảnh 2.

Bản đồ tổng quan các dự án đô thị dọc sông Cổ Cò - Ảnh: B.D.

Dự án khơi thông sông Cổ Cò gồm các hợp phần như nạo vét lòng sông, xây dựng 15 cây cầu, quy hoạch cảnh quan hai bên bờ. 

TP Đà Nẵng đã bố trí 178,7 tỉ đồng đầu tư nạo vét sông và xây dựng 3 cầu. Tỉnh Quảng Nam đã phê duyệt nguồn vốn 850 tỉ đồng và đã triển khai lập quy hoạch kiến trúc cảnh quan dọc hai bên bờ sông, triển khai một số hạng mục. 

Hiện tiến độ nạo vét sông đang được đẩy nhanh với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn, trong đó phía TP Đà Nẵng đã cơ bản hoàn tất. Đôi bờ sông cũng đã mọc lên hàng loạt khu đô thị, nghỉ dưỡng đón đầu ngày thông tuyến.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đưa ra nhiều tham luận làm rõ vai trò lịch sử của sông Cổ Cò cũng như nhấn mạnh tính cần thiết của việc sớm khai thông dòng sông này nhằm thúc đẩy kinh tế từ Đà Nẵng nối vào Hội An. Các doanh nghiệp cũng đề xuất tháo gỡ một số vướng mắc để dự án sớm hoàn tất.

Sông Cổ Cò là Sông Cổ Cò là 'đường tơ lụa' nối Hội An và Đà Nẵng

TTO - Đà Nẵng và Hội An từng được kết nối thủy lộ qua sông Cổ Cò. Nhiều kỳ vọng khi dòng sông bị bồi lấp hơn một thế kỷ qua sắp được khai thông trở lại.

THÁI BÁ DŨNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên